tin mới
X
+
-

Phó chủ tịch UBCK: Lãnh đạo CTCK không tuân thủ đạo đức nghề nghiệp mới xảy ra sai phạm liên tiếp

Nửa cuối của năm 2012, công tác thanh gia giám sát của UBCK đã được tiến hành rất mạnh và sát sao. Khi Thông tư 226 chính thức có hiệu lực, nhiều yếu kém về tài chính của một số CTCK đã bộc lộ.

Năm 2012 thị trường chứng khoán (TTCK) đã chứng kiếnnhiều vụ lãnh đạo công ty chứng khoán (CTCK) bị cơquan công an khởi tố có thể kể ra đây như: Tổng giámđốc CTCK Liên Việt, CTCK Tràng An, CTCK Cao Su, CTCK HàThành... Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộctrao đổi với ông Nguyễn Đoan Hùng – Phó chủ tịch Ủyban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Thời gian qua, TTCK chứngkiến nhiều vụ lãnh đạo các CTCK bị bắt. Theo ôngnguyên nhân là do TTCK khó khăn hay do công tác quản lý vẫncòn những kẽ hở?

Tôi cho rằng, quy định hiện nay đã khá đầy đủ như:yêu cầu các CTCK phải tách bạch tiền tài khoản củanhà đầu tư hoặc không được phép sử dụng cổ phiếucủa nhà đầu tư nhưng các CTCK có thể trong quá trìnhkinh doanh đã có những mạo hiểm trong quyết định tựdoanh, hợp đồng hợp tác đầu tư... khi thị trườngphát triển thì không sao nhưng khi thị trường diễn biếnxấu đi thì mới gây ra lỗ.

Để xử lý khoản lỗ này lãnh đạo nhiều CTCK đã phảitiến hành vay để trả nợ nhưng lại không có khả nănghoàn trả số tiền đi vay đó nên phải “giật” lấycổ phiếu của khách hàng để trả.

Nói một cách khác, lãnh đạo một số CTCK đã không tuânthủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp nên mới liêntục dẫn ra các sai phạm và bị cơ quan an ninh bắt giamnhư thời gian qua.

Với tình hình thị trườngvà báo cáo về tài chính của nhiều công ty, theo ông năm2013 này sẽ còn nhiều không những vụ lãnh đạo CTCK bịbắt không?

Có thể có. Nửa cuối của năm 2012, công tác thanh giagiám sát của UBCK đã được tiến hành rất mạnh và sátsao, nhất là khi Thông tư 226 chính thức có hiệu lực, từđó nhiều yếu kém về tài chính của một số CTCK đãđược bộc lộ.

Tuyên bố giải thể nhưCTCK Âu Việt hay tiến hành sáp nhập sẽ là giải pháptốt cho các CTCK yếu kém hiện nay, thưa ông?

Để thoát khỏi tình trạng khó khăn về tài chính cácCTCK sẽ chọn một số giải pháp sau: Các cổ đông lớnsẽ tìm đối tác để nhượng lại cổ phần (tìm ngườimua để bán lại), chọn CTCK khác để sáp nhập. Nhưngnếu cả 2 cách đó đều không thành công thì tốt nhấtlà CTCK đó nên tuyên bố giải thể.

Mặc dù việc giải thể mộtCTCK sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với một ngân hàngnhưng chắc chắn nó cũng sẽ để lại nhiều hệ lụy.Ông có nghĩ thế không?

Điều đó tùy thuộc vào tình hình của từng CTCK. Nhưngnhìn chung vì CTCK không nhận tiền gửi đại trà, huy độngvốn rộng khắp như ngân hàng, có chăng họ chỉ huy độngvốn của một số đối tác và tiền ở tài khoản củanhà đầu tư.

Hiện nay, tổng tài sản của các CTCK vào khoảng 70 –100 nghìn tỷ đồng (rất nhỏ so với quy mô tài sản củacác ngân hàng), trong đó vốn tự có của các CTCK đã vàokhoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Ông thấysao trước ý kiến, trước khi sở hữu một CTCK là ướcmơ của nhiều người nhưng dường như bây giờ nó lạiđang là gánh nặng?

Chứng khoán là một thị trường bậc cao, hoạt độngtrong thị trường đó yêu cầu kỹ năng và năng lực caonên việc thành lập một CTCK không có nghĩa đã là thànhcông.

Thu hẹp số lượng các CTCKhiện nay là điều ai cũng nghĩ tới nhưng theo ông đốivới TTCK Việt Nam sẽ cần khoảng bao nhiêu CTCK là đủ?

Để định lượng được thì rất khó bởi lẽ đây làquy định cung – cầu của thị trường. Có lẽ chỉ thịtrường mới trả lời chính xác được câu hỏi “TTCKViệt Nam sẽ có bao nhiêu CTCK là đủ?”.

Xin cảm ơnông!

Khánh Linh(thực hiện)


  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung