TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Phát hành trái phiếu quốc tế gặp khó do khả năng thu xếp ngoại tệ”

“Phát hành trái phiếu quốc tế gặp khó do khả năng thu xếp ngoại tệ”

Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng hoặc không có hoạt động xuất nhập khẩu, tài sản thế chấp tốt có thể phát hành bằng hình thức trái phiếu chuyển đổi.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Vũ Quang Đông, Quyền Giám đốc VCBS, nguyên trưởng phòng vốn và tín dụng quốc tế ngân hàng Vietcombank cho rằng doanh nghiệp đang gặp khó trong việc phát hành trái phiếu quốc tế vì thiếu khả năng thu xếp ngoại tệ trả nợ.

Theo ông Đông, năm 2012, thị trường trái phiếu, mặc dù có sự sụt giảm rất mạnh nhưng nếu xét về tổng số lượng thì lại tăng lên so với năm 2011. Năm 2012, phát hành trái phiếu thành công chủ yếu từ ngân hàng là nhiều, nếu tách khối ngân hàng – tài chính ra thì dòng vốn mới chảy qua trái phiếu doanh nghiệp lại rất thấp. Tuy nhiên điều này cũng bình thường khi mà nền kinh tế suy giảm.

Nhìn ra thế giới, về IPO và phát hành thêm cổ phiếu tại thị trường bắc Mỹ thì vẫn tăng trưởng con số dương do kinh tế bắc mỹ (gồm Mỹ, Canada, Mexico) hưởng lợi từ sự phục hồi tốt và vững của Canada và Mỹ. Còn so với thị trường Châu Âu thì nền kinh tế Châu Âu vẫn còn rất xấu và các hoạt động huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp và IPO đều ở mức thấp.

Sở dĩ dòng vốn chảy qua trái phiếu tại Việt Nam giảm rất nhanh so với 2011 bởi khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã giảm xuống rất nhanh. Trong khi đó tại khu vực Châu Á nhiều nước có tốc độ tăng trưởng huy động vốn qua phát hành trái phiếu rất tốt ví dụ như Trung Quốc, Bangladesh, Philippines.

Theo ông Đông, một trong những cản trở chính đối với doanh nghiệp Việt Nam khi phát hành trái phiếu ra thế giới là việc các tổ chức quốc tế sẽ đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp khó vượt qua tín nhiệm quốc gia. Trong khi các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là hoạt động nội địa, ít có hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Vì vậy sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào tính ổn định của nền kinh tế trong nước

Vấn đề thứ hai là khả năng thu xếp vốn trả nợ bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp không có hoạt động xuất nhập khẩu, thì đó không phải là chuyện dễ dàng. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào cách thức quản lý ngoại tệ của nước ta. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế thành công là các tổ chức tín dụng trong nước có khả năng cân đối vốn.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng hoặc không có hoạt động xuất nhập khẩu, tài sản thế chấp tốt có thể phát hành bằng hình thức trái phiếu chuyển đổi.

Sau sự kiện về ông Nguyễn Đức Kiên ngày 20/8 đã làm cho chỉ số niềm tin của doanh nghiệp FDI giảm 22%, khi phóng viên đặt câu hỏi điều này ảnh hưởng thế nào tới niềm tin của trái chủ quốc tế với Việt Nam, ông Đông cho rằng để nhìn nhận sự kiện này ảnh hưởng thế nào đối với các nhà đầu tư trái phiếu quốc tế với Việt Nam thì nên đánh giá qua chỉ số CDS (Phí bảo hiểm rủi ro trái phiếu - PV). Tại thời điểm xảy ra sự kiện thì chỉ số này chỉ tăng lên một chút, sau đó lại quay về ngưỡng 215-250 điểm. Điều đặc biệt hơn đó là việc xử lý thanh khoản của ngân hàng liên quan rất tốt đã làm cho các trái chủ quốc tế thấy mọi việc dường như đã được giải quyết ổn thỏa.

 Hưng Nguyễn

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên