TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên 8/3: Sáng bulltrap, chiều tranh nhau thoát hàng giá sàn

Phiên 8/3: Sáng bulltrap, chiều tranh nhau thoát hàng giá sàn

Đóng cửa phiên giao dịch sáng nay (8/3), thị trường bất ngờ bị bán mạnh, VN-Index giảm hơn 12 điểm, VN30-Index giảm gần 17 điểm, HNX-Index giảm hơn 4%.

Thị trường sáng nay đã có bulltrap khá lớn tại thời điểm 9h30, VN-Index đang giảm 7 điểm đầu phiên hiện chỉ còn giảm 0,17 điểm. Tuy nhiên càng về cuối ngày, lực bán ra càng lớn. Sang đến phiên buổi chiều, động thái chốt lời ồ ạt, đặc biệt tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và bluechips đã khiến hơn 400 mã giảm giá cuối phiên.

Thị trường quay ngoắt 180 độ khi thông tin giá xăng được công bố, rõ ràng, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ phải xem xét lại kỳ vọng lợi nhuận và quyết định sáng nay là thoát hàng bằng mọi giá!

124 cổ phiếu giảm sàn cuối phiên trên HoSe và 53 mã giảm sàn trên HNX.
 
 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay bị bán “không thương tiếc”, không có cổ phiếu nào tăng giá trong đó có 6/9 mã giảm sàn. STB dư bán sàn 1,7 triệu cp, MBB dư bán sàn 500 nghìn cp, EIB dư bán sàn 265 nghìn cp. CTG, VCB, NVB giảm sàn hàng loạt.

Đối với nhóm chứng khoán, HCM, SSI, BVS, TAS, VNS đều có dư bán sàn cuối phiên, VND chỉ cách giá sàn 100 đồng, trong nhóm chứng khoán có SBS và APS tăng trần với dư mua hơn 1,7 triệu đơn vị, SHS trước đó có lúc chạm giá trần nhưng cuối phiên chỉ tăng 100 đồng.
 

Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, không phải cổ phiếu nào cũng tăng giá. HAG, ITA, DIG, KHA, NBB, REE, KBC giảm sàn, SJS, VNI, HQC, KDH tăng trần trong đó KDH đã tăng trần được 4 phiên liên tiếp.

Trong nhóm VN30, 3 cổ phiếu tăng trần đều là 3 cổ phiếu bất động sản (SJS, CII, KDH), còn lại 15 mã giảm sàn. SSI cuối phiên dư bán sàn hơn 100 nghìn cp, HAG, DPM, REE giảm sàn hàng loạt.

 
 
Đóng cửa phiên sáng: VN-Index giảm 6,49 điểm xuống 437,53 điểm, HNX-Index giảm 2,2 điểm xuống 72,83 điểm

Khối lượng giao dịch giảm khá mạnh trong phiên sáng nay, kết thúc phiên buổi sáng 2 sàn khớp lệnh khoảng 65 triệu cổ phiếu mỗi sàn, giá trị giao dịch sàn HoSE đạt hơn 900 tỷ, sàn Hà Nội đạt khoảng hơn 634 tỷ.

Thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhẹ, đóng cửa phiên sáng có 179 mã sàn HoSE và 198 mã sàn Hà Nội giảm giá, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh. STB, EIB, NVB giảm sàn trong đó STB có dư bán sàn cuối phiên hơn 2,2 triệu đơn vị, trong nhóm cổ phiếu ngân hàng duy nhất HBB tăng giá (khớp lệnh hơn 9 triệu cp), SHB có lúc đạt giá trần 11.900 đồng/cp nhưng hiện quay về giá tham chiếu. CTG, VCB, MBB giảm 500-700 đồng, MBB có lúc chạm giá sàn 15.300 đồng/cp, khớp lệnh hơn 8 triệu cp.

Nhóm cổ phiếu bất động sản thị giá nhỏ tăng trần với dư mua lớn, ngoài SJS, KDH thuộc nhóm Vn30 tăng trần, HQC, NTB, NVT, NTL, ITC đều có dư mua trần lớn. SBS, TNT dư mua trần hơn 2 triệu đơn vị.

Bên sàn Hà Nội, APS dư mua trần 1,8 triệu cp, SHS chỉ còn dư bán giá trần, VCG tăng 400 đồng trong khi các cổ hiếu chủ chốt và có th

 
 
10h18: Áp lực xả hàng đè nặng lên cổ phiếu ngân hàng

Những tưởng thị trường sẽ phục hồi nhẹ nhưng áp lực chốt lời lên cổ phiếu ngân hàng khiến VN-Index và HNX-Index hiện giảm gần 1%. Lúc này STB vẫn duy trì dư bán sàn 2 triệu cp, MBB chỉ còn dư mua 1 triệu cp giá sàn, CTG giảm 600 đồng, EIB giảm 800 đồng, VCB giảm 300 đồng. Thông tin trước đó trên báo ĐTCK có một nguồn tin cho rằng, hai bên EIB và STB đã thỏa thuận được các “ghế” trong HĐQT nên việc mua đuổi cổ phiếu STB hiện tại không cần thiết, đó là lí do tại sao STB bị bán mạnh trong 2 phiên trở lại đây.

Thông tin tăng giá xăng chỉ như một chất xúc tác giải thích cho hiện tượng chốt lời cổ phiếu. Dù sao, VN-Index và HNX-Index đã có chuỗi tăng liên tục từ Tết đến nay, việc điều chỉnh hiện tại là cần thiết. Thị trường hiện vẫn có cổ phiếu tăng trần và vẫn có cổ phiếu giảm sàn. Hiện SHB đã xuống dưới giá trần, tăng 400 đồng, KLS, VND, BVS đều xuống dưới giá tham chiếu. 

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (8/3), VN-Index giảm 7,58 điểm xuống 436 điểm trong khi VN30-Index giảm hơn 10 điểm do STB giảm sàn. Sang đợt 2, thị trường có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Tại thời điểm 9h30, VN-Index giảm gần 2 điểm, MSN đang tăng nhẹ 2000 đồng, VIC tăng 1.000 đồng, STB dư bán sàn hơn 2 triệu cp. SJS có thông tin một cá nhân mua vào 15% vốn điều lệ, SJS cũng đã vượt ngưỡng kháng cự MA200 nên sáng nay cổ phiếu này có dư mua trần hơn 200 nghìn đơn vị, EIB, BVH, CTG hiện vẫn đang giảm nhẹ.
 

Trong nhóm penny và midcap, SBS dẫn đầu thị trường về lượng dư mua trần với gần 3 triệu cp, khớp lệnh 40 nghìn cp, các mã khác có dư mua trần là HQC, SAM (600 nghìn đơn vị), NVT (1 triệu cp), NTB (700 nghìn cp)…

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chỉ giảm nhẹ 0,17 điểm. SHB, HBB lúc đầu giảm nhẹ, hiện chỉ còn dư bán giá trần, SHS khớp lệnh hơn 1 triệu cp, dư mua trần gần 140 nghìn cp, VND có thời điểm chạm giá sàn nhưng hiện cũng đã trên tham chiếu.

Thị trường đang có những tín hiệu tốt, mặc dù hôm qua giá xăng tăng 2.100 đồng/lít là thông tin gây sốc với không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, tiền vào thị trường những ngày này khá nhiều, thông tin tăng giá xăng có thể khiến thị trường điều chỉnh vài phiên nhưng chưa bẻ gãy được trend tăng điểm.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên