TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó GD Sở GDCK Hà Nội: Sở sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp lên niêm yết

Phó GD Sở GDCK Hà Nội: Sở sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp lên niêm yết

Sở GDCK Hà Nội có các chương trình gọi là chương trình “tạo hàng”, xuống trực tiếp các DN đại chúng tìm hiểu các khó khăn tại những DN này ngay từ những ngày đầu khi DN có ý định lên niêm yết.

Sáng nay, Sở GDCK Hà Nội phối hợp UBCK tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết 2013” với sự tham dự của các đại diện từ UBCK và gần 400 đại biểu là lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, các công ty đại chúng, CTCK…

Mục đích của hội nghị là tạo ra diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa cơ quan quản lý và các công ty đại chúng để cùng chia sẻ các khó khăn, giải đáp thắc mắc các quy định của thị trường và hướng các DN niêm cận với TTCK.

Bên lề hội thảo, chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Anh Phong, Phó Giám đốc Sở GDCK Hà Nội về các thách thức cũng như cơ hội cho các DN có ý định niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội.

Thưa ông, trước hội nghị hôm nay có rất nhiều lo lắng xung quanh việc niêm yết của các doanh nghiệp, ngay bản thân các doanh nghiệp đang niêm yết cũng muốn rút lui, ông đánh giá thế nào về tình hình này?

Trong tình hình kinh tế chung cả nước như hiện nay, các hoạt động của từng doanh nghiệp có những khó khăn nhất định - đặc biệt vấn đề huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên với tiến trình cổ phần hóa của Chính phủ, các doanh nghiệp vẫn phải khắc phục triển khai, việc tham gia TTCK sẽ hỗ trợ cho kênh huy động vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp.

Chính vì biết được khó khăn của DN chúng tôi mới tổ chức hội nghị ngày hôm nay để có cơ hội trao đổi chia sẻ hướng dẫn các DN làm thế nào vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Số lượng DN niêm yết trong năm nay rất ít, điều đó xuất phát từ lí do gì thưa ông?

Khi lên niêm yết trên sàn các DN phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt về mặt tài chính (vốn từ 80 tỷ trở lên, ROE không dưới 5%) cũng như về quản trị công ty.

Để đáp ứng các điều kiện này trong giai đoạn hiện nay là điều khó khăn cho DN, tình hình kinh tế nói chung cũng như TTCK vẫn chưa được cải thiện nhiều gây ra mối lo ngại cho DN khi đưa lên niêm yết. Tuy nhiên về lâu dài đây vẫn là kênh duy động vốn tốt cho DN bên cạnh vốn ngân hàng.

Điều này có phải do các điều kiện niêm yết rất phức tạp, nhiều quy định, xử phạt nên các DN lên niêm yết rất dè chừng?

Các điều kiện niêm yết theo nghị định 08 mới ban hành nếu đứng về phía DN có những đòi hỏi cao hơn về mặt tài chính cũng như quản trị công ty. Tuy nhiên nếu đứng về phía thị trường nói chung và nhà đầu tư thì điều này giúp nâng cao chất lượng hàng hóa trên TTCK, bảo vệ NĐT, đưa các hàng hóa tốt nên khi doanh nghiệp muốn tham gia thị trường cũng phải nỗ lực rất nhiều để đáp ứng đủ các điều kiện này.

Sở GDCK Hà Nội có những hỗ trợ gì giúp doanh nghiệp lên sàn không thưa ông?

Sở GDCK Hà Nội có các chương trình gọi là chương trình “tạo hàng”, chúng tôi xuống trực tiếp các DN đại chúng tìm hiểu các khó khăn tại những DN này ngay từ những ngày đầu khi DN có ý định lên niêm yết. Cán bộ Sở cùng phối hợp các dơn vị tư vấn sẽ hướng dẫn các bước chuẩn bị cũng như giúp DN chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN.

Các doanh nghiệp khi niêm yết trong giai đoạn này sẽ có những thuận lợi gì thưa ông?

Việc lên sàn trong thời điểm thị trường tăng mạnh hoặc giảm mạnh đều có các thách thức khác nhau. Thời điểm hiện nay chúng tôi đánh giá mức độ tăng tưởng của thị trường chưa nhiều nhưng mức đổ ổn định khá tốt, chuẩn bị cho bước phát hành sau này của doanh nghiệp.

Sắp tới Sở GDCK Hà Nội có sản phẩm mới gì không, thưa ông?

Về các sản phẩm mới, trong tương lai gần Sở đang tích cực triển khai chuẩn bị hệ thống hạ tầng cho sản phẩm ETF, chứng chỉ quỹ hoạt động trên Sở GDCK. Từ giờ cho đến đầu năm 2014 về cơ bản Sở chuẩn bị về kỹ thuật hạ tầng là xong, các quy định cũng như quy chế quy trình cho sản phẩm ETF đã trình dự thảo lên UBCK.

Cùng tiến độ của cơ sở hạ tầng cuối năm nay đầu năm sau văn bản cho ETF sẽ hoàn chỉnh.

Về các chỉ số mới, chỉ số HNXff - Index về mặt tính toán công thức cơ bản giống như cách tính chỉ số HNX-Index nhưng đã loại bỏ phần cổ phiếu không được tự do chuyển nhượng, điều này phản ánh biến động chính xác hơn của rổ chỉ số.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai- Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên