TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ, chứng khoán ngày 30/3

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ, chứng khoán ngày 30/3

Nếu giá tiếp tục điều chỉnh giảm như hiện tại thì HNX-Index có thể giảm tới vùng 85 điểm khi đó lực cầu mới có thể quay trở lại nhờ xuất hiện phân kỳ dương báo sự đảo chiều.

TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trên cả hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả sàn HOSE và HNX.

Khối ngoại mua ròng về khối lượng trên cả hai sàn. Lượng mua ròng tập trung vào các mã như SJS, HAG, CTG, DPM, OGC, KLS, VCG, PVX, PHS, PVS …và lượng bán ròng tập trung vào các mã như VNE, DHG, HT1, VSH, SC5, VND, SHN, PPG, TDN, UNI…

Giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm mạnh từ chiều hôm trước, xuống ngưỡng 36,5 - 36,7 triệu đồng/lượng. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán giảm 20đ xuống 21,020. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng ở vào 17-19%. Trên thị trường xuất hiện hai thông tin quan trọng trong ngày là giá xăng sẽ điều chỉnh tăng thêm 2.000 đồng/1L và NHNN sẽ tăng dự trữ bắt buộc.

Về thông tin tăng dự trữ bắt buộc, chúng tôi không cho rằng NHNN sẽ tăng dự trự bắt buộc ở thời điểm này. Lý do là: (i) Thanh khoản tiền đồng trong hệ thống NHTM ở thời điểm hiện tại không phải quá dư thừa. Hơn nữa với quy định của thông tư 13/19 thì dự trữ thanh khoản của NHTM quá cao. Do vậy nếu tăng dự trự băt buộc thì NHNN sẽ phải sửa thông tư 13/19. (ii) Nếu tăng dự trữ bắt buộc lên 1% thì sẽ giảm cung tiền đi khoảng 40 ngàn tỷ đồng, cung tín dụng giảm khoảng 70 nghìn tỷ đồng. Con quá lớn nếu so với mục tiêu cắt giảm cung tiền khoảng 100 nghìn tỷ mà NHNN sẽ thực hiện trong năm nay. (iii) Thống đốc NHNN đưa ra nếu tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trên mức 5% trong quý 1 thì mới nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Con số ước tính trong 3 tháng đầu năm theo các phương tiện truyển thông ước tính là 4,3%.

Một thông tin đáng chú ý nữa là thời gian vừa qua, thị trường trái phiếu đã đang bước vào tháng hạn khi các tổ chức lớn cảm thấy khó tìm kiếm lợi nhuận. Có hai lý do để giải thích hiện tượng này: (i) Do NHNN đã hạn chế hoặc ngưng cấp vốn trên OMO, tái chiết khấu…khiến nhiều thị trường trái phiếu đóng băng không giao dịch. (ii) Interest Rate Spreads (2yrs vs 10yrs spread = 10yr benchmark bond yield – 2yr benchmark bond yield) đang có xu hướng tiêu cực khi chuyển từ trạng thái Flat Yield curve sang trạng thái Humped Yield Curve và nếu tiếp tục diễn biến theo chiều hướng này thì Inverted Yield Curve như giai đoạn 2008 và cuối năm 2010 sẽ xuất hiện. Khi đường cong lãi suất đảo ngược, vào năm 2008 các tổ chức ở Việt Nam như NHTM hay các công ty chứng khoán lớn như SSI đã thắng lớn nhờ mua đống trái phiếu bán tháo của nhà đầu tư nước ngoài. Có lẽ vì lý do này mà các tổ chức sẽ chờ đợi thêm một thời gian trước khi quyết định mua bán trái phiếu. Khi các đường cong lãi suất trở nên đảo ngược, lợi nhuận của các công ty đi vay ngắn hạn tài trợ cho các hoạt động dài hạn sẽ giảm, chẳng hạn như các NHTM cổ phần nhỏ ở Việt Nam. Mặc dù đường cong lãi suất đảo ngược là một cảnh báo tiêu cực với nền kinh tế và thường không phải là tín hiệu tốt với thị trường chứng khoán nhưng không phải tất cả các cổ phiếu đều bị ảnh hưởng. Khi điều này xảy ra, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các cổ phiếu phòng thủ, chẳng hạn các cổ phiếu năng lượng (năm 2008 nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng là nhóm tăng giá rất nóng) hay như cuối năm 2010 (nhóm cổ phiếu dầu khí cũng là nhóm tăng giá khiến thị trường có hiệu ứng vào đợt tăng giá cuối năm), thuốc lá, lương thực, thực phẩm (VNM cũng là cổ phiếu đi ngược thị trường và tăng giá mạnh trong năm 2008), dược.

Về phía doanh nghiệp, Sở GDCK Hà Nội đã có quyết định đưa cổ phiếu BVS, HPC, KLS, SVS vào diện cảnh báo do kết quả kinh doanh thua lỗ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng và đẩy mạnh bán ra cổ phiếu nhóm này khiến thị trường điều chỉnh khá mạnh măc dù thông tin trên không phải là quá mới. Dường như tâm lý nhà đầu tư hiện tại là khá mong manh. Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán có lẽ có KLS là công ty có khả năng sẽ có lãi trong quý 1 do công ty có ý định chuyển đổi mô hình kinh doanh nên 1.800 tỷ tiền mặt vẫn được để dưới dạng tiền gửi ngân hàng và với lãi suất của khoản tiền gửi lên tới 18%/1 năm sẽ mang lại một khoản doanh thu tài chính khá lớn cho KLS. Có lẽ vì vậy KLS không bị bán sàn trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ 457 điểm. Khối lượng giao dịch tăng khi giá giảm không phải là tín hiệu tốt. Điều tương tự cũng xảy ra trên sàn HNX. Dải Bollinger Band thấp của sàn HOSE đang có xu hướng mở xuống phía dưới trong khi đó sàn HNX vẫn đang thu hẹp lại. Dựa trên việc phân tích Volume At Price thấy rằng vùng giá 440 – 450 điểm của chỉ số VN-Index là vùng giá tích lũy khối lượng rất lớn nên vẫn còn nhiều hy vọng về sự hỗ trợ giá tại vùng giá này. Ngoài ra, yếu tố hai đáy có thể vẫn là một điểm tích cực trong bối cảnh các chỉ số Stochastic và Williams %R đang ở vùng quá bán là một yếu tố hỗ trợ thị trường.

Những ngày cuối cùng của quý thị trường cũng thường tăng điểm do tác động kéo NAV của một số tổ chức. Trong khi đó sàn HNX-Index thì các tín hiệu dường như tiêu cực hơn. Nếu giá tiếp tục điều chỉnh theo kênh giảm giá hiện tại thì chỉ số HNX-Index có thể giảm tới vùng giá 85 điểm khi đó lực cầu mới có thể quay trở lại nhờ xuất hiện thêm một phân kỳ dương cảnh báo sự đảo chiều. Có lẽ thị trường sẽ tiếp tục bị đánh xuống ???

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index

Interest Rate Spread - 2yrs vs 10yrs - LCY Bond

Giá vàng

Giá vàng đã không chinh phục thành công mốc đỉnh của mình trong vài phiên giao dịch gần đây. Giá thiết lập mô hình hai đỉnh. Trong khi đó chỉ số RSI(14) và đường giá hình thành một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều. Điều tương tự cũng xuất hiện trên đồ thị Stochastic. Việc đồng USD đang có xu hướng mạnh lên khiến giá vàng lại càng chịu nhiều áp lực điều chỉnh. Chúng tôi vẫn cho rằng vàng chịu nhiều áp lực điều chỉnh. Hỗ trợ hiện tại là vùng giá 1.410$.

Đồ thị chỉ số giá vàng

Giá dầu thô

Giá dầu thô cũng có mẫu hình tương tự như giá vàng. Trong ngắn hạn chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ điều chỉnh giảm giá.

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên