TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch Sở GDCK Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm về bán khống

Phó Chủ tịch Sở GDCK Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm về bán khống

Bán khống từng được coi như điều tồi tệ bởi không ít người nhớ lại ký ức khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhưng đến năm 2010, bán khống có thể chấp nhận được ở Thái Lan.

Bên lề hội thảo "Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng quản trị" do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Phó Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan ông Bordin Unakul về các kinh nghiệm giao dịch chứng khoán tại thị trường chứng khoán Thái Lan.

Thưa ông, ông có thể cho biết tỷ lệ người Thái tham gia thị trường chứng khoán Thái Lan là bao nhiêu phần trăm không?

Khoảng 700 nghìn nhà đầu tư trên tổng dân số 65 triệu người, con số này vẫn còn quá nhỏ và chúng tôi đang cố gắng tăng con số này lên. Và trong tổng số nhà đầu tư chứng khoán, khoảng 50% nhà đầu tư cá nhân, 25% nhà đầu tư tổ chức, 25% là nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi đang cố gắng thu hút thêm tất cả các đối tượng nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư nội địa, nhà đầu tư tổ chức.

Ủy ban chứng khoán Thái Lan đã làm gì để thu hút thêm nhà đầu tư?

Chúng tôi thu hút thêm nhà đầu tư chủ yếu bằng việc tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới, ví như sản phẩm phái sinh, hỗ trợ cho vay đầu tư chứng khoán, dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo, tất cả những sản phẩm trên sẽ giúp tạo thêm thanh khoản cho thị trường và giúp người Thái thuận tiện hơn khi muốn chơi chứng khoán.

Dịch vụ bán khống có được cho phép tiến hành ở Thái Lan không thưa ông?

Hiện nay, dịch vụ bán khống có được cho phép tại thị trường chứng khoán Thái Lan tuy nhiên hoạt động này chưa được triển khai trên quy mô rộng.

Phần lớn nhà đầu tư quen với việc đầu tư cổ phiếu lên giá, hôm nay họ mua lượng cổ phiếu trị giá như thế này và đến lúc đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng, họ sẽ bán đi. Thế nhưng trong hoạt động đầu tư ai cũng biết một điều rằng cái gì tăng giá rồi cũng sẽ giảm. Nhà đầu tư cũng có thể kiếm được tiền khi thị trường giảm điểm. Chúng tôi đồng thời đưa ra chính sách hỗ trợ nhà đầu tư vay chứng khoán để thực hiện bán khống.

Bán khống từng được coi như điều tồi tệ bởi không ít người nhớ lại ký ức khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, trên quy mô khắp châu Á chứ không chỉ riêng tại Thái Lan, các quỹ đầu cơ bán ra hàng loạt, bán khống bị coi như thật tồi tệ. Nhưng đến năm 2010, chúng tôi khẳng định rằng bán khống giờ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Ở Việt Nam hiện nay, có một số công ty chứng khoán lạm dụng tiền và chứng khoán trong tài khoản của nhà đầu tư, vậy điều này có xảy ra ở Thái Lan hay không?

Họ không thể làm được điều này trừ khi hành động của họ được chính chủ tài khoản cho phép. Họ không thể ngấm ngầm lấy chứng khoán của nhà đầu tư để bán khống, nếu muốn làm vậy họ phải nhận được sự chấp thuận của nhà đầu tư. Công ty chứng khoán hoàn toàn được phép hỏi vay chứng khoán từ nhà đầu tư.

Tôi được biết rằng Ủy ban chứng khoán Thái Lan mới đây đã đưa ra chương trình liên kết mới với các chi nhánh của ngân hàng để mở rộng đối tượng nhà đầu tư, cụ thể chương trình đó là gì?

Hiện nay, vấn đề lớn nhất vẫn là thanh khoản, lượng chứng khoán có thể được vay mượn tùy thuộc vào độ tin cậy lẫn nhau của hai bên làm việc cùng nhau. Phần lớn cổ phiếu do nhà đầu tư tổ chức lớn nắm giữ, trong khi người thực hiện nghiệp vụ ac bit hay vay cổ phiếu để bán khống thường là nhà đầu tư cá nhân. Hai bên đang không tin nhau.

Ông A là ai, ông B là ai và tại sao tôi lại phải cho ông ta vay chứng khoán? Ủy ban chứng khoán Thái Lan nhìn thấy điều này và từ năm sau, sẽ có một bên trung gian vào làm cầu nối giữa 2 bên. Chúng tôi sẽ vay chứng khoán từ nhà đầu tư tổ chức bởi uy tín của chúng tôi tốt hơn rất nhiều so với ông A hay ông B nào đó và chúng tôi sẽ tiến hành cho vay, tất nhiên bên được vay sẽ phải có những tài sản đảm bảo phù hợp với yêu cầu của chúng tôi.

Ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Thái Lan?

Phần lớn nhà đầu tư nhỏ không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với công ty mà họ đầu tư tiền vào vì vậy chúng tôi đưa ra nhiều quy định cần thiết về cung cấp thông tin đối với các công ty đang niêm yết cổ phiếu. Tại các buổi đại hội cổ đông thường niên, chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư đến tham dự nhằm nắm thông tin tốt hơn về công ty, cụ thể, kế hoạch năm tới của công ty là gì và lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình trong cương vị những người chủ của công ty. 

Xin cảm ơn ông.

Diệp Thanh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên