TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên đầu tháng "đỏ lửa", thị trường tháng 5 sẽ buồn?

Phiên đầu tháng "đỏ lửa", thị trường tháng 5 sẽ buồn?

Theo Giám đốc 1 phòng giao dịch của 1 CTCK lớn, sẽ phải mất một thời gian khá lâu nữa mới có dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Và do đó, xu hướng giảm điểm trong dài hạn là hiện hữu, dù trong ngắn hạn vẫn có những phiên tăng điểm.

Ngay ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một sự sụt giảm khá bất ngờ với mức giảm 17,32 điểm của VN-Index và 2,8 điểm của HNX-Index. Với con số này, dễ dàng nhìn thấy thị trường không chỉ bị trùm kín bởi sắc đỏ mà màu xanh sàn cũng đã phủ lên hơn 100 mã chứng khoán vốn được nhà đầu tư quan tâm nhiều như PVX, MHC, KLF, FLC, HAI, TSC…

Khối ngoại lại mua vào, cổ phiếu bất động sản và ngân hàng vẫn "đỏ lửa"

Điểm sáng có lẽ là duy nhất, đó là thanh khoản có dấu hiệu phục hồi và nhà đầu tư nước ngoài giải ngân nhiều hơn.

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 1.743 tỷ đồng – tăng gấp đôi phiên ngày 27/04 và là mức cao nhất trong 6 phiên gần đây. HNX khớp lệnh 641 tỷ đồng – tăng gấp 1,8 lần phiên ngày 27/04. Khối ngoại đã mua vào gần 213 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 24,4 tỷ đồng trên HNX.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia chứng khoán cho biết, một số thông tin tiêu cực không chính thống có thể đã gây ra tâm lý bất an đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó chỉ là “gia vị”.

Thực tế, thị trường đang cho rằng từ đầu năm đến nay, các chính sách mới được áp dụng đều có không có lợi cho chứng khoán. Thông tư 36 là văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn nhất.

Bên cạnh đó, thông tư 200 thay đổi cách hạch toán doanh thu của doanh nghiệp bất động sản mà theo đó doanh nghiệp bất động sản không được hạch toán doanh thu theo tiến độ thu tiền khách hàng như trước. Những dự án đã hạch toán theo tiến độ thu tiền trước đây sẽ bị hồi tố. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận gộp của họ. Có thể thấy, chỉ số chung của nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay đã giảm gần 3% so với phiên trước. Màu xanh sàn phủ lên hàng loạt các mã nóng như ITA, HQC, DLG, ICG, OGC, QCG, SAM…

Rất nhiều nhà đầu tư cũng bày tỏ những lo ngại này, thậm chí đã bắt đầu thấy chính sách như nới room cho nhà đầu tư nước ngoài là “xa vời”.

Bên cạnh đó, chuyên gia nói trên cho rằng thông tư 02 của NHNN từ 2 năm trước có vẻ sẽ không hoãn lại, vì thế có khả năng nhiều khoản vay sẽ nhảy nhóm nợ từ 1, 2 sang 3, 4. Như thế, các ngân hàng phải trích lập dự phòng nhiều hơn và nợ xấu cũng sẽ tăng.

Trước kỳ nghỉ lễ, thị trường không giảm mạnh một phần do nhóm cổ phiếu ngân hàng “giữ nhiệt”. Trong phiên 04/05, nhóm này cũng đã giảm gần 3% khi không có một mã nào xanh, riêng BID giảm sàn.

Mới nhất, theo số liệu của NHNN, trong tháng đầu tiên của năm 2015, tỷ lệ nợ xấu đã tăng trở lại khá mạnh, từ mức 3,25% tháng liền trước lên 3,49%.

Tiền không vào, thị trường tháng 5 sẽ buồn?

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc 1 phòng giao dịch của 1 CTCK lớn cho rằng dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường. Hiện tại, chỉ có các nhà đầu tư nước ngoài và những nhà đầu tư thường xuyên giao dịch là còn tham gia thị trường. Hay nói cách khác, dòng tiền lớn gần như không tham gia.

Trong thời gian qua, Thông tư 36 là nguyên nhân chủ yếu khiến cho nguồn vốn từ ngân hàng -  một dòng tiền quan trọng đối với thị trường chứng khoán bị chặn lại. Làn sóng IPO doanh nghiệp nhà nước và việc các Tập đoàn Nhà nước thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành cũng đã hút lượng tiền không hề nhỏ từ các nhà đầu tư tổ chức.

Còn đối với nhà đầu tư cá nhân, ngoài sự nản lòng khi việc “kiếm ăn” trên thị trường chứng khoán suốt từ đầu năm 2015 đến nay không có gì là sáng sủa, người thua lỗ nhiều hơn người chiến thắng… thì một phần tiền cũng đã dịch chuyển sang thị trường bất động sản - Thị trường này được nhận định là đang ấm dần lên.

Nói tóm lại, tiền vào thị trường đã giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm trước, thể hiện qua mức thanh khoản bình quân thấp hơn so với 4 tháng đầu năm 2014.

Theo vị chuyên gia này, sẽ phải mất một thời gian khá lâu nữa mới có dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Và do đó, xu hướng giảm điểm trong dài hạn là hiện hữu, dù trong ngắn hạn vẫn có những phiên tăng điểm.

“Chỉ khi nào giá cổ phiếu đủ rẻ, tiền mới quay trở lại”

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược của CTCK MSBS đón nhận sự giảm điểm của thị trường hôm nay rất nhẹ nhàng khi chia sẻ rằng “chỉ số không lên được thì nhà đầu tư sẽ bán mạnh thôi”. Cụ thể hơn, những nhà đầu tư đang cầm “hàng” sẽ bán bằng được do thấy thị trường không lên mà khả năng lớn là sẽ điều chỉnh dài. Do đó, tâm lý nhà đầu tư là bán trước và đợi mua lại sau.

Ông Khánh cho rằng, thị trường đang bước vào vùng trũng thông tin và không có thông tin gì tốt để hỗ trợ thị trường lúc này. Bên cạnh đó, khối ngoại mua dè dặt nhưng lại bán ra mạnh khiến dòng tiền liên tục bị rút ra.

“Thị trường đang bước vào chu kỳ giảm và khả năng giảm về quanh vùng 500 điểm đã hiện hữu” – ông Lê Đức Khánh nhận định và đánh giá rằng thị trường sẽ giảm, sau các các cú hồi nhẹ sẽ lại giảm tiếp, có thể đến hết tháng 5/2015.

“Riêng cá nhân tôi cũng đã trao đổi với nhiều khách hàng và họ đã bày tỏ tâm lý đợi chờ thêm khi thị trường phát đi tín hiệu rõ nét hơn rồi mới thực hiện giải ngân.”

>> Sốc với OGC, 2 sàn mất điểm với thanh khoản thấp

Bảo Ngọc

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên