TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Hiện tượng bán tháo ít xuất hiện trước các tin tiêu cực có thể là do nhiều cổ phiếu ở dưới hoặc sát mệnh giá khiến nhà đầu tư quyết giữ cổ phiếu chứ không bán bằng mọi giá.

TTCK Việt Nam: Thấp thỏm chờ tín hiệu từ vĩ mô

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm trên cả hai sàn giao dịch vào phiên giao dịch cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên cả sàn HOSE và HNX.

Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như VCB, HAG, CTG, DPM, OGC, PVX, VCG, VND, AAA, KLS…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như VSH, ANV, SPM, FPT, VIC, BKC, WSS, ICG, SD2, BVS…

Giá vàng miếng trong nước vẫn duy trì quanh mức 37 triệu đồng/lượng trong khi đó tỷ giá USD liên ngân hàng giảm xuống mức 20.703 đồng/USD. NHNN cũng đã quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn lên 13% từ mức 12% trước đó. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng cũng được tăng lên 13%/năm. Lý do cho việc tăng lãi suất lần này có lẽ là do tăng trưởng tín dụng trong quý 1/2011 vẫn ở mức cao và nhiều NHTM quản trị rủi ro không tốt. Do vậy, với việc tăng lãi suất chính sách lần này, các NHTM sẽ phải tìm cách cân đối lại dòng tiền và kiểm soát lại hoạt động cho vay dựa trên cơ sở huy động đầu vào.

Về phía doanh nghiệp, FPT cho biết khả năng sẽ rút lui khỏi thương vụ EVN Telecom do không thể đàm phán mua để nắm quyền chi phối tổ chức này (hiện tại trong lĩnh vực viễn thông nhà nước quy định doanh nghiệp nhà nước phải nắm giữ cổ phần chi phối). FPT từng hy vọng sẽ có thể có ngoại lệ hoặc FPT vẫn có thể hợp nhất được báo cáo tài chính nếu nắm giữ nhỏ hơn 49% nhưng kết quả thương vụ này đều không thành công. Từ khi có thông tin về thương vụ mua bán này xuất hiện, FPT bị khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng liên tục và hiện tại đang có mức giá thấp nhất kể từ ngày 18/12/2009.

Các doanh nghiệp thép trong bài trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1. Có nhiều doanh nghiệp còn nói tới khả năng hoàn thành kế hoạch năm (vốn khá thận trọng trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn). Với việc tích hàng tồn kho lớn và giá thép tăng giá rất mạnh trong thời gian qua, việc các doanh nghiệp thép có mức lợi nhuận lớn trong quý 1/2011 không phải là điều bất ngờ.

TTCK vẫn tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp với khối lượng giao dịch ở mức rất thấp. Một vài hoạt động đầu cơ vẫn tiếp tục duy trì như sự tăng giá của BMC, VSP, NHA, TAC, CSM, TH1, LTC…Ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VNM đã tăng trở lại khá ấn tượng sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh. REE cũng đã có phiên giao dịch tích cực sau những thông tin từ ngày họp đại hội cổ đông nhưng áp lực cung của cổ phiếu này vẫn rất lớn.

Thị trường vẫn thiếu sự hỗ trợ của các thông tin vĩ mô. Áp lực điều chỉnh giá xăng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nếu giá dầu thô thế giới vẫn duy trì ở mức cao như hiện tại. Điều này sẽ khiến áp lực lạm phát tăng cao nhất là trong bối cảnh có hiện tượng “té nước theo mưa” khi giá xăng được điều chỉnh tăng. Điểm tích cực duy nhất là thời gian gần đây, hiện tượng bán tháo ít xuất hiện khi các tin tiêu cực xuất hiện. Hiện tượng trơ với thông tin tiêu cực có lẽ đến từ việc có quá nhiều cổ phiếu ở dưới hoặc sát mệnh giá khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý nắm giữ cổ phiếu chứ không bán bằng mọi giá. Điều này khiến cổ phiếu gần như đi ngang quanh vùng giá hiện tại. Một sự giảm quá đà lập tức giá cổ phiếu sẽ trở lại điểm cân bằng hiện tại chỉ sau vài phiên và trong trường hợp giá tăng mạnh thì điều tương tự cũng xảy ra.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, Dải BollingerBand tiếp tục thu hẹp lại chuẩn bị cho một sự biến động mạnh hơn. Trong khi đó chuyển động giá trên sàn HOSE và HNX đang đi tới những điểm cuối cùng của mẫu. Các thanh Bar trên hai sàn là dạng Bar “No Supply”. Một tín hiệu Bar tích cực. Với những gì đang diễn ra, các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường cho tới khi có tín hiệu biến động rõ ràng hơn.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

TTCK Trung Quốc

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang di chuyển tới những điểm cuối của mô hình Flag/Pennant. Trong thời gian qua, TTCK Trung Quốc liên tiếp có những diễn biến tích cực dù NHTW liên tục tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm thắt chặt tăng trưởng tín dụng  nhằm kiểm soát lạm phát ở Trung Quốc. Như vậy, có thể thấy rằng không phải lúc nào diễn biến của TTCK cũng phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng tín dụng. Một “Break out” sẽ khiến TTCK Trung Quốc có những biến động mạnh hơn và quay trở lại thời kỳ tăng giá mạnh mẽ như đã từng chứng kiến trước năm 2008. Có nhiều tín hiệu cho thấy khả năng này sẽ sớm xảy ra. Trong suốt 2 năm qua, TTCK Trung Quốc và Việt Nam là những thị trường tăng trưởng chậm nhất thế giới (Chủ yếu là đi ngang theo xu hướng các đỉnh giảm dần). Vùng giá mục tiêu 3.600 điểm.

Đồ thị chỉ số SSEC

Giá vàng

Giá vàng ít thay đổi trong tuần thứ ba liên tiếp, giảm 0,1% dừng ở mức 1428,34$ và giá vàng vẫn chưa thể chinh phục thành công mốc 1440$ trong tuần này. Phiên cuối tuần đã có lúc giá vàng bị bán mạnh và giảm tới 20$ trước khi lực cầu quay trở lại vào cuối phiên. Tin tức trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi là khu vực tương đối yên tĩnh hơn tuần vừa qua so những gì đã có trong vài tuần qua, mặc dù liên quân có ý định đưa bộ binh vào chiến đâu ở Libya. Tuần này, các nhà đầu tư vào vàng chú ý tới các quyết định ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như:

(i)                 Ngân hàng Anh được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại và tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản của mình.

(ii)               (ii) Ngân hàng Trung ương châu Âu được dự báo tăng lãi suất chính lên 25 điểm cơ bản trong nỗ lực ngăn chặn sự phục hồi mạnh mẽ của lạm phát. Trên cơ sở kỹ thuật, vàng tiếp tục nằm trên đường trung bình động MA(20), và giá vẫn còn trong nửa trên của kênh tăng dần của nó đã được đưa ra từ đầu năm nay. Các RSI trên biểu đồ hàng ngày vẫn tiếp tục ở mức trung bình nhưng tỷ lệ xuống ngày càng thấp hơn. Điều này cho thấy hai điểm đáng chú ý: (1) Giá vàng hiện tại đang ở trạng thái đi ngang. (2) Nếu giá vàng tăng giá trở lại và chạm kênh kháng cự của mẫu hình Rising Wedge như trên hình vẽ nó sẽ chịu áp lực điều chỉnh rất lớn bởi yếu tố phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều.

Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu thô

Dầu thô tăng lên mức cao nhất trong 2,5 năm qua ngay sau Trung Quốc thông báo sự số liệu sản xuất tăng trưởng lần đầu tiên sau 4 tháng. Nhân tố tich cực hỗ trợ đà tăng giá của giá dầu là:

(1) Một đồng đô la yếu sẽ khiến nhu cầu đối đầu tư với hàng hóa tăng lên.

(2) Quân đội của ngài Đại tá Mummar Qaddafi tiếp tục giành thắng lợi trong các cuộc giao tranh với  lực lượng nổi dậy khiến cho cuộc xung đột tại Lybia có thể kéo dài cuộc thêm làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu của Libya. Gần đây, mỗi khi quân nổi dậy thắng thế thì các nhà đầu tư bán dầu, còn khi nào quân của Gaddafi tấn công và giành thắng lợi thì các nhà đầu tư mua vào dầu. Những nhân tố khiến giá dầu có thể giảm trở lại là:

  • (i) Sự suy giảm bất ngờ của các đơn đặt hàng tại các nhà của Mỹ trong tháng 2.
  • (ii) IEA tuyên bố giá dầu thô đang bước vào một "khu vực nguy hiểm" cho nền kinh tế toàn cầu. Điều này có thể khiến giá dầu bất ngờ giảm giá mạnh như đã từng xảy ra trong quá khứ.
Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, giá dầu thô đã vượt qua mốc kháng cự 61,8% Fibonacci cũng đã hoàn thành mô hình Pull Back trở lại và tiếp tục quay trở lại xu hướng tăng giá. Đó là một tín hiệu tốt. Giá dầu cũng đã vượt qua mốc đỉnh gần nhất của mình và tiếp tục hướng theo kênh tăng giá màu xanh với mục tiêu giá là 120$. Điểm tiêu cực là giá đang tiềm ẩn một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều. Do vậy, cần thận trọng khi giá đang tiến vào vùng quá mua bởi khả năng sẽ xuất hiện một sự điều chỉnh mạnh khi tiến gần tới giá mục tiêu.

Đồ thị chỉ số giá dầu thô
Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên