TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phục hồi kỹ thuật, VN-Index đang tạo đáy ngắn hạn

Phục hồi kỹ thuật, VN-Index đang tạo đáy ngắn hạn

Với phiên tăng khá nổi bật ngày 26/8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, các chuyên gia nhìn chung nhận định đây mới chỉ là phiên hồi phục về kỹ thuật và chưa thể nói gì xa hơn.

Chứng khoán phục hồi kỹ thuật

Chốt lại phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số VN-Index tăng 3% lên 545,89 điểm, sau khi tăng 0,58% trong phiên trước.

“Đây là phiên hồi phục mang tính kỹ thuật là nhiều, còn thông tin thì Việt Nam còn đang vướng theo thông tin của Trung Quốc và thế giới,” ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Trưởng phòng môi giới chi nhánh TP.HCM của CTCK MB (MBS) chia sẻ với phóng viên Người Đồng Hành.

Phiên bật lên mạnh này diễn ra sau khi VN-Index đã có 4 phiên giảm trước đó với mức giảm tổng cộng 9,2%.

Có quan điểm tương tự, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó giám đốc Khối phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) – giải thích phiên bật mạnh ngày 26/8 có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là thị trường thế giới đang bình ổn trở lại sau đợt lao dốc mạnh. Hiện tại các chỉ số chứng khoán của khu vực và thế giới đều có tín hiệu bật trở lại. Thứ hai là về kỹ thuật, thị trường sau 1 nhịp rơi mạnh cũng đang bật trở lại.

Ông Bình cho biết những nhóm cổ phiếu đã giảm mạnh nhất thì trong nhịp này cũng có sự bật lại mạnh nhất, trong đó có nhóm dầu khí và ngân hàng - cũng là 2 nhóm có ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số chung.

Với phiên bật lên mạnh này, thị trường đang tạm thời tạo một đáy kỹ thuật hình chữ V, với mức đáy ở quanh 510 điểm – tức sát mốc thấp thiết lập trong phiên ngày 24/8.

Kịch bản nào cho nhịp phục hồi này?

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, sau 2 phiên tăng này thì trước mắt có thể xác nhận đây là đáy ngắn hạn, vì nó hội tụ một số yếu tố như thị trường đã giảm sâu trong nhịp trước và chạm vùng hỗ trợ kỹ thuật, có hiện tượng giải chấp.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng trong quá trình hồi phục từ đáy, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh để kiểm nghiệm lại, và thời điểm này hoàn toàn có thể dò lại vùng 520-530 điểm.

Đưa ra kỳ vọng cho nhịp hồi phục này, vị chuyên gia của BVSC đưa ra 2 kịch bản cho VN-Index: “Kịch bản gần là 560-565 điểm, và kịch bản tích cực là 580-585 điểm.”

Ông Lại Đức Long – chuyên viên môi giới của CTCK Phú Hưng (PHS) – có vẻ bi quan hơn khi đánh giá về độ bền của nhịp phục hồi này.

“Đợt này hơi khó dự đoán. Giai đoạn xấu vừa rồi thị trường bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài nhiều hơn, mà các nhân tố đó bây giờ chưa được ổn định,” ông nhận định.

Theo ông Long, khả năng cao là vùng đáy 510 điểm vừa rồi sẽ được kiểm nghiệm lại 1 lần nữa để đánh giá áp lực bán khi lượng cổ phiếu lớn trong 3 phiên vừa qua (mỗi phiên bình quân hơn 150 triệu cổ phiếu) về tài khoản trong 3 ngày tới.

“Tạm thời trong tuần này hoặc từ nay đến dịp nghỉ 2/9, biên độ dao động sẽ vẫn ở trong phạm vi của vùng 3 ngày có khối lượng lớn nhất, đâu đó là từ 510 điểm đến 560 điểm, trước khi có 1 cái gì đó rõ ràng,” ông Long đánh giá.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên