TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giảm điểm 17/1: Tự doanh tranh thủ gom bluechips, bán penny

Phiên giảm điểm 17/1: Tự doanh tranh thủ gom bluechips, bán penny

Bán ròng 1 tuần liên tiếp, tự doanh CTCK mua ròng về giá trị trong phiên 17/1 vừa qua với giá trị mua vào 1 cổ phiếu đạt 46 nghìn đồng/cp. Khối này bán ròng 300 tỷ từ đầu năm.

Phiên giao dịch 17/1 cung tăng mạnh trên cả hai sàn khiến VN-Index giảm gần 8,5 điểm xuống 456 điểm trong khi HNX-Index cũng giảm 0,34 điểm. Rất bất ngờ là khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 18 liên tiếp với khối lượng mua ròng duy trì ổn định trong tuần khoảng hơn 3 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị mua ròng đạt trên 80 tỷ đồng.

Trong khi đó, hôm qua (17/1), lần đầu tiên sau 1 tuần bán ròng liên tục, khối tự doanh CTCK (mặc dù vẫn bán ròng về khối lượng, song lại mua ròng về giá trị, trong phiên “đỏ lửa” hôm qua. Cụ thể, khối tự doanh CTCK mua vào 1,22 triệu cổ phiếu với giá trị gần 56 tỷ đồng (tính trung bình 46 nghìn đồng/cp) và bán ra 3,2 triệu cổ phiếu với giá trị 35,74 tỷ đồng (tính trung bình 11 nghìn đồng/cp). Như vậy có thể thấy rõ khối tự doanh CTCK đã “tranh thủ” phiên giảm điểm hôm qua để gom bluechips và tiếp tục bán ròng penny.

Giá trị giao dịch ròng của khối tự doanh CTCK từ đầu năm 2013

KLGD ròng của khối tự doanh CTCK từ đầu năm

Xu hướng bán ròng vẫn được khối tự doanh CTCK duy trì đều đặn kể từ tháng 12 đến nay. Nếu tính từ đầu năm 2013, khối này đã bán ròng gần 18,4 triệu cổ phiếu, tương đương bán ròng hơn 300 tỷ đồng.

Khối tự doanh CTCK đã có phiên bán ròng mạnh nhất vào ngày 8/1/2013 khi VN-Index đạt 447 điểm, trong phiên đó khối này đã bán ra mạnh bluechips với tổng giá trị bán ròng lên tới 116 tỷ đồng (trung bình 1 cổ phiếu bị bán ra có giá trị 55 nghìn đồng/cp).

Nhiều CTCK đánh giá thị trường chỉ tăng ở mức độ vừa phải và họ mua bán theo chiến lược “bán cao mua thấp”, song thực tế diễn biến thị trường vừa qua lại đi ngược với khối tự doanh CTCK do khối ngoại liên tục mua ròng với khối lượng lớn trong phiên và giữ đà tăng của hai sàn.

 

Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên