TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phút chót 2013, doanh nghiệp bất ngờ ồ ạt bán vốn

Phút chót 2013, doanh nghiệp bất ngờ ồ ạt bán vốn

Nếu may mắn những ngày cuối năm việc bán vốn thành công, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng doanh nghiệp có thêm chút tiền mặt gối đầu cho kỳ kinh doanh mới năm 2014.

Những ngày cuối năm 2013 lại là những ngày thông tin bán vốn tại công ty con, công ty liên kết, các khoản đầu tư nắm giữ từ lâu....được doanh nghiệp ồ ạt đưa tin.

Những quyết định ngày gần cuối năm

Ngày cuối năm 2013, Fideco (FDC) công bố Nghị quyết HĐQT. Bản nghị quyết ngày cuối năm đã thống nhất phương án thoái vốn tại công ty con là CTCP Ngoại thương Phát triển và Đầu tư Đức Lợi nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông. Mức giá bán đối với cổ phần Đức Lợi là 41.667 đồng. Chưa biết có kịp bán trong năm 2013 hay không nhưng nếu thành công thì công ty thu về được 25 tỷ đồng tiền mặt làm đẹp dòng ngân lưu cho báo cáo tài chính năm 2013.

Hay như Hanic (SHN), những ngày cuối năm là những ngày doanh nghiệp này ra tin ồ ạt về chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp khác. SHN đã nhất trí chuyển nhượng quyền theo đuổi dự án Khu Đô thị Tây Mỗ cho Công ty TNHH Đầu tư DubaiCapital theo tỷ lệ 20% với giá trị 75 tỷ đồng và thanh toán 10% chi phí chuyển nhượng quyền theo đuổi dự án trong vòng 30 ngày còn phần còn lại thanh toán trong 12 tháng. Ở chiều ngược lại, công ty lại chi đậm 35,36 tỷ đồng nhận chuyển nhượng cổ phần ATK giá 65.000 đồng/CP và đi kèm với đó là quyền tham gia dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp ATK tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 30/12/2013 tức sớm một ngày so với ngày cuối năm, Fecon (FCN) cũng lên chủ trương sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Fecon Mining (FCM) từ 36,38% tương ứng 9,75 triệu cổ phần xuống còn 22,39% tương ứng 6 triệu cổ phần. Thời điểm thoái bớt vốn chưa được doanh nghiệp này đưa ra.

Thương vụ thoái vốn khỏi Bourbon An Hòa cũng đã từng được Long Hậu (LHG) lên chủ trương từ hồi tháng 5 năm 2012 nhưng rồi im hơi lặng tiếng. Trải qua hơn một năm rưỡi, việc thoái 12,5 triệu cổ phiếu Bourbon An Hòa lại được LHG vào ngày 26/12/2013 tức là chỉ còn ít ngày nữa là “chốt sổ” kế toán của năm.

Sau nửa năm tuyên bố góp vốn thành lập, ngày 27/12/2013, HĐQT An Dương Thảo Điền (HAR) đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 2,72 triệu cổ phần sở hữu tại CTCP Cơ khí và Khoáng sản Bình Định (công ty liên kết) với giá chuyển nhượng 10.735 đồng/cổ phần. Như vậy, so với mệnh giá mà HAR đã tham gia góp vốn, thương vụ chuyển nhượng này, nếu thành công cũng chỉ mang lại cho HAR khoản lợi nhuận vỏn vẹn 2 tỷ đồng.

"Sốc" nhất có lẽ vẫn là Địa ốc Đất Xanh (DXG) khi ngày 26/12/2013, HĐQT công ty đã thông qua việc chuyển nhượng một phần/toàn bộ vốn của DXG tại 4 công ty con, liên kết. Những khoản đầu tư này đã tồn tại ở Đất Xanh không chỉ một vài năm mà đã từ lâu.

Hay như LICOGI 16 (LCG) thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của LCG tại Licogi 16.5; quyết định của ACBS khi đăng ký thoái vốn khỏi SPT- đơn vị chủ quản của SFone vào đợt cuối 2013 cũng khá bất ngờ bởi giá vốn đầu tư khá cao trong khi đối tượng bán vốn đang gặp không ít khó khăn....

Làm đẹp sổ sách 2013 hay làm nền cho 2014?

Chúng tôi nhấn mạnh thêm là những ví dụ nêu trên đều đang ở trạng thái Nghị quyết HĐQT. Còn việc thực hiện được hay chưa, có thực hiện được trong năm 2013 hay lại "ghé sổ" sang năm 2014 lại là chuyện khác.

Nếu may mắn những ngày cuối năm việc bán vốn thành công theo kế hoạch, dù chưa công bố lời-lỗ từ hoạt động chuyển nhượng, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng doanh nghiệp có thêm chút tiền mặt gối đầu cho kỳ kinh doanh mới năm 2014.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên