TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phục hồi trở lại?

Phục hồi trở lại?

Theo lý giải của các CTCK, việc thị trường giảm mạnh ngay đầu giờ có thể là do nhiều NĐT chịu áp lực lớn đối với đòn bẩy tài chính, sợ thị trường tiếp tục giảm thì thua lỗ sẽ nặng nề hơn.

Mở cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, 4/3, toàn thị trường vẫn bao trùm bởi màu đỏ rực tưởng như không còn tia hy vọng nào bật lên. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy nhanh chóng đổ vào thị trường từng bước giúp cả hai chỉ số bắt đầu hồi phục trở lại.

Mức giảm co hẹp lại, và chốt phiên chỉ số VN-Index chỉ còn giảm 3,41 điểm (0,59%) hình thành nên một cây nến xanh nhẹ. Điều đó có thể suy đoán nhiều khả năng thị trường sẽ bật tăng trở lại, duy trì sắc xanh trên thị trường khi những biến động mạnh cũng sẽ không còn.

Thị trường đỏ lửa

Sự đồng thuận của lực cầu đã chiến thắng nỗi sợ hãi chung của thị trường. Bên bán không còn xuống lệnh giá thấp "ồ ạt" mà neo ở mức cao khi bên mua sẵn sàng bắt đáy giá thấp với khối lượng lớn dần. Sau giây phút xả hàng đỏ lửa, thị trường đã dần hồi phục mạnh.

Các mã đầu cơ có mệnh giá thấp bật trở lại, kéo theo lực mua vào tăng lên nhanh chóng. Có thể bên mua sẽ thành công khi mua vào trong những phiên giảm điểm, hay bên bán sẽ hả hê cố gắng "thoát hàng" để bảo vệ thành quả lợi nhuận của mình trong đợt sóng tăng vừa qua.
Cuối cùng, thì những lệnh bán giá thấp đều được hấp thụ hết, khiến bên muốn tháo chạy cũng phải đắn đo. Dòng tiền nghìn tỷ vẫn chảy mạnh vào thị trường, nên bên cầm giữ cổ phiếu lại treo giá cao, giúp thị trường phục hồi.

Theo lý giải của các CTCK, việc thị trường giảm mạnh ngay đầu giờ có thể là do nhiều NĐT chịu áp lực lớn đối với đòn bẩy tài chính, sợ thị trường tiếp tục giảm thì thua lỗ sẽ nặng nề hơn. Điều đó đã tạo ra một lực bán mạnh và đồng loạt trên nhiều cổ phiếu.

Tuy nhiên, những người nắm tiền trong tay mạnh mua vào mà không quá hoảng loạn, nên đã kéo chỉ số bật ngược trở lại, tạo tâm lý tích cực cho NĐT mua vào, giúp niềm tin phục hồi ngắn hạn.
Hiện tại, kinh tế trong ngắn hạn gần như không gặp phải bất kì cú sốc nào đáng kể trên phương diện lạm phát, tỷ giá, lãi suất, nợ xấu… Đây là những yếu tố giúp quá trình điều chỉnh trong ngắn hạn là không nhiều.

Việc các chỉ số chưa thể lấy lại sắc xanh một lần nữa xác nhận thị trường vẫn đang trong vùng nhạy cảm khi áp lực chốt lời từ NĐT trong nước và nước ngoài được dự báo còn ở mức cao. Thêm vào đó, những biến động gần đây của TTCK thế giới khiến cho tâm lý NĐT trong nước trở nên thận trọng hơn.

Mặc dù ảnh hưởng trực tiếp của sự kiện trên đối với TTCK Việt Nam là không lớn, tuy vậy đây là một rủi ro NĐT cần thận trọng quan sát trong những ngày tới. Rủi ro bất ngờ từ bên ngoài kết hợp với khả năng thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn có thể khiến các chỉ số điều chỉnh sâu hơn dự kiến.
Công ty chứng khoán KIS khuyến khích NĐT giảm tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp tăng nhằm nâng cao vị thế nắm giữ tiền mặt và bảo toàn thành quả đầu tư trong thời gian qua. Trong khi đó, nhà đầu tư T+ có mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể trở lại vị thế mua vào thận trọng khi thị trường điều chỉnh. Chứng khoán Mirae Asset đánh giá tâm lý NĐT vẫn chưa thật sự ổn định, hành động chốt lãi có thể sẽ xuất hiện trở lại nếu thị trường hồi phục, rủi ro giảm điểm bất ngờ vẫn hiện hữu.

Với tín hiệu khối lượng đang dần có xu hướng sụt giảm, chứng khoán BVSC lo ngại dòng tiền ngắn hạn đã đạt đỉnh. Chưa biết chắc dòng tiền này đang đứng ngoài quan sát hay sẽ rút ra khỏi thị trường trong thời gian tới nhưng đây vẫn là một tín hiệu NĐT cần theo dõi sát. Trong bối cảnh hiện tại, NĐT vẫn chỉ nên duy trì một vị thế an toàn với tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Dấu hiệu phục hồi?

Trong đó, chứng khoán FPTS nhận định, diễn biến xấu về việc các chỉ số tiếp tục điều chỉnh sâu và phá vỡ các mốc hỗ trợ ngắn hạn đã tạm thời dừng lại. Tuy nhiên, những kỳ vọng về khả năng hồi phục trở lại của thị trường vẫn phải chịu mức rủi ro cao do nhiều yếu tố bất lợi mới xuất hiện.
Hiện tại, xu thế giao dịch của khối ngoại đã không còn lạc quan như trước, NĐT nước ngoài hôm qua đã có phiên thứ hai bán ròng liên tiếp, với chênh lệch bán ròng lên tới 154 tỷ đồng. Hơn nữa, thời gian từ ngày 3 - 21/3 cũng là giai đoạn các quỹ ETFs cơ cấu lại danh mục; trong quá khứ ở các đợt review ETFs trước, thị trường thường đi vào xu thế tích lũy và tâm lý NĐT cũng thận trọng hơn.

Chứng khoán FPTS thiên về khả năng thị trường sẽ chưa thể sớm khởi sắc trở lại, các chỉ số có thể sẽ tiếp diễn trạng thái giằng co - tích lũy để kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là cơ hội để NĐT cơ cấu lại danh mục cho tốt hơn, việc lựa chọn cổ phiếu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó đặc biệt lưu ý đến những cổ phiếu cơ bản đang có xu hướng tăng trưởng tốt trong tương lai.

Chứng khoán SHBS cho rằng khối lượng trung bình 5 phiên giao dịch gần đây đang có dấu hiệu giảm dần, đây là một tín hiệu xấu cho xu hướng tăng giá tăng ngắn hạn, nên thị trường đang đi vào trạng thái điều chỉnh và tích lũy.

Tuy nhiên, trong dài hạn, SHBS nhận thấy TTCK vẫn đang đứng trước một sóng tăng dài và mạnh và trong ngắn hạn đợt điều chỉnh lần này sẽ là cơ hội chọn lựa những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý I/2014, đặc biệt là những cổ phiếu bất động sản có triển vọng khả quan trong thời gian tới.

Như vậy, theo các phân tích, dự báo có nhận định thị trường sẽ tăng điểm và phục hồi nhẹ trở lại, khi thanh khoản chưa có đột biến. Mối lo ngại giảm điểm vẫn chưa kết thúc, khi các chỉ báo kỹ thuật vẫn đồng loạt phát ra tín hiệu tiêu cực, MACD hướng xuống và bong bóng ADX có dấu hiệu xẹp dần.

Theo Sơn Long


thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên