TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Phân tích kỹ thuật giá vàng, chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ biến động mạnh hơn sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.

TTCK Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một giảm điểm trên hai sàn vào phiên giao dịch ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch khớp lệnh sụt giảm trên cả hai sàn.

Khối ngoại hôm nay mua ròng trên sàn HOSE và sàn HNX. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như FPT, DPM, REE, HAG, SSI, VCG, PVX, PVS, DBC, VIG …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như SAM, TCM, LCG, STB, DMC, VND, KLS, PVI, BVS, PGS…

Giá vàng trong nước sau vài phiên tăng trong những phiên cuối tuần đã giảm xuống dưới mức 37 triệu đồng/1 lượng vào ngày hôm nay.

Thông tư số 03 /2010/TT-NHNN , từ ngày 13/4, khách hàng cá nhân gửi USD sẽ không quá 3%/năm, trước đó, trần lãi suất USD không quá 1%/năm đã được áp cho huy động vốn từ doanh nghiệp từ năm 2010. Còn từ tháng 5/2011, dự trữ bắt buộc bằng USD sẽ tăng lên thêm 2% (tức 4% đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, 6% đối với kỳ hạn dưới 12 tháng). Việc áp trần và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã được đề cập từ khá lâu trong các gói giải pháp nhằm hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế. Đây là một bước nhằm thực hiện lộ trình chuyển từ trạng thái vay mượn sang trạng thái mua bán USD của NHNN nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.

Tín dụng ngoại tệ đã tăng rất mạnh trong năm 2010 và tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2011. Tăng dự trữ bắt buộc là phải pháp giảm nguồn cung tín dụng do doanh nghiệp sẽ vay USD khó khăn mặc dù lãi suất cho vay có thể giảm do lãi suất huy động đầu vào giảm. Giải pháp này sẽ có thể làm tăng cung tiền cơ sở do NHNN sẽ phải in thêm tiền đồng mua USD nếu người dân chuyển sang bán USD cho ngân hàng. Điều này sẽ làm cho dự trữ ngoại hối tăng lên, nhưng lại gây khó khăn cho việc phòng chống lạm phát. Năm 2007 chúng ta từng gặp khó khăn trong việc chống lạm phát khi dự trữ ngoại hối tăng lên do NHNN liên tục mua vào USD để gia tăng dự trữ làm tăng cung tiền cơ sở khi dòng vốn ngoại đổ bộ vào Việt Nam sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Việc mất thanh khoản cục bộ của các NHTM nhỏ cũng có khả năng xảy ra với những thay đổi chính sách mới. Tuy nhiên, có lẽ tác động cung tiền không quá lớn bởi tăng trưởng tín dụng bằng nội tệ hiện tại quá thấp do mặt bằng lãi suất đang ở mức quá cao, vượt quá khả năng chịu đựng của nhiều doanh nghiệp khiến nhu cầu đầu tư là rất hạn chế. Hơn nữa dư địa cho việc tăng trưởng tín trưởng tín dụng có thể kiểm soát được bằng công cụ tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng VND. Trong khi đó chỉ cần tín dụng ngoại tệ tăng chậm và ở mức hợp lý, nền kinh tế sẽ vượt qua những cú sốc hiện tại, lấy lại đà tăng trưởng, niềm tin vào VND sẽ tăng cao và lạm phát vì thế sẽ từ từ được kiểm soát (Một mặt lạm phát của Việt Nam tăng cao là do VND bị phá giá và đẩy giá hàng hóa lên cao do các yếu tố đầu vào có liên quan tới nhập khẩu).

Về phía doanh nghiệp, SAM cho biết sẽ bán cổ phiếu quỹ cho CBCNV với giá 14.000 đồng/CP. Sau khi bán xong cổ phiếu quỹ, công ty sẽ thực hiện chia cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn tỷ lệ 1:1 theo Nghị quyết ĐHCĐ năm 2010. HCM thông báo Q1 đạt 41,7 tỷ đồng LNST, giảm 24,5% so với cùng kỳ (Như vậy, các công ty chứng khoán tập trung phát triển mảng dịch vụ vẫn tiếp tục có lãi dù kết quả kinh doanh giảm sút do thị trường không sôi động ). VIX cho biết sẽ đổi tên thành công ty chứng khoán Xuân Thành và chuyển trụ sở về Tòa nhà Handico 7, số 37 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng sau khi hoàn tất vụ mua bán từ tập đoàn VinCom(Chủ tịch của công ty chứng khoán VinCom hiện tại là Nguyễn Đức Thụy cũng là chủ tịch của đội bóng Sài Gòn Xuân Thành). PVC cho biết Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (cổ đông lớn nắm giữ 33,36% vốn điều lệ của PVC) có Nghị quyết đồng ý chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Tổng công ty DMC tại CNG Việt Nam sang cho PVGas South. Giá bán hiện tại chưa hoàn tất nhưng giá thị trường của CNG hiện tại khoảng 2x trong khi đó giá vốn của PVC tại công ty này hiện tại dưới giá 10.

UBCK công bố dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán, dự kiến có hiệu lực thi hành từ 1/7/2011. Bản dự thảo khi có hiệu lực sẽ thay thế cả 3 nghị định là Nghị định 14/2007/NĐ-CP, Nghị định 84/2010/NĐ-CP và Nghị định 01/2010/NĐ-CP. Như vậy, cơ quan quản lý đã đề cập việc áp dụng Luật Chứng khoán mới trong đó có việc nâng cao các tiêu chuẩn niêm yết của các doanh nghiệp. Việc nâng cao chất lượng hàng hóa sẽ giúp TTCK trở lại về kênh dẫn vốn đúng nghĩa của nó. Hiện tại, điều nhà đầu tư mong chờ có lẽ chính là các giải pháp về các sản phẩm mới nhằm giúp thị trường tăng tính thanh khoản và thu hút thêm dòng tiền tham gia vào thị trường.

Diễn biến của thị trường trước ngày nghỉ lễ không có gì khác biệt bởi thanh khoản sụt giảm và hầu hết các cổ phiếu giao dịch ở trạng thái đi ngang. Một vài điểm sáng đáng chú ý là sự tăng trần của SAM hay lệnh vào tới gần triệu đơn vị vào lúc cuối giờ của MCG. Trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn có sự hỗ trợ từ sức cầu của khối ngoại nên hầu hết đi ngang và tăng điểm. VNM tiếp tục tăng giá nhờ sức cầu từ khối nội. Giao dịch của cổ phiếu này trong thời gian qua là rất tốt với khối lượng giao dịch tăng lên và sức cầu tới chủ yếu từ khối nội.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, dải Bollinger Band của hai chỉ số tiếp tục co hẹp lại, trong khi đó các mẫu hình biến động đang đi tới những điểm cuối cùng, trong khi đó tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái bi quan khá lớn trên đồ tâm lý của chỉ số HNX. Biểu đồ này cũng đang có tín hiệu đáy đổi đảo chiều. Trong quá khứ với những tín hiệu như vậy, thị trường thường có những phiên tăng điểm khá bất ngờ và mạnh mẽ. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ biến động mạnh hơn sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá dầu

Dầu thô đã giảm giá rất mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi thiết lập mốc đỉnh cao nhất sau 2,5 năm trở lại đây. Nhân tố thúc đẩy giá dầu thô tiếp tục tăng giá là:

(1) Một đồng đô la yếu khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa tăng cao.

(2) Cuộc xung đột tại Libya vẫn tiếp tục kéo dài khi mà Liên minh châu Phi (AU) đề xuất một kế hoạch ngừng bắn, nhưng bị các lãnh đạo nổi dậy tại Benghazi từ chối. Trong khi Pháp chỉ trích rằng Nato đã không hỗ trợ hết mình trong cuộc chiến phá hủy các vũ khí hạng nặng của Libya cho thấy rằng liên quân đang gặp khó khăn trong việc sớm kết thúc cuộc chiến tại quốc gia này. Điều này thể hiện ở việc lực lượng nổi dậy phản đối đại tá Gadhafi đã bị đẩy lui, bất chấp các cuộc không kích yểm trợ của NATO. Trong khi đó BarClays Capital cho rằng giá dầu sẽ trở lại mốc 130$/ thùng trong khi đó nhiều người đã hướng tới mốc đỉnh thiết lập năm 2008 của giá dầu.

(3) Sự tăng trưởng xuất khẩu của Đức trong tháng 2 lớn hơn so với dự kiến làm tăng niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Vì thế, nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên. Những nhân tố ngăn cản đà tăng giá của dầu thô ở thời điểm hiện tại là: Trong báo cáo của JBC Energy GmbH đã chỉ ra rằng nếu giá dầu vượt mức 125$/ thùng trong năm nay sẽ gây cản trở khả năng phục hồi của nền kinh tế giới và khiến nhu cầu dầu thô giảm 700.000 thùng/ ngày. Về triển vọng kỹ thuật, giá gặp ngưỡng kháng cự và đã điều chỉnh giảm trở lại. Mốc hỗ trợ hiện tại là mốc 106,85$.

Đồ thị chỉ số giá dầu

Giá vàng

Giá vàng đã phá vỡ  đường kháng cự của mẫu hình Rising Wedge. Giá đã giảm mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm qua. Nguyên lý bán mạnh mỗi khi thiết lập đỉnh mới vẫn được các nhà đầu tư trên thế giới áp dụng.

Giá vàng hiện đang đang nhận được sự hỗ trợ tại vùng giá 1.456$. Giá hiện tại vẫn biến động theo mẫu hình 3 đỉnh và mái vòm. Nếu giá vàng thiết lập mốc 20 trong mẫu hình này, giá vàng sẽ có thể tiến tới vùng giá mục tiêu 1.520$. Trong ngắn hạn, các tín hiệu kỹ thuật vẫn khá tiêu cực: Phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều, các chỉ số như Stochastick hay William %R đều cho tín hiệu bán. Cần quan sát ngưỡng hỗ trợ trước khi đưa ra quyết định mua vào.

 Biểu đồ giá vàng

TTCK Mỹ

TTCK Mỹ có một phiên biến động trái chiều trên các sàn giao dịch khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng điểm nhẹ còn chỉ số Nasdaq và S&P 500 đều điều chỉnh giảm điểm. Giá dầu thô rời mức cao nhất trong 30 tháng sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2011, dự báo giá dầu tăng và tốc độ phục hồi trên thị trường việc làm sẽ cản đà phục hồi kinh tế.Kinh tế Mỹ được IMF dự báo sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, thấp hơn so với con số 3% theo dự báo được đưa ra vào tháng 1/2011. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều lý do để TTCK Mỹ bước vào một đợt điều chỉnh: (1) Mẫu hình biến động trong giai đoạn vừa qua là một mẫu hình “Bull Trap” kinh điển. Giá biến động theo một tam giác giảm giá trước khi rơi liên tiếp trong 3 ngày từ 4 tới 10%. Sau đó giá phục hồi rất nhanh trở lại nhưng không chinh phục được các mốc cao mới với khối lượng giao dịch với khối lượng giao dịch thấp. Như vậy, có thể chu kỳ phục hồi của chỉ số chứng khoán Mỹ đã kết thúc và giá bước vào chu kỳ điều chỉnh giảm. (2) Lợi suất trái phiếu 30 đang chạm mốc kháng cự mạnh gợi ý một sự điều chỉnh với chỉ số S&P 500. (3) Chỉ số VIX đang ở ngưỡng hỗ trợ mạnh gợi ý một sự đảo chiều tăng điểm trở lại.

Đồ thị chỉ số S&P 500

Đồ thị lợi suất trái phiếu và chỉ số S&P 500

Đồ thị chỉ số VIX

TTCK Nhật.

Sau trận động đất lịch sử, chỉ số N225 đã liên tiếp bị bán tháo rất mạnh nhưng lập tức sức cầu cũng quay trở lại và chỉ số N225 đã có nhưng phiên phục hồi ấn tượng. Điều này chỉ ra rằng việc bán tháo trong lúc mọi người hoảng loạn thường không phải là một giải pháp tốt bởi các thống kê chỉ ra rằng việc mua vào tại những thời điểm như vậy thường mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn sau đó. Hiện tại chỉ số N225 đang gặp ngưỡng kháng cự ở (1) và với việc đồng Yên đang có  tín hiệu tăng giá trở lại nên nhiều khả năng chỉ số N255 sẽ điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Đồ thị chỉ số Nickkei 225


Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên