TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hành Báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam, xếp hạng tín nhiêm 596 DN niêm yết

Phát hành Báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam, xếp hạng tín nhiêm 596 DN niêm yết

Có 20 trên 596 doanh nghiệp được xếp hạng có mức độ rủi ro tương đối cao, trong đó 7 doanh nghiệp bị đánh giá không có khả năng trả nợ, rủi ro rất cao.

Sáng nay tại Phủ chủ tịch, Báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam dưới sự bảo trợ VP Chủ tịch nước đã được công bố phát hành.

Đơn vị thực hiện bản báo cáo là Công ty Cổ phần xếp hạng tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) phối hợp với Thời báo tài chính, Tạp chí Business Forum. Chủ tịch hội đồng biên soạn là GS.TS Nguyễn Khắc Minh chuyên gia kinh tế, giảng viên cao cấp ĐH Kinh tế quốc dân.

Hội đồng biên soạn hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của T.S Nguyễn Hữu Lục, Phó Chủ nhiệm VP Chủ tịch nước.

Đây là năm thứ 2 công ty CRV phát hành báo cáo chỉ số tín nhiệm Việt Nam. Trong báo cáo phát hành năm 2010, một số công ty được xếp hạng “B” như SD8 và MHC, ở mức đánh giá “Doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, có nguy cơ hoạt động sản xuất kinh doanh bị thua lỗ, rủi ro tương đối cao”, thì sang năm 2011 đã bị Sở giao dịch CK đưa vào diện kiểm soát.

Bản báo cáo thường niên gồm 2 phần chính: Kinh tế vĩ mô và Ngành Doanh Nghiệp tập trung vào phân tích chuyên sâu tình hình kinh tế Việt Nam.

Theo ban biên tập báo cáo thì việc kinh tế Việt Nam ngày một hội nhập sâu vào kinh tế thế giới thì việc cần có 1 tổ chức độc lập, uy tín có năng lực thực hiện các đánh giá tín nhiệm. Mục đích giúp cho các cơ quan quản lý có cách nhìn toàn diện, đánh giá hiệu quả chính sách và các doanh nghiệp nhận thức vị trí của mình trên thị trường để có giải pháp hoàn thiện việc kinh doanh.

Đối với các NĐT có được nguồn thông tin tham khảo cho quyết định đầu tư.

Phát biểu tại buổi phát hành T.S Nguyễn Hữu Lực, Phó chủ nhiệm VP Chủ tịch nước, cho biết vấn đề xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam là cần thiết, cấp bách để có sự đánh giá đúng đắn, phục vụ cho việc xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Có cùng quan điểm, T.S Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch VCCI, cho rằng việc xếp hạng tín nhiệm có ý nghĩa rất lớn với các doanh nghiệp trong việc huy động vốn từ các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

“Khi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đưa ra bản đánh giá thì thường nhận được nhiều phản ứng trái chiều chưa hẳn báo cáo đó không tốt. Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế phát triển ngày một tinh vi, thì các tổ chức tín nhiệm cần tiếp tục nâng cao phương pháp luận, thông tin đầu vào chính xác hơn nữa. Từ đó có những báo cáo chuẩn xác, kịp thời, góp phần hoàn thiện nền kinh tế thị trường”- T.S Khương nhận xét.

Theo ông Khương thì khi có một báo cáo xếp hạng tín nhiệm đưa ra thì các đơn vị được xếp hạng cần tìm hiểu về đơn vị làm báo cáo đó có đủ tín nhiệm không. Nếu như đó là đơn vị có sự tham gia của những nhà khoa học, quản lý có trình đô kinh nghiệm, số liệu đánh giá chuẩn xác thì cũng là nguồn tham khảo có ý nghĩa cho doanh nghiệp.

Bản báo cáo dành 1 chương về phân tích năng lực tài chinh và chỉ số tiến bộ công nghệ của 100 doanh nghiệp lớn và ngân hàng tại Việt Nam. Phương pháp đo lương năng suất được sử dụng là phương pháp ước lượng hàm sản xuất theo mô hình của Olley và Pakes đề xuất năm 1996, và mở rộng của Levinsohn và Petrin (2003).

Tuy nhiên, đối với các ngân hàng, bản báo cáo dừng lại ở việc đánh giá chỉ số tiến bộ công nghệ ở 20 ngân hàng.

Có điểm đáng chú ý là báo cáo đánh giá hiệu quả của hoạt động ngân hàng và quy mô. Từ đó cho biết quy mô hiện tại của ngân hàng có hợp lý không, nên tăng hay giảm quy mô để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Để thực hiện báo cáo xếp hạng 596 doanh nghiệp niêm yết, số liệu được ban biên soạn thu thập qua báo cáo tài chính đã kiểm toán, bản cáo bạch, báo cáo thường niên, thông tin công bố trên 2 sở giao dịch HOSE và HNX, và các thông tin thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong bảng xếp hạng tín nhiệm  doanh nghiệp niêm yết, có 13 doanh nghiệp trên cả 2 sàn giao dịch được xếp hạng từ trung bình yếu trở xuống (mức CCC đến C), mức độ rủi ro rất cao.

Trong đó 7 doanh nghiệp được xếp hạng C là doanh nghiệp loại yếu kém  là DDM, MHC, VMG, FBT, VKP, VSG và VTA. Các doanh nghiệp này được đánh giá là năng lực quản lý yếu kém, không có khả năng trả nợ, rủi ro rất cao.

Với 6 doanh nghiệp xếp hạng B là doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính thấp, có nguy cơ hoạt động thua lỗ, rủi ro tương đối cao. Danh sách các mã xếp hạng B gồm HNM. HT1, ILC, VES, VNE và YBC

Tổng số doanh nghiệp xếp hạng B đến C chiếm 3,35% số lượng các doanh nghiệp được xếp hạng.

Thanh Hải

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên