TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ, chứng khoán ngày 24/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ, chứng khoán ngày 24/3

Dựa trên phương pháp phân tích biến động giá và khối lượng, chúng tôi cho rằng diễn biến của thị trường hôm nay là trường hợp “Test For Supply” chứ không phải “No Demand”.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm so với phiên ngày hôm qua.

Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như CTG, ITA, PVF, OGC, LAF, VCG, PVX, BVS, PVS, WSS…và lượng bán ròng tập trung vào các mã như CII, BCI, IJC, SSI, PNJ, SCR, APG, KLS, SD7, TDN...

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm ngày thứ ba liên tiếp, xuống tiệm cận mốc 37 triệu đồng/lượng, tỷ giá đã giảm cả trên thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán giảm 127đồng, xuống 21,060 vào chiều nay. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu tăng trở lại vào ngày hôm nay và lên mức 19-20%.

Không có nhiều thông tin vĩ mô đáng chú ý trong ngày hôm nay và những gì đã diển ra trong phiên giao dịch ngày hôm nay vẫn là hình ảnh thường thấy trong thời gian vừa qua: khi giá tăng mạnh, bên bán bắt đầu chốt lời do kỳ vọng thấp đã kéo theo nhóm các nhà đầu tư lo sợ đẩy giá cổ phiếu giảm rất mạnh nhưng chỉ 1 tới 2 ngày sau. Sức cầu lại phục hồi và đẩy giá cổ phiếu đi lên.

Về phía doanh nghiệp, HAG dự kiến sẽ xuất hiện trên sàn chứng khoán London sắp tới đây. Tuy nhiên, theo lãnh đạo HAG, cổ phiếu Việt Nam niêm yết trực tiếp trên sàn ngoại không thể thực hiện được ở thời điểm hiện nay do vướng khá nhiều rào cản. Để tránh các rào cản này, HAG sẽ đi đường vòng là niêm yết gián tiếp qua chứng chỉ lưu ký (DR). (HAG đã phát hành riêng lẻ 16,2 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Deutsche Bank Trust Company Americas. Đây là định chế tài chính đăng ký giấy phép kinh doanh và trụ sở chính tại Hoa Kỳ). DR là công cụ ủy thác đầu tư của các NĐT quốc tế với một TTCK địa phương. Để có DR, một công ty địa phương sẽ phát hành cổ phiếu cho một định chế tài chính, thường là một ngân hàng toàn cầu. Định chế tài chính này sẽ giữ số cổ phiếu như tài sản lưu ký, sau đó, họ sẽ phát hành giấy chứng nhận ở TTCK nước ngoài. Giấy chứng nhận này được gọi là chứng chỉ lưu ký DR. Mỗi giấy chứng nhận tương ứng với một số lượng đơn vị cổ phiếu nhất định. Trên thị trường thứ cấp hải ngoại, các NĐT sẽ mua bán loại chứng chỉ này với nhau và họ vẫn được hưởng cổ tức như cổ đông trong nước. DR cũng có một số rủi ro ngắn hạn. Chẳng hạn, khi ngân hàng phát hành DR nhận được các quyền mua cổ phiếu phát hành thêm hay nhận cổ phiếu thưởng, họ sẽ không ghi tăng số lượng ở hải ngoại mà sẽ bán ngay ở thị trường địa phương để phân phối thu nhập đó lại bằng tiền mặt cho những người sở hữu thụ hưởng DR. Điều này có thể tạm thời gây ra các quan hệ mất cung cầu trên thị trường.

STB thông báo sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là 15% và phát hành cổ phiếu cho cán bộ cốt cán Sacombank là 2%. Vốn điều lệ của Sacombank dự kiến tăng 17%, từ 9.179 tỷ đồng lên 10.740 tỷ đồng. Như vậy sau khi tăng vốn, số cổ phiếu lưu hành của STB sẽ chạm mốc 1,074 tỷ cổ phiếu. STB là một công ty đại chúng với số lượng cổ đông quá lớn nên với số lượng cổ phiếu lưu hành quá nhiều sẽ ảnh hướng tới sóng tăng giá của cổ phiếu này (Với số lượng cổ phiếu hiện tại cũng đã khiến STB thường khó tăng giá mạnh).

Một ví dụ khác là trường hợp PVX trên sàn trong thời gian qua với sức ì quá lớn trong quá trình tăng giá sau khi PVN đã thoái vốn ra và PVX tăng vốn lên 2.500 tỷ đồng trong khi đó số lượng tổ chức nắm giữ cổ phiếu này lại quá ít. Việc Citigroup vừa quyết sáp nhập cổ phiếu theo tỷ lệ với tỷ lệ 1-10 (tức nhập 10 thành 1) qua giảm số cổ phiếu lưu hành giảm từ 29 tỷ xuống 2,9 tỷ vào ngày 6/5 tới có thể là một gợi ý với các nhà làm Luật và công ty với số vốn điều lệ quá lớn như trường hợp của STB.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, việc tăng giá với khối lượng giao dịch ở mức thấp khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Nhưng dựa trên phương pháp phân tích biến động giá và khối lượng thì chúng tôi cho rằng diễn biến của thị trường hôm nay là trường hợp “Test For Supply” chứ không phải “No Demand”. Do vậy, đó là một tín hiệu tốt. Rất nhiều cổ phiếu đầu cơ có tín hiệu “Test For Supply” như VCG, SSI, PVC, BVS, BVG…trong khi đó nhóm cổ phiếu Large Cap như KBC, DPM, PVF, PVD, VNM , HPG…đang phát đi tín hiệu tăng giá trở lại. Đặc biệt là VNM đã có một “Break out” khỏi mô hình Flag/ Pennant – Một mẫu hình mà theo các dữ liệu thống kê lịch sử thường sẽ có những di chuyển rất lớn mỗi khi có “Break out” hoặc “Break Down” và rất may trong trường hợp này của VNM là “Break out”.

Ngoài ra, VN-Index cũng đang có mẫu hình Tweezer Bottom – Một mẫu hình cảnh báo sự đảo chiều. Hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 456 điểm, kháng cự là mốc 480 điểm. Vùng hỗ trợ của HNX-Index là 90-92 điểm. Kháng cự là 97 điểm.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Giá vàng

Giá vàng vẫn nằm dưới kháng cự số (1) được thiết lập từ tháng 3. Hỗ trợ là mốc 1.412$ và một “Break out” khỏi đường kháng cự số (1) sẽ giúp giá vàng tiến lên vùng giá 1.444,85$.

 Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu

 Giá dầu vẫn vừa thiết lập một kênh tăng giá màu xanh như hình vẽ. Yếu tố hỗ trợ sự tăng giá của giá vàng bao gồm: (i) Sự suy yếu của đồng đô la khi phá vỡ mẫu hình Flag/Pennant tồn tại suốt 3 năm qua khiến nhu cầu đầu tư vào hàng hóa tăng lên. (ii) Cuộc khủng hoảng hạt nhân sẽ nước Nhật đang có những bước tiến lạc quan. Nếu công cuộc tái thiết sớm bắt đầu, nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên. (iii) Tình trạng bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi sẽ lây lan sang các nước xuất khẩu dầu mỏ khác trong khu vực. Điều này sẽ làm sụt giảm nguồn cung dầu mỏ. Nhân tố tác động tiêu cực tới giá dầu gồm: (i) Sự sụt giảm nhu cầu dầu thô ở Nhật Bản trong thời điểm hiện tại (Nhật là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới). JX Nippon Oil & Energy – công ty lọc dầu lớn nhất Nhật Bản đã bán 2 triệu thùng dầu thô sang Hàn Quốc vì phải đóng cửa nhà máy lọc dầu từ trận dộng đất. (ii) Sự sụt giảm nhu cầu từ Mỹ do nhà máy lọc dầu phải đóng cửa bảo dưỡng định kỳ. (iii) Bộ Năng Lượng cho biết nguồn cung cấp dầu thô sẽ tăng lên do lượng hàng tồn kho dầu thô đang ở mức cao (tăng lên 1,45 triệu thùng). Giá đang biến động theo mẫu hình Rising Wedge và đối vỡi với kháng cự mạnh vùng số (1). Một sự sụt giảm sẽ đẩy giá dầu xuống ngưỡng hỗ trợ 102$ và kháng cự hiện tại là 106$.

 Đồ thị chỉ số giá dầu

TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên biến động đi ngang trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch sụt giảm so với phiên giao dịch hôm trước. Việc thị trường biến động đi ngang sau một loạt phiên tăng điểm ấn tượng không phải là điều quá ngạc nhiên. Hiện tại các chỉ số chính vẫn chưa vượt lên trên vùng kháng cự do vậy sự thận trọng vẫn là cần thiết. Đáy là một quá trình và việc mua vào sẽ an toàn hơn nếu thị trường chinh phục thành công ngưỡng kháng cự. Nhân tố tiêu cực khiến thị trường tiếp tục giảm điểm là: (i) Cuộc khủng hoảng nợ ở Châu Âu vẫn là một nỗi ám ảnh chưa có lời giải khi mà lợi suất trái phiếu 2 năm của Ailen đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi Bloomberg thu thập dữ liệu. (ii) Sự sụt giảm của chỉ số giá nhà ở của Mỹ. Nhân tố hỗ trợ thị trường tăng điểm: (i) Cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật sắp kết thúc. (ii) Citigroup khuyến nghị các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu ngành công nghệ sau đợt giảm giá gần đây. (iii) Citigroup cho biết sẽ sáp nhập cổ phiếu  với tỷ lệ 1-10 (tức nhập 10 thành 1). Quy mô số cổ phiếu lưu hành giảm từ 29 tỷ xuống 2.9 tỷ vào ngày 6/5 tới. Việc sáp nhập sẽ làm cổ phiếu lưu hành ít hơn, giảm các chi phí quản lý, chi phí cho việc trả cổ tức. Do vậy, giá cổ phiếu sẽ hấp dẫn và dễ tăng giá hơn. Kháng cự của chỉ số S&P 500 là mốc 1.300 điểm.

 Biểu đồ chỉ số S&P 500

Biểu đồ chỉ số USD

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên