TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Premium của VNM ETF lên tới 11%, khối ngoại mua ròng 5 phiên liên tiếp

Premium của VNM ETF lên tới 11%, khối ngoại mua ròng 5 phiên liên tiếp

Ngày 13/2 là ngày thứ 6 liên tiếp VNM ETF mỗi ngày phát hành thêm được 100.000 chứng chỉ quỹ, tương đương mỗi ngày nhà đầu tư rót thêm vào quỹ này hơn 2 triệu USD.

Tiền đang đổ rất mạnh về quỹ Market Vector Vietnam ETF (gọi tắt là VNM ETF). Ngày 13/2 là ngày thứ 6 liên tiếp VNM ETF mỗi ngày phát hành thêm được 100.000 chứng chỉ quỹ, tương đương mỗi ngày nhà đầu tư rót thêm vào quỹ này hơn 2 triệu USD.

Ngày 13/2 hôm qua, tổng số lượng chứng chỉ quỹ của VNM ETF đã lên tới 21,5 triệu đơn vị, giá trị tài sản ròng tăng vọt lên 442,5 triệu USD, như vậy chỉ trong 1 tuần qua VNM ETF đã huy động mới được hơn 10 triệu USD (hơn 210 tỷ đồng) và nếu so với đầu năm, VNM huy động mới được hơn 30 triệu USD (600 tỷ đồng).


Số lượng chứng chỉ quỹ của VNM ETF (hiện tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ của VNM đã lên tới 75%)

Một điểm đáng chú ý nhất đó là thặng dư giữa thị giá và chứng chỉ quỹ (premium), con số biểu thị sự hấp dẫn của quỹ ETF ở thời điểm hiện tại, đã lên tới 11,03%, cao nhất trong 1 năm trở lại đây. Điều này hàm ý trong những ngày tới quỹ này sẽ tiếp tục được rót thêm vốn và thông qua đó, quỹ sẽ giải ngân số tiền nhận được vào các cổ phiếu đang có trong danh mục theo tỷ trọng của từng mã. Lúc này NAV của VNM đạt 20,58 USD/ccq trong khi thị giá đạt tới 22,85 USD/ccq.

Thị trường chứng khoán thế giới hôm qua hầu hết phủ sắc xanh, Dow Jones tăng 0,4%, S&P500 tăng 0,58%, Nikkei 225 tăng 0,83%.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 12/2, trong tháng 1, xuất khẩu tăng trưởng 10,6% so với cùng kỳ năm trước – cao hơn nhiều lần so với mức dự báo 0,1% được đưa ra trước đó. Nhập khẩu tăng 10%, tạo nên thặng dư thương mại 31,9 tỷ USD, đánh dấu tháng 1 thặng dư lớn nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên con số này lại làm giới đầu tư thế giới nghi ngờ về sự chân thực của các số liệu thống kê.

Trước đó TTCK Mỹ tăng điểm nhờ Hạ viện đã bỏ phiếu đồng ý hoãn thời hạn nâng trần nợ cho tới tháng 3/2015 mà không có điều kiện gì. Ngoài ra phát biểu của tân chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để khôi phục lại thị trường lao động và cam kết sẽ duy trì chính sách của người tiền nhiệm bằng cách dần dần thu hẹp chương trình kích thích một cách thận trọng cũng làm nhà đầu tư hứng khởi.

Hôm qua (13/2), khối ngoại mua ròng khoảng hơn 95 tỷ trên hai sàn chứng khoán Việt Nam, đánh dấu phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp, trong đó khối ngoại mua ròng 93,6 tỷ trên sàn HoSE và hơn 2 tỷ trên sàn Hà Nội. Các mã được mua ròng mạnh là DRC, GAS, ITA, LCG, OGC, PVT...các mã bị bán ròng có FCN, HBC, DVP...

Bên sàn Hà Nội, khối ngoại mua ròng hơn 1 triệu cổ phiếu SHB, 400.000 cổ phiếu VCG, các mã HOM, BVS, SD9, AAA, PLC được mua từ 60-70 nghìn cp, khối ngoại bán ròng PVS và VND.


Với diễn biến tích cực trên thị trường thế giới và triển vọng tốt hơn của nền kinh tế trong nước năm 2014, theo đánh giá của VCBS, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán, ít nhất là trong Quý 1.2014. Theo đó, trong ngắn hạn, nếu xảy ra điều chỉnh thì khả năng giảm sâu của thị trường sẽ không nhiều đồng thời đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tích lũy thêm các cổ phiếu có tiềm năng cơ bản tốt.

Tuy nhiên, VCBS cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc mua đuổi giá cao do thị trường cũng đã tăng điểm rất mạnh trong suốt thời gian qua và khó có thể đạt được tốc độ tăng trưởng như trong tháng 1 khi chưa trải qua một quá trình điều chỉnh và tích lũy rõ ràng để củng cố mặt bằng giá mới.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên