TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phóng nhanh, phanh gấp

Phóng nhanh, phanh gấp
Hình minh họa-Internet

Nhà đầu tư có khi bị "bổ nhào".

Lại một lần nữa, nhà đầu tư chứng kiến việc HNX yêu cầu doanh nghiệp giải trình vì tăng trần 10 phiên liên tiếp. Buồn thay, việc tăng trần 10 phiên diễn ra ngay sau cảnh giảm sàn 6 phiên liên tiếp.

Phóng nhanh có thể sẽ phải phanh gấp

Việc tăng trần 10 phiên liên tiếp của VCV diễn ra ngay sau chuỗi 6 phiên liên tiếp giảm sàn của cổ phiếu này. Và, đến 2 phiên sau phiên HNX yêu cầu giải trình, VCV vẫn tiếp tục tăng trần nâng số phiên "tím" lên 12 phiên liên tiếp.

Website của VCV đăng tải bản giải trình đề ngày 11/10 (thứ 6 cuối tuần qua) nêu lý do giá cổ phiếu tăng trần 10 phiên liên tiếp như sau: "Trong thời gian qua không có thông tin gì ngoài các thông tin mà công ty đã công bố, diễn biến giá cổ phiếu VCV hoàn toàn tuân theo cung-cầu của thị trường. Việc mua-bán cổ phiếu là do nhà đầu tư quyết định, không nằm trong sự kiểm soát của công ty và công ty cũng không có bất kỳ sự can thiệp nào vào diễn biến giá của cổ phiếu VCV".

Biến động giá cổ phiếu VCV giống hệt như một chiếc xe vừa trượt dốc không phanh đã vội nhấn ga đi hết tốc độ. Và, với kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa với 2 năm liên tiếp 2011-2012 lỗ, 6 tháng đầu năm 2013 lỗ thì kỳ vọng đổi vận không thực sự nhiều. Công ty đang xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về giá chào bán tàu Vinaconex Lines, tuy nhiên, kết quả thế nào vẫn chưa có.

Đang đà giảm giá 10 phiên liên tiếp khiến HNX phải yêu cầu giải trình, YBC lại bất ngờ tăng gần kịch biên độ ngày sau đó. Ngay sau chuỗi ngày giảm sâu là những ngày liên tiếp cổ phiếu này hoặc tăng nhẹ hoặc giữ nguyên giá tham chiếu với...khối lượng khớp lệnh 0 cổ phiếu.

Cũng như VCV, bản giải trình của YBC được đưa ra với những câu từ rất quen thuộc với nhà đầu tư: "Trong thời gian qua không có thông tin gì ngoài các thông tin mà công ty đã công bố. Diễn biến giá cổ phiếu YBC hoàn toàn tuân thủ theo quy luật cung-cầu của thị trường. Do đó, việc mua bán cổ phiếu là do nhà đầu tư quyết định, không nằm trong sự kiểm soát của công ty và công ty cũng không có bất kỳ sự can thiệp nào vào diễn biến giá".

Nhà đầu tư cần tỉnh táo

VCV, YBC chỉ là những trường hợp ít ỏi vì tăng trần trên 10 phiên liên tiếp và phải giải trình theo yêu cầu của Sở. Trên TTCK những ngày qua còn chứng kiến hàng loạt cổ phiếu khác đang "phóng nhanh" mà không có lý do gì thực sự đáng chú ý như:
KMR-Mirae


Biến động giá cổ phiếu KMR 3 tháng qua.

VNI-VinalandInvest
MKV-Mekovet

VE2-Vneco 2
SD1-Sông Đà 1


-KMR tăng gấp rưỡi chỉ trong nửa tháng, nâng giá cổ phiếu từ 2.600 đồng đầu tháng lên 3.800 đồng ngày 11/10.

-VNI sau chuỗi ngày giảm điểm liên tục cuối tháng 9 đã bật phá tăng mạnh. Tính đến 11/10, VNI đã lập chuỗi 9 phiên tăng trần liên tiếp

-Cổ phiếu MKV của Mekovet cũng đầy thăng trầm với đồ thị "phóng nhanh-phanh gấp" suốt nhiều tháng qua

-Chỉ trong 10 phiên giao dịch mà VE2 đã đủ tạo cho mình nhiều sắc thái đối nghịch. Vừa giảm sàn 3 phiên đã có thể tăng trần cho đến nay cũng đạt 3 phiên

-Mỗi lần tăng đều chỉ vài trăm cổ phiếu khớp lệnh, SD1 đã đủ tạo cho mình sóng giá mạnh với đồ thị thẳng đứng

Việc tăng nhanh, giảm sâu hoặc ngược lại tức giảm sâu rồi đến tăng nhanh thường khiến nhà đầu tư bị bất ngờ và đa phần không kịp trở tay. Nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp, như ví dụ nêu trên, không hề có thông tin bất thường về hoạt động kinh doanh nhưng lại nhận được sự quan tâm/giảm quan tâm bất thường của nhà đầu tư là điều khó lòng thuyết phục được đám đông.

Đa phần, khi doanh nghiệp phải giải trình nguyên nhân tăng giá đều là không có thông tin gì ngoài những thông tin đã công bố. Vậy thì, cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tục có thể bắt nguồn từ tin đồn hoặc đơn giản là lao theo đám đông. "Phóng nhanh" không có thông tin đáng chú ý về hoạt động kinh doanh có thể nhà đầu tư cũng sẽ phải chứng kiến cảnh "phanh gấp". Điều cần làm là tỉnh táo để bảo vệ túi tiền của mình.
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên