TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên tăng điểm hôm nay (5/7): Tham gia hay chờ đợi?

Phiên tăng điểm hôm nay (5/7): Tham gia hay chờ đợi?

Sự hồi phục của TTCK phiên ngày hôm nay khiến nhiều NĐT bối rối. Các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên...

Ông Phan Dũng Khánh – Trưởng phòng Phân tích Đầu tư CK KimEng: Thị trường hồi phục không quá bất ngờ.

Những dấu hiệu cho sự hồi phục của phiên hôm nay (05/07) đã xuất hiện từ phiên cuối tuần trước. Khi Vn-index quay về vùng 420 điểm và HNX index là vùng 72 điểm đều là vùng hỗ trợ mạnh trong quá khứ.

Tại đây những NDT đã bán cổ phiếu sẽ có tâm lý mua lại cổ phiếu. Do đó nếu thị trường có tiếp tục đi xuống thì cũng sẽ phải hồi trở lại sau đó mới tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên 2 ngày trở lại TTCK cũng được hỗ trợ bởi một số thông tin tốt như việc Chính phủ xác định sự suy giảm của CK cần được xem xét nghiêm túc, cần có những biện pháp hỗ trợ thị trường.Tiếp đến là việc NHNN hạ lãi suất trên thị trường mở từ 15%/năm xuống 14%/năm cũng đã góp phần hỗ trợ thị trường trong phiên giao dịch sáng nay.

Nhìn trên đồ thị phân tích kỹ thuật nhận thấy sự phân kỳ dương giữa giá và chỉ báo Stochastic, giữa giá  và chỉ số Composite tổng hợp, là dấu hiệu cho sự tăng điểm kỹ thuật của 2 chỉ số chứng khoán.

Như vậy sự tăng điểm của phiên hôm nay có nhiều yếu tố từ thông tin chính sách vĩ mô tốt, vùng kháng cự mạnh trong quá khứ và yếu tố hồi phục kỹ thuật.

Để khẳng định có phải là bắt đầu sự tăng giá hay không thì cần theo dõi 2-3 phiên giao dịch tiếp theo. Nếu không có cải thiện cả về giá và khối lượng thì khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống. Quan điểm của tôi là trong tuần này Vnindex sẽ lình xình hoặc chỉ tăng nhẹ.Vnindex sẽ không rớt khỏi 420 điểm và HNX index không xuyên thủng ngưỡng 72 điểm.

Ông Lương Biện Nhân Quyền – Trưởng phòng Phân tích CK Mekong: Nếu khối lượng giao dịch không cải thiện thì nhà đầu tư nên chốt lời ngắn hạn.

Phiên giao dịch hôm nay tiếp nối thông tin tốt là NHNN hạ lãi suất trên thị trường mở OMO, điều này thể hiện mong muốn hạ lãi suất của NHNN.

Bên cạnh đó thì NHNN vẫn tiếp tục hút tiền về thông qua nghiệp vụ thị trường như vậy rõ ràng điều hành chính sách tiền tệ rất thận trọng.

Phiên giao dịch hôm nay tuy có tăng điểm nhưng khối lượng rất thấp. Để có thể bắt đầu sự hồi phục thì những phiên giao dịch tiếp theo phải có sự cải thiện về khối lượng giao dịch.

Nếu khối lượng giao dịch không cải thiện thì theo tôi nhà đầu tư nên chốt lời ngắn hạn để tránh rủi ro. Thị trường mới chỉ xuất hiện hồi phục ngắn hạn.

Để hỗ trợ cho sự hồi phục của TTCK hiện nay thì kết quả kinh doanh không đóng vai trò quan trọng. Quan điểm của tôi là thị trường hồi phục hiện nay do giá được so sánh tương đối rẻ. Vì vậy có chăng chỉ là hồi phục ngắn hạn.

Thị trường muốn tăng trung hạn thì phải xem lạm phát tháng tiếp theo có giảm không, chúng tôi nhận thấy giá dầu và nông sản đã có xu hướng điều chỉnh giảm. Vì thế sẽ ủng hộ cho xu hướng giảm của lạm phát trong những tháng tiếp theo.

Mekong kỳ vọng một đợt hồi phục trung hạn của thị trường trong những tháng cuối năm 2011, tuy nhiên, không có đánh giá cụ thể nào với thị trường trong năm 2012.

Ông Nguyễn Nhật Cường – Phụ trách phân tích và nghiên cứu CTCK Công Thương: Thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng nếu có sự hỗ trợ của chính sách

Thông tin gần nhất là việc NHNN hạ lãi suất OMO. Việc hạ lãi suất này đặt ra 2 giả thuyết.

Trước tiên là NHNN muốn trung hòa chính sách nâng DTBB với các NHTM không đáp ứng được tỷ lệ 22% dư nợ phi sản xuất.

Tức là NHNN một bên tăng DTBB với các NH này, một mặt khác nới lỏng chính sách lãi suất để hỗ trợ. Như vậy không có thêm chính sách nới lỏng tiền tệ nào khác để hỗ trợ thị trường.

Thứ hai, NHNN thực hiện nới lỏng có kiểm soát tiền tệ theo hướng điều hành linh hoạt để giúp các DN vượt qua khó khăn. Nhất là các DN gặp vấn đề thanh khoản đứng trước nguy cơ phá sản.

Do đó để biết được ý định thực sự của NHNN, theo tôi cần theo dõi thêm thông tin chính sách điều hành của cơ quan quản lý. Nếu như có thêm chính sách hỗ trợ theo hướng nới lỏng thì ta có thể khẳng định là NHNN muốn hỗ trợ kinh tế. Như vậy có nhiều khả năng cho một đợt hồi phục trung hạn của TTCK.

Nếu trong thời gian tới không có thêm biện pháp nào hỗ trợ thì TTCK có thể sẽ tiếp tục linh xình, đi ngang và không loại trừ khả năng là suy giảm.

Những nhà đầu tư cẩn trọng nên tiếp tục theo dõi một vài phiên tiếp theo hơn là vội vã tham gia do rủi ro khá lớn.

Cao Sơn-Khánh Linh

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên