TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ và chứng khoán ngày 7/12

Phân tích kỹ thuật giá vàng, tiền tệ và chứng khoán ngày 7/12

Quãng thời gian điều chỉnh lập đáy của chỉ số VN-Index sớm thì sẽ vào ngày mai và muộn sẽ vào 10/12.

TTCK Việt Nam: Lập đáy trong 3 phiên giao dịch tới

TTCK Việt Nam điều chỉnh giảm điểm khá mạnh vào phiên giao dịch ngày hôm nay khi đóng cửa có tới gần 250 mã giảm sàn. Nhiều cổ phiếu có tính dẫn dắt có lượng bán sàn cuối phiên và ATC rất mạnh như REE, KLS, VCG, PVC…

Một số mã khoáng sản đóng cửa ở mức giá trần như BMC, KSA…

Nhóm cổ phiếu thị giá cao, VIC có một phiên tăng trần và đóng cửa ở mức giá 86. Như vậy trong thời gian qua, VIC là cổ phiếu duy nhất của nhóm thị giá cao tăng giá liên tục (sự mua bán luân phiên giữa khối ngoại và khối nội khiến cổ phiếu này là có mức sinh lời khá cao trong thời gian vừa qua nhưng lại chịu ít rủi ro thị trường nhất).

Hôm nay rất nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ bị bán mạnh như VE9, VFC, HBS, SHN, TIG…nằm sàn từ rất sớm và dù có một tới hai lần khởi nghĩa trong ngày cũng chỉ tiến gần tới mức tham chiếu rồi lại bị đẩy lùi giảm giá.

Việc thị trường điều chỉnh có lẽ không quá bất ngờ khi phiên giao dịch hôm qua và hôm nay bên bán quay trở lại đóng vai trò là người điều khiển thị trường thay cho bên mua.

Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng khá mạnh. Khối ngoại vẫn thường đóng vai trò là tổ chức đáp ứng nhu cầu mua hàng của khối nội khi thị trường tăng nóng và mua lại lượng cổ phiếu mà khối nội muốn thoát khỏi thị trường khi chỉnh giảm điểm.

Không có nhiều thông tin tiêu cực mới được công bố trong ngày hôm nay và việc thị trường điều chỉnh có lẽ vẫn tới từ áp lực cung lớn sau một thời gian dài tăng điểm trong thời gian qua.

Câu hỏi đặt ra là điều chỉnh tới mốc nào và điều chỉnh tới khi nào đang được nhà đầu tư đặt ra vào thời điểm hiện tại. Về mặt timing, theo tính toán của chúng tôi, ngày mai, mồng 8/12 là ngày có khả năng đợt điều chỉnh sẽ kết thúc đối với chỉ số VN-Index. Thông thường theo phương pháp tính này, độ lệch thường ± 3 ngày (Xem các bài phân tích trước dự đoán đáy của Index vào ngày 25/11 và thực tế chỉ số VN-Index thiết lập đáy vào ngày 22/11). Trong trường hợp này có thể thấy rằng như vậy quãng thời gian điều chỉnh lập đáy của chỉ số VN-Index sớm thì sẽ vào ngày mai và muộn sẽ vào 10/12. Vùng giá mà chỉ số VN-Index có thể kết thúc sự điều chỉnh của mình nằm trong khoảng từ 443 điểm tới 455 điểm.

Sàn Hà Nội, do chu kỳ thiết lập đáy sớm hơn, điểm rơi thời gian vào ngày 11/12 – 14/12 với vùng hỗ trợ mạnh là mốc 105 điểm - 110 điểm. (Sàn Hà Nội nhiều mã tăng nóng hơn nên thời gian điều chỉnh kéo dài hơn cũng là phù hợp). Như vậy, nếu chọn giải pháp dung hòa, ngày 10/12 có thể ngày của điểm rơi thời gian.

Một chi tiết đáng lưu ý là thị trường đã tăng điểm rất mạnh trong thời gian vừa qua phần nhiều do yếu tố tâm lý (Thông tin quá tiêu cực và đã được chiết khấu vào giá, giá cổ phiếu đã xuống quá sâu và dòng tiền đầu cơ đổ vào rất mạnh…). Có thể đã có một lượng lớn nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Với việc mua đỉnh trong hai phiên vừa quá, nhiều cổ phiếu đã giảm hơn 10% và nếu tiếp tục nằm sàn một tới hai phiên nữa, áp lực giải chấp có thể xuất hiện.

Do vậy, hãy quan sát thật kỹ sức cầu hấp thụ lượng cung giá thấp trước khi đưa ra quyết định. Một yếu tố có thể hỗ trợ tâm lý thị trường vào ngày mai là diễn biến tích cực của TTCK thế giới vào phiên giao dịch tối nay (nhiều khả năng sẽ tăng điểm khá và vượt mốc kháng cự của mình). Do vậy, không loại trừ khả năng thị trường sẽ tăng điểm vào phiên giao dịch ngày mai. Nhưng nếu thị trường tăng điểm ngay từ thời điểm mở cửa hãy chờ đợi điểm mua an toàn khi thị trường hình thành một “Break out” tại vùng giá kháng cự hiện tại (điểm số (4) trên đồ thị chỉ số VN-Index).

Còn trường hợp ngược lại, hãy quan sát sức cầu tại vùng hỗ trợ. Nói chung đáy là một quá trình và sau giai đoạn tăng nóng vừa qua với hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá nóng và việc mua sai cũng thành đúng thì giai đoạn sắp tới sự phân hóa sẽ lớn hơn và có lẽ sẽ không còn là giai đoạn cứ mua được cổ phiếu là thắng.

Chọn giải pháp dung hòa là tham gia mua cổ phiếu vào ngày giao dịch 10/12 sẽ giúp nhà đầu tư sẽ nhận diện được nhóm cổ phiếu có sức bật tốt hơn thị trường chung nếu thị trường tăng trở lại và tránh được rủi ro nếu đợt điều chỉnh sâu hơn do áp lực giải chấp cổ phiếu nếu có.

Trong những trường hợp tương tự như hiện tại, sự vội vàng thường không mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với sự kiên nhẫn nhưng phần rủi ro nhận về thì thường là rất cao và do vậy, thận trọng theo chúng tôi là điều cần thiết.

Nhóm mã cổ phiếu tăng nóng giai đoạn trước có tính dẫn dắt thị trường như PVC, BVS, KLS, SSI, REE, GMD, ITC, LCG…là những cổ phiếu đáng lưu tâm trong giai đoạn điều chỉnh của thị trường. Ngoài ra cũng nên chú ý các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình có yếu tố cơ bản tốt.

Đồ thị chỉ số VN-Index

Đồ thị chỉ số HNX-Index


Đồ thị chỉ số VN-MKT (Chỉ số tổng hợp hai sàn HOSE & HNX)

Biểu đồ nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán

TTCK Mỹ: Giảm điểm là cơ hội để mua vào

TTCK Mỹ có phiên điều chỉnh nhẹ phiên giao dịch đầu tuần khi tiến vào vùng kháng cự cũ là mốc Fibonacci 61,8% (Lấy hai ngày 9/3/2009 và 12/10/2007). Mặc dù thị trường điều chỉnh nhưng chúng tôi vẫn chưa thay đổi quan điểm của mình. Giảm điểm là cơ hội để mua vào. Dự báo tối nay thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm trở lại.

Đồ thị chỉ số S&P500

Cặp tiền tệ Euro/Yen: Xu hướng tăng giá trung hạn đang hình thành

Cặp tiền tệ này đang hình thành mẫu hình vai đầu vai đảo chiều ở đáy. Như vậy xu hướng tăng giá trung hạn của cặp tiền này đang hình thành. Thêm một bằng chứng cho thấy tiềm năng tăng giá trung hạn của TTCK Mỹ.

Euro/Yen

Giá vàng: Chờ “Break out”

Giá vàng đã thiết lập đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Sau khi thiết lập mốc đỉnh mới, giá vàng hình thành một phần kỳ âm giữa đường giá và RSI(14) trên đồ thị giờ.

Giá đã điều chỉnh lại phân nửa cây nến xanh trên đồ thị sau khi thiết lập mức đỉnh. Gần đây giá vàng biến động khá mạnh theo xu hướng tăng trong khi các tín hiệu kỹ thuật không ủng hộ xu hướng tăng giá mạnh. Trong một bài phát biểu của chủ tịch Fed đã bỏ ngỏ khả năng về gói QE3.

Nói cách khác là chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa và có lẽ vì vậy giá vàng đang tăng giá khá mạnh. Điều này đang được ủng hộ khi mà đồng Euro đang có những tín hiệu tạo đáy so với đồng USD.

Tại thời điểm hiện tại khi giờ giao dịch tại Mỹ vẫn chưa diễn ra trong khi giá vàng đang hình một mô hình Tweezer Top  (A reversal Pattern) trên đồ thị theo giờ. Các tín hiệu này được ủng hộ bởi RSI(14) đang đi xuống.

Thông thường đây là mẫu tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy do vậy nếu không có yếu tố bất ngờ thì giá vàng sẽ điều chỉnh giảm điểm. Nhưng một lần nữa chúng tôi muốn lưu ý rằng giá vàng hiện tại thường tăng khá mạnh dù gặp phải tín hiệu xấu trên đồ thị kỹ thuật.

Trong quá khứ chúng tôi cũng từng chứng kiến những mẫu hình tương tự xuất hiện trên TTCK Mỹ (giai đoạn thị trường tiến lên mốc 10 ngàn điểm năm ngoái thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xuất hiện phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều nhưng vẫn tiếp tục đi lên).

Theo quan điểm của chúng tôi, hãy chờ giá vàng hình thành một “Break out” khỏi kênh tăng giá màu xanh hãy tiếp tục mua vào.

Đồ thị giá vàng theo giờ

Đồ thị giá vàng theo ngày

Lưu ý của CafeF: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.

T.A Team


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên