TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó TGĐ CTS: Nhà đầu tư cần cảnh giác với động thái chốt lời của một số tổ chức

Phó TGĐ CTS: Nhà đầu tư cần cảnh giác với động thái chốt lời của một số tổ chức

Theo ông Nguyễn Thọ Phùng, Phó TGĐ công ty chứng khoán CTS, so với giá trích lập dự phòng ngày 31/12/2011, nhiều tổ chức đã có lời do đó bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận.

Phiên giao dịch kỷ lục hôm qua (28/2) với hơn 250 triệu cổ phiếu được giao dịch trên hai sàn đã để lại câu hỏi lớn cho các nhà đầu tư về khả năng điều chỉnh cao của thị trường trong các phiên tới. Chúng tôi đã phỏng vấn nóng ông Nguyễn Thọ Phùng – Phó Tổng giám đốc CTCPCK Ngân hàng Công thương – CTS về các diễn biến trong phiên giao dịch hôm qua.

Xin ông cho biết phiên giao dịch khối lượng tăng đột biến trong phiên giao dịch hôm qua (257 triệu cổ phiếu trên hai sàn) có phải là một phiên phân phối đỉnh hay không, khi Vn-Index đã tăng được hơn 22% và có rất nhiều mã chỉ trong 1 tuần đã tăng hơn 30%?

Ông Nguyễn Thọ Phùng: Xác định phiên giao dịch hôm qua có phải là phiên phân phối đỉnh hay không thì có lẽ không ai khẳng định nhưng theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng phiên giao dịch hôm qua có nhiều biểu hiện của một phiên phân phối đỉnh trên cả 2 sàn.

Điều này thể hiện khối lượng tăng trưởng đột biến so với khối lượng giao dịch bình quân trong hai tuần trở lại đây. Giao dịch tại sàn Hà Nội sáng hôm qua đạt mức ký lục về khối lượng từ trước đến nay với 135,7 triệu cp, tương đương 1.020 tỷ đồng. Giao dịch sàn HoSE đạt 121,7 triệu cổ phiếu, cao nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây và cao thứ 3 từ trước đến nay về khối lượng và giá trị tương đương 1.726 tỷ đồng.

Như vậy tổng KLGD phiên sáng hôm qua đạt hơn 257 triệu cổ phiếu, đạt giá trị hơn 2.700 tỷ đồng, một mức mà cách đây 1 tháng các nhà đầu tư lạc quan nhất cũng không ngờ tới.

Thị trường đã tăng điểm mạnh mẽ trong thời gian một tháng rưỡi với mức tăng quá nóng của một số mã chứng khoán làm cho nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường đảo chiều bất cứ lúc nào và thực hiện chốt lời.

Bên cạnh đó có một yếu tố mà nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác là nhiều tổ chức có các khoản đầu tư tài chính trong năm 2011 đã thực hiện trích lập dự phòng đến ngày 31/12/2011, đến nay thị trường tăng trưởng mạnh, các khoản đầu tư này đã có lời nhiều so với giá trích lập dự phòng nên không ít tổ chức chọn việc bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận.

Vấn đề là dòng tiền có đủ sức để hấp thụ hết khối lượng này không? Khi dòng tiền không duy trì được thì khó để giữ được khối lượng và giá trị giao dịch.

Hiện tại các cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch rất mạnh, theo ông nhà đầu tư có nên dựa vào các tin đồn sáp nhập các ngân hàng để mua cổ phiếu không, cơ hội đầu tư cổ phiếu ngân hàng hiện tại như thế nào?

Đúng là hiện tại các cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch rất mạnh và đặc biêt tập trung vào một số ngân hàng thương mại có tin đồn sáp nhập như HBB, STB…

Có nên tập trung vào mua các cổ phiếu ngân hàng có tin đồn sát nhập hay không tùy thuộc vào đánh giá của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó. Tuy nhiên cũng xin lưu ý rằng để sáp nhập một ngân hàng vào một ngân hàng khác người ta phải thực hiện một quy trình thích hợp theo thông lệ.

Trước hết phải thực hiện đánh giá lại tài sản và xác định lại vốn chủ sở hữu của tổ chức sẽ bị sáp nhập. Sau đó sẽ xác định tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu của ngân hàng bị sáp nhập và ngân hàng nhận sáp nhập. Do vậy không thể có chuyện giá cổ phiếu của ngân hàng bị sáp nhập sẽ tăng sau khi sáp nhập như tin đồn.

Về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng thì tôi cho rằng đợt tăng vừa qua, cổ phiếu ngân hàng đã tăng với tỷ lệ bình quân cao hơn các ngành hàng khác do vậy nhà đầu tư cần phải cân nhắc.

Xin cảm ơn ông!

Phương Mai (thực hiện)

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên