TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích tâm lý để đầu tư thành công

Phân tích tâm lý để đầu tư thành công

Đây là chủ đề chính tại Hội thảo về tâm lý giao dịch trong đầu tư CK do TT Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán phối hợp với Hãng tin Bloomberg tổ chức 12/8 tại Hà Nội.

Với những diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua, nhà đầu tư nội địa đã có ý thức nhiều hơn về việc phân tích tâm lý thị trường để ra quyết định đầu tư, bên cạnh các trường phái phân tích khác, chẳng hạn như phân tích cơ bản và kỹ thuật.

Tại hội thảo, ông Gregg Tan, chuyên gia của Bloomberg, đã giới thiệu những kinh nghiệm của những nhà đầu tư thành công cũng như thất bại trên thị trường, đồng thời lý giải nguyên nhân bằng cách phân tích tâm lý đầu tư.

Theo chuyên gia đến từ Singapore này, một “trader” thành công phải cần chuẩn bị tinh thần, biết được động cơ kinh doanh của mình là để kiếm tiền chứ không vì các lý do khác. Đồng thời, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ tính tham lam, hy vọng và phải biết lo sợ. Đây là những tâm lý của đám đông nhà đầu tư, khi nắm được những tâm lý này thì bạn mới có thể hành xử trên thị trường một cách chính xác.

Một nhà đầu tư thành công cần nhận thức được những rủi ro liên quan khi tiến hành đầu tư, không dễ bị lung lay bởi những tin đồn ngoài thị trường.

Họ phải có một kế hoạch hành động cụ thể, biết điểm hiện thực hóa lợi nhuận cũng như điểm cắt lỗ của mình. Nhà đầu tư cũng cần phải cập nhật tin tức một cách thường xuyên về diễn biến thị trường, và cần kiên nhẫn chờ đợi những dấu hiệu cụ thể để quyết định đầu tư dựa trên kế hoạch kinh doanh xác định trước đó.

Ông Gregg Tan nhấn mạnh: “Nhà đầu tư không được có tư tưởng chuyển kinh doanh ngắn hạn sang đầu tư dài hạn. Nếu thua lỗ phải cắt giảm tổn thất một cách nhanh chóng, không nên mua theo bình quân giá để giảm lỗ. Bạn không được buôn bán quá khả năng tài chính của mình, và phải luôn có kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Kỷ luật cao là một điểm rất quan trọng để đem đến thành công.”
 
Theo Quang Sơn
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên