TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Động thái của NHNN giúp tỷ giá linh hoạt hơn

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Động thái của NHNN giúp tỷ giá linh hoạt hơn
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Theo đại diện NHNN, việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá là để tạo sự chủ động và linh hoạt cho tỷ giá trước tác động bất lợi của diễn biến tài chính quốc tế.

Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước đã tăng biên độ tỷ giá từ mức /- 1% lên /-2% lần đầu tiên kể từ tháng 2/2011. Quyết định được đưa ra sau khi NHTƯ Trung Quốc thông báo phá giá đồng NDT 1,9% - mức phá giá mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Sau động thái của NHNN, nhiều người cho rằng đó là quyết định hết sức bất ngờ, vì chỉ cách đây ít ngày, lãnh đạo NHNN vẫn cam kết sẽ giữ ổn định tỷ giá trong biên độ 2% trong cả năm.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn với báo giới ngày 12/8 đại diện Ngân hàng Nhà nước-Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng-đã phát biểu cho rằng việc nới biên độ tỷ giá đã tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá.

Cụ thể theo Phó Thống đốc, NHNN điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá là để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế.

"Từ đầu năm đến nay, trên thị trường quốc tế có nhiều diễn biến nằm ngoài dự báo của các tổ chức quốc tế và trong nước, chẳng hạn như giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, sự cộng hưởng của việc Fed dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế Châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed.

Ngay từ đầu năm, NHNN cũng đã dự báo sẽ có những diễn biến bất thường ảnh hưởng bất lợi đến tỷ giá, xuất khẩu của nước ta nên NHNN đã chủ động điều chỉnh giảm giá đồng Việt Nam 2%. Do vậy, thị trường ngoại hối và tỷ giá về cơ bản là ổn định trong hơn 7 tháng qua.

Tuy nhiên việc CNY được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, là một cú sốc mới từ bên ngoài, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. Trung Quốc và các nước châu Á lại là nhóm đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam, hơn nữa ta lại đang có nhập siêu lớn từ Trung Quốc thì việc giảm giá đồng tiền của các nước này sẽ có tác động bất lợi tới tỷ giá và xuất nhập khẩu của chúng ta.

Do vậy, NHNN quyết định nới rộng biên độ tỷ giá từ /-1%  lên /-2% để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá, cho hoạt động xuất nhập khẩu trước các tác động bất lợi trên thị trường", bà Hồng nói.

Đại diện NHNN cho biết thêm, trong thời gian tới, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

NHNN bất ngờ tăng biên độ tỷ giá từ /-1% lên /-2%

PV

Theo SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên