TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hành tín phiếu sẽ ảnh hưởng gì đến TTCK?

Phát hành tín phiếu sẽ ảnh hưởng gì đến TTCK?

VCSC cho rằng TTCK gần như sẽ không bị ảnh hưởng còn HSC cho rằng tốc độ tăng của TTCK cuối tháng 3 sẽ chậm hơn so với tháng trước và mức biến động cũng sẽ nhẹ hơn.

Thị trường chưa kịp vui mừng về thông tin hạ lãi suất thì NHNN tuần qua đã phát hành tín phiếu trên thị trường mở kỳ hạn 28 ngày, 91 ngày và 182 ngày (tương ứng 1,3,6 tháng), hút về hơn 5.100 tỷ đồng. Mức lãi suất NHNN đưa ra ở mức khá hấp dẫn 11,5%, 12% và 12,5%/năm.

Đánh giá về việc phát hành tín phiếu hút tiền về của NHNN, CTCK HSC cho rằng việc hạ lãi suất mục đích chính là để hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp, nhưng nếu nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp không tăng trong vài tháng tới thì NHNN sẽ rút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng về để ngăn bong bong chứng khoán và BĐS.

Chưa thể khẳng định lãi suất liên ngân hàng có bị ảnh hưởng hay không nhưng thông tin này sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Tốc độ tăng của TTCK cuối tháng 3 sẽ chậm hơn so với tháng trước và mức biến động cũng sẽ nhẹ hơn do tốc độ hạ nhiệt của lạm phát chậm hơn, cộng với chủ trương của các cơ quan quản lý là kiểm soát thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức hợp lý ngay cả khi lãi suất hạ.

Đánh giá về việc này, CTCK Bản Việt cho rằng việc phát hành tín phiếu có thể làm giảm quan tâm của NĐT với thị trường trái phiếu (lợi suất tín phiếu cao hơn), nhưng mức độ sẽ không lớn như thời điểm phát hành tín phiếu bắt buộc năm 2008 và vì vậy sẽ gần như không ảnh hưởng đến TTCK.

Hoàng Ly (tổng hợp)

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên