TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PruBF1: Thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư dưới 1 tháng

PruBF1: Thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư dưới 1 tháng

Đại diện quỹ cho biết để thanh lý danh mục đầu tư, đáo hạn quỹ đúng thời hạn, PruBF1 cần khoảng 2 tuần – 1 tháng trong điều kiện thị trường như hiện nay. Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu khoảng 60% tổng giá trị

Chiều ngày 28/03/2012 Đại hội nhà đầu tư thường niên năm 2012 của Quỹ đầu tư cân bằng Prudential – PruBF1 đã tổ chức thành công. Theo đó, các nội dung quan trọng đều được thông qua.

Trong phần thảo luận, nhà đầu tư của quỹ chủ yếu thảo luận về khả năng quỹ đáo hạn đúng thời hạn và có tiền để chia cho nhà đầu tư, cũng như có đảm bảo lãi hay không? Quỹ PruBF1 được thành lập vào ngày 5/10/2006, thời hạn là 7 năm. Vì vậy quỹ sẽ đáo hạn vào ngày 5/10/2013.

Vậy quỹ có kế hoạch thanh lý tài sản để trả lại tiền cho nhà đầu tư đúng hạn? Sau quá trình tái cơ cấu danh mục chỉ đầu tư vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn và cổ phiếu niêm yết và khoảng 1% cổ phiếu chưa niêm yết. Những cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu tốt có tính thanh khoản cao.

Vì vậy để thanh lý danh mục đầu tư, đáo hạn quỹ đúng thời hạn, PruBF1 chỉ cần từ khoảng 2 tuần – 1 tháng trong điều kiện thị trường như hiện nay.  

Sau đáo hạn, tiền sẽ được giải ngân cho nhà đầu tư qua 2 cách: (i) đối với nhà đầu tư đã niêm yết, có tài khoản tại công ty chứng khoán, tiền sẽ được thanh toán qua tài khoản này; (ii) đối với nhà đầu tư chưa niêm yết, ban đại diện sẽ thông qua ngân hàng lưu ký HSBC để trả lại nhà đầu tư.

Số tiền mà nhà đầu tư nhận được là NAV tại ngày đáo hạn trừ đi các khoản phí, nợ chia cho số cổ phần đóng góp của nhà đầu tư.  

Năm 2011, không đủ điều kiện tài chính để chia trả cổ tức cho nhà đầu tư (PruBF1 lỗ thuần phát sinh thuộc về nhà đầu tư là 38,3 tỷ đồng, lỗ cơ bản/CCQ là 766 đồng).

Tổng chi phí năm 2011 cho ban đại diện quỹ ở mức rất thấp (chủ tịch nhận được 5 triệu đồng/tháng, các thành viên còn lại là 3 triệu đồng/tháng, và 2 thành viên tình nguyện không nhận thù lao).

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về năm 2012 PruBF1 có chiến lược đầu tư như thế nào và dự kiến cam kết trả cổ tức là bao nhiêu, đại diện quỹ cho biết:

Đầu năm quỹ đã tăng được giá trị ròng của trái phiếu và đã mang lại lợi tức tốt cho quỹ. Tuy nhiên, tùy thời điểm để PruBF1 tăng tỷ trọng cổ phiếu lên trong tổng giá trị tài sản. Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu của quỹ là khoảng 60%, đã tăng lên đáng kể so với thời điểm 31/12/2011 là 48%. “Chúng tôi tập trung nhiều vào nắm bắt xu hướng và lựa chọn cổ phiếu tốt cho danh mục để cải thiện giá trị quỹ.”

Năm 2011, tỷ lệ cổ phiếu được duy trì dưới 50% nhưng năm 2012 chắc chắn tỷ lệ cổ phiếu sẽ trên 50% tổng giá trị tài sản.

Đối với cam kết về cổ tức: về mặt luật chúng tôi không được cam kết cổ tức. Vì vậy, bản thân chúng tôi sẽ cố gắng làm ở mức tốt nhất có thể được để cải thiện giá trị tài sản quỹ.  

Trong 3 tháng đầu năm tổng giá trị tài sản ròng của Quỹ đã tăng từ 13-14%. Tiêu chí của BF1 hiện nay là cân bằng giữa tăng trưởng và bảo toàn giá trị của quỹ đến ngày đáo hạn. Nhưng trong thời gian tình hình thuận lợi, quỹ “bung ra” để kiếm lợi tức tốt hơn cho quỹ.

Ngoài ra, Quỹ PruBF1 không thay đổi tên cho đến ngày đáo hạn.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên