TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch UBCK: “NVDR không giải quyết được thấu đáo các vấn đề ở Việt Nam“

Phó Chủ tịch UBCK: “NVDR không giải quyết được thấu đáo các vấn đề ở Việt Nam“

Theo ông Nguyễn Thành Long, chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về điều hành, quản lý và gặp rủi ro không tổ chức được Đại hội cổ đông.

Sáng 13/8, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Triển khai Nghị định 60/2015/NĐ-CP".

Trả lời câu hỏi về chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR), ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán cho biết, NVDR là giải pháp mà hiện nay chỉ có Thái Lan thực hiện.

Tại Thái Lan, NVDR (Non-voting depository receipt) được phát hành bởi Công ty TNHH Thai NVDR (công ty có vốn điều lệ 10 triệu THB do Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan nắm 99,99% vốn.

Công ty này sẽ có nhiệm vụ làm trung gian chuyển đổi cho nhà đầu tư, từ cổ phiếu thông thường sang NVDR. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện việc chuyển đổi này. NVDR được hưởng toàn bộ lợi ích giống như cổ phiếu thông thường, ngoại trừ việc không được tham gia biểu quyết tại Đại hội cổ đông.

Lấy ví dụ về NVDR, ông Long nói, nếu nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ tối đa 49%, một nhà đầu tư nước ngoài khác nắm 30% NVDR, thì tỷ lệ có quyền biểu quyết của doanh nghiệp chỉ còn 70% và nước ngoài khi đó sở hữu 49%/70%. Điều này sẽ thay đổi toàn bộ cơ cấu điều hành, quản lý của doanh nghiệp.

Thêm nữa, nếu nhà đầu tư nước ngoài không những sở hữu 30% NVDR mà sở hữu tới tối đa 51%, khi đó doanh nghiệp chỉ còn 49% cổ phiếu có quyền biểu quyết và sẽ không đủ điều kiện tổ chức Đại hội cổ đông. Ông Long kết luận, NVDR không giải quyết được thấu đáo các vấn đề đặt ra và chưa thể áp dụng ở Việt Nam.

Giải đáp các thắc mắc về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ông Long cho rằng cần xem xét ngành nghề kinh doanh có điều kiện với từng doanh nghiệp cụ thể.

Theo ông Long, chỉ có những ngành nghề có điều kiện liên quan tới nhà đầu tư nước ngoài mới bị hạn chế tỷ lệ sở hữu, còn các ngành nghề về điều kiện vốn hay điều kiện nhân sự lãnh đạo thì được mở room hoàn toàn.

Được biết, thông tư liên quan đến room đã được trình lãnh đạo bộ tài chính 1 tuần nay và Bộ Tài chính về cơ bản đồng ý với dự thảo của Ủy ban chứng khoán. Sau khi tiếp thu thêm ý kiến đại biểu UBCK sẽ sửa đổi ngay để trình ký trong tuần này, đảm bảo cam kết của Bộ tài chính là ký trước khi Nghị định 60 có hiệu lực.

Theo Minh Quân

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên