TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó TGĐ thường trực VSD: "Thỏa thuận cổ phiếu-trách nhiệm chính thuộc về đối tượng thực hiện giao dịch"

Phó TGĐ thường trực VSD: "Thỏa thuận cổ phiếu-trách nhiệm chính thuộc về đối tượng thực hiện giao dịch"

VSD không có quyền cũng như trách nhiệm công bố thông tin về danh tính các tài khoản giao dịch, vì nếu công bố thì VSD sẽ phạm luật về xâm phạm quyền bảo mật thông tin của NĐT.

Báo Lao Động (số 261 ra ngày 7.11) đăng bài “Âm thầm giao dịch thỏa thuận 100 triệu CP STB: Có sự tiếp tay của Trung tâm lưu ký CK (VSD)?”, phản ánh về các giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn đã làm ảnh hưởng tới tâm lý thị trường do thiếu thông tin minh bạch.

PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Thanh - Phó TGĐ thường trực VSD - về vấn đề này. Ông Dương Văn Thanh cho biết:

- Về các giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong thời gian vừa qua, theo quy định hiện hành tại Thông tư 52/2012/TT-BTC, chỉ có các giao dịch của tổ chức, cá nhân, nhóm người có liên quan nắm giữ từ 5% trở lên (vượt trên hoặc giảm xuống dưới ngưỡng 5%) số CP có quyền biểu quyết của một Cty đại chúng phải báo cáo cho UBCKNN và các Sở GDCK trong vòng 7 ngày kể từ khi giao dịch hoàn tất.

Đối với các giao dịch trên sở GDCK, chúng tôi không có quyền cũng như trách nhiệm công bố thông tin về danh tính các tài khoản giao dịch, vì nếu công bố thì VSD sẽ phạm luật về xâm phạm quyền bảo mật thông tin của NĐT.

Trường hợp giao dịch đạt đến ngưỡng phải công bố thông tin theo quy định thì trách nhiệm chính trong việc công bố thông tin này thuộc về tổ chức, cá nhân, nhóm người có liên quan thực hiện giao dịch.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến quy định đã có mà NĐT vẫn rơi vào tình trạng “mù” thông tin như hiện, nay khiến thị trường không được minh bạch? Trước hiện trạng này, VSD có ý kiến gì để gia tăng tính minh bạch cho thị trường, thưa ông?

- Như tôi đã đề cập, các quy định về công bố thông tin hiện nay như đối tượng, nội dung, thời gian... phải công bố thông tin hiện đều đã rất cụ thể, rõ ràng và đã được tăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan quản lý và đông đảo NĐT đều mong muốn các thông tin theo quy định phải được công bố đầy đủ, kịp thời để các NĐT biết và ra quyết định đầu tư cho phù hợp, đồng thời tạo ra sự minh bạch trên TTCK.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn hiện tượng vi phạm quy định về công bố thông tin do vô tình hoặc hữu ý, các cơ quan quản lý, giám sát giao dịch (UBCKNN, Sở GDCK) thông qua công tác giám sát, hậu kiểm đã phát hiện và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Để gia tăng tính minh bạch cho TTCK thì trước hết các tổ chức và cá nhân NĐT khi tham gia thị trường cần nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các quy định về công bố thông tin.

Liên quan tới hoạt động thanh toán bù trừ tại VSD thời gian qua trong quá trình thực hiện, VSD phát hiện được bao nhiêu trường hợp thực hiện sai Quy chế thanh toán bù trừ ? VSD đã kiến nghị và các trường hợp đó được xử lý như thế nào?

- Trong quá trình thực hiện thanh toán bù trừ thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm Quy chế thanh toán bù trừ. Để hỗ trợ việc thanh toán bù trừ, VSD đã tiến hành việc sửa lỗi, sử dụng Quỹ hỗ trợ thanh toán cho các thành viên. Đối với các trường hợp phải huỷ thanh toán theo quy định do thiếu tiền hoặc thiếu CK, VSD đã ra quyết định cảnh cáo đối với thành viên vi phạm.

Đối với những trường hợp thành viên thường xuyên vi phạm, chúng tôi đã báo cáo UBCKNN để ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký, thanh toán bù trừ hoặc thu hồi giấy chứng nhận hoạt động lưu ký. Về con số cụ thể thì trong năm 2012, VSD đã 8 lần cảnh cáo, 3 lần đình chỉ hoạt động lưu ký, 4 lần đình chỉ hoạt động thanh toán và 2 lần thu hồi giấy chứng nhận hoạt động lưu ký của các trường hợp vi phạm..

- Xin cảm ơn ông!

Theo Lưu Thủy
Lao động

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên