TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

P.TGĐ Sở GDCK Hà Nội: TTCK suy giảm còn bởi chính chất lượng doanh nghiệp niêm yết

P.TGĐ Sở GDCK Hà Nội: TTCK suy giảm còn bởi chính chất lượng doanh nghiệp niêm yết

Quy mô TTCK hiện chỉ 20% GDP, trong khi ở các nước khác tỷ lệ này ở mức 100% GDP, thậm chí còn nhiều hơn.

Trong buổi hội thảo “Tác động của thị trường chứng khoán lên thị trường tài chính Việt Nam và khuyến nghị chính sách”, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cho rằng thị trường vốn Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngân hàng.

Sự phụ thuộc thứ nhất là từ các thành viên tham gia thị trường, khi có 30% các công ty chứng khoán có vốn góp từ ngân hàng. Đây là sự phụ thuộc về mặt thể chế của các công ty chứng khoán đối với ngân hàng

Phụ thuộc thứ 2 đến từ quy mô vốn. Đối với nền kinh tế phát triển thường dựa vào 2 nguồn vốn từ vốn ngân hàng và thị trường vốn.Ở thị trưòng phát triển cao thì tỷ lệ được chia ở mức 50-50, tức là 100 đồng vốn cho kinh tế thì 50 đồng từ ngân hàng, và 50 đồng từ thị trường chứng khoán.

Nền kinh tế có trình độ phát triển như Hàn Quốc thì tỷ lệ này là 70-30.

Quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thấy quy mô thị trường quá nhỏ, như hiện tại MarketCap của TTCK chỉ khoảng 20% GDP trong khi các quốc gia khác khoảng 100% GDP hoặc hơn.

Đặc thù của kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào vốn từ ngân hàng nên chính sách tiền tệ tác động rất mạnh tới TTCK. Trong lịch sử thị trường đã chứng kiến sự lao dốc sau những quyết định của NHNN.

Năm 2008 với quyết định 03/QĐ-NHNN chỉ số Vnindex đã suy giảm từ hơn 800 điểm xuống mức đáy 235 điểm.

Đến năm 2011 sau chỉ thị 01/CT-NHNN một lần nữa TTCK ngay lập tức suy giảm, Vnindex từ gần 500 điểm rơi khỏi mốc 400.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà quản lý là mong muốn phát triển kinh tế trên 2 chân là TTCK và ngân hàng hay vốn chỉ từ ngân hàng còn TTCK chỉ như một thứ trang điểm trong nền kinh tế ?”- ông Trung nhấn mạnh.

Định hướng này ít được mọi người đề cập nhưng có ảnh hưởng rất nhiều tới những chính sách của cơ quan quản lý đối với TTCK.

Đi cùng với sự phát triển nhanh của TTCK là nhiều khiếm khuyết. Trước tiên Việt Nam chưa có các tổ chức định mức tín dụng có uy tín nên làm giảm tính khách quan trong đánh giá thị trường, nhất là định giá doanh nghiệp.

Các sản phẩm phái sinh vẫn đang tiếp tục UBCK nghiên cứu, chưa được ban hành để hỗ trợ thị trường.

Khi thị trường chứng khoán ảm đạm với các quốc gia khác DN sẽ tìm đến thị trường trái phiếu. Tại Việt Nam thì thị trường TPDN gần như chưa hề tồn tại.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho rằng sự suy giảm TTCK còn bởi chính chất lượng của DNNY. Khảo sát của HNX với các DNNY đang niêm yết trên sở thì số công ty có LNST âm và số lượng công ty doanh thu năm sau thấp hơn năm trước có xu hướng tăng nhanh. Cùng với đó là hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm theo các năm.
 

 Tình hình kết quả hoạt động kinh doanh của DNNY trên HNX qua các năm
 
Với bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa có chuyển biến tích cực, thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm thì các cơ quan quản lý nên tập trung cơ cấu, xây dựng lại thị trường. Các quốc gia khác cũng từng tận dụng khoảng thời gian như bây giờ để thực hiện tái cấu trúc lại TTCK ví dụ như Thái lan năm 1997-1998.

Quan trọng hơn là việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, vấn đề này đã được bỏ ngỏ trong suốt thời gian qua. Ở đây nâng cao vị thế của hiệp hội ngành nghề.

Có cơ chế phát triển thị trường TPDN xứng đáng. Nếu như TPCP trong bối cảnh khó khăn cũng huy động được 40.000 tỷ thì chỉ cần ½ lượng này dành cho DN cũng sẽ giúp ích rất nhiều, thay cho việc DN phải chấp nhận lãi suất cao như hiện nay.

Bên cạnh đó thì nguồn vốn xã hội cũng sẽ được rót vào nơi sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Cao Sơn

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên