TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giảm điểm được dự báo trước

Phiên giảm điểm được dự báo trước

Trong buổi sáng, một số tín hiệu phân tích kỹ thuật đã cho thấy xu hướng tăng điểm trong trung hạn đang bị đe dọa nghiêm trọng và có khả năng sẽ bị phá vỡ nếu các chỉ số tiếp tục giảm điểm.

Thống kê sơ bộ tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/2, trên cả hai sàn có tới gần 150 mã giảm hết biên độ cho phép. Có thể nói, kịch bản về một phiên giảm điểm là điều đã được tiên liệu từ trước khi nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra chốt lỗ, đưa tài khoản về tình trạng an toàn.

Trong thời gian giao dịch buổi sáng, đà giảm của các chỉ số vẫn còn chưa đáng kể, trên cả hai sàn còn không ít mã tăng giá và thanh khoản cũng được duy trì một cách ổn định.

Nhưng ngay sau giờ nghỉ,áp lực bán tăng nhanh và mạnh trên quy mô lớn làm cho hàng loạt các cổ phiếu quay đầu giảm giá và thậm chí là giảm sàn. Xu hướng bán tháo lại được khởi động.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index dừng lại ở mức điểm 465,05; giảm 18,64 điểm (3,85%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 93,97 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.471,75 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 32, 231 và 23.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại 62,01 điểm; giảm 2,18 điểm (3,4%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 96,3 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 770,58 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 44, 206 và 148.

Cókhánhiều những điểm tương đồng giữa hai phiên giao dịch ngày 21/2 vàngàyhôm nay như số điểm giảm của VN-Index (đều trên 18 điểm), xu hướng và diễn biến giao dịch trên thị trường (áp lực bán mạnh đềuđến trong thời gian giao dịch buổi chiều), thanh khoản giữ ở mức tương đối cao…

Ttrong phiên hôm nay, áp lực từ lượng cung tiềm năng, tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự vững vàng và tin đồn tăng giá xăng, dầu là những khó khăn đã được dự đoán từ trước. Tuy nhiên, với chừng đó lý do thì vẫn chưa đủ để giải đáp thỏa đáng cho lý do vì sao thị trường giảm điểm mạnh đến như vậy.

Dưới góc độ phân tích, một số chuyên gia cũng bổ sung một số nguyên nhân khác xuất phát từ diễn biến giao dịch cụ thể trên thị trường. Đó là trong buổi sáng, sau khi các chỉ số tiếp tục giảm điểm thì một số tín hiệu phân tích kỹ thuật đã cho thấy xu hướng tăng điểm trong trung hạn đang bị đe dọa nghiêm trọng và có khả năng sẽ bị phá vỡ nếu các chỉ số tiếp tục giảm điểm. Bên cạnh đó, giao dịch của khối ngoại phiên này cũng khá đặc biệt khi bán ròng trên toàn thị trường. Cụ thể khối này đã bán ròng 58,71 nghìn cổ phiếu trên HoSE và 3,59 triệu đơn vị trên HNX. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên của nhà đầu tư nước ngoài cũng được đẩy lên cao khi lên tới trên 23 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Đây là một hiện tượng không thường xuyên xảy ra trên thị trường trong thời gian qua.

Và trong điều kiện thị trường không thực sự thuận lợi, với những tín hiệu thiếu tích cực như trên kết hợp với áp lực phải đưa tài khoản về tình trạng an toàn (cắt giảm margin để duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu phù hợp) thì sẽ có rất nhiều nhà đầu tư quyết định bán ra chốt lỗ để tạm thoát khỏi thị trường. Có vẻ như đây cũng chính là cách lý giải phù hợp nhất cho diễn biến của thị trường trong phiên hôm nay.

Theo HàNguyễn

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên