TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT Chứng khoán 12/4: ẩn số khối ngoại

PTKT Chứng khoán 12/4: ẩn số khối ngoại

Khối ngoại vẫn đóng vai trò là nhân tố bán ròng mạnh trong phiên ATC nhưng khác với phiên bị động ngày hôm qua, cầu nội đã đối ứng khá tốt trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn : VN-Index (▲7,57 điểm), HNX-Index (▲0,75 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng nhẹ HOSE (▼27,07%) và tăng mạnh trên HNX (▲40,12%);

· Về khối lượng, khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn giao dịch;

· CSM, DPM, DRC, DQC, GAS, BVH, VCB, STB, EIB… có một phiên giao dịch tốt trên sàn HOSE;

· PVC, ACB… là mã giao dịch tốt trên sàn HNX trong ngày hôm nay;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Bộ Tài chính đã trình 2 nội dung liên quan đến thuế GTGT để kích cầu và hỗ trợ cho thị trường BĐS.Thứ nhất, xem xét giảm 50% số thuế VAT đầu ra từ ngày 1-7-2013 đến hết 30-6-2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội. Thứ hai, giảm 30% số thuế VAT từ ngày 1-7-2013 đến hết 30-6-2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh, bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Ngoài ra, từ ngày 1-7, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được áp thuế TNDN là 20%, thu nhập từ đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội sẽ chịu 10% thuế GTGT.;

Thông tin tiêu cực

· Bộ Tài chính đang phải đối diện với bài toán nan giải vì sức ép giảm thuế cho doanh nghiệp ngày càng gia tăng trong khi rủi ro hụt thu ngân sách nhà nước cũng ngày càng lộ diện. Theo báo cáo của bộ trong cuộc họp báo ngày 10-4, thu ngân sách nhà nước trong quí 1 năm nay chỉ đạt 167.710 tỉ đồng, bằng 20,6% dự toán, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách quí 1 hàng năm thông thường đạt 25-27% dự toán năm.;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến “Harami Bullish” với khối lượng giao dịch sụt giảm so với phiên hôm qua. Hai phiên giao dịch vừa qua, thị trường đều giao dịch sôi động vào phiên ATC. Nếu như hôm qua thị trường giảm mạnh bởi lệnh ATC thì phiên hôm nay thị trường tăng khá cũng nhờ lực mua ATC. Khối ngoại vẫn đóng vai trò là nhân tố bán ròng mạnh trong phiên ATC nhưng khác với phiên bị động ngày hôm qua, cầu nội đã đối ứng khá tốt trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Các mã vốn hóa lớn trên sàn HOSE đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua nhưng trong vài phiên giao dịch gần đây nhóm này đã chững lại. Đã có những nỗ lực phục hồi từ nhóm cổ phiếu chu kỳ như ngành hóa chất và thép nhưng sự biến động là chưa rõ ràng khi cầu mới chỉ thể hiện được 1 phiên sau đó chớm suy yếu vào ngày hôm sau. Hiện chỉ số VN-Index đang vận theo mẫu hình “Bearish Rising Wedge” với một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều trên đồ thị. Do vậy, khả năng tăng giá mạnh của VN-Index sẽ gặp nhiều hạn chế khi tiến gần tới vùng giá 520 điểm.

HNX-Index giao dịch tạo thành một cây nến thân ngắn màu trắng với khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh so phiên hôm qua. PVC vẫn giao dịch khá tốt trong ngày hôm nay. Một cổ phiếu lớn khác cũng có thông tin hỗ trợ là việc ACB dự tính sẽ mua cổ phiếu quỹ sau khi chuyển trích lập quỹ quay trở lại lợi nhuận chưa phân phối.

Cả hai thông tin trên mới chỉ là dự thảo nhưng nếu nhà đầu tư phản ứng tích cực, thì sàn HNX-Index có thể tăng khá và thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại. Chúng ta thấy rằng hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có sự lệch pha lớn trong giai đoạn vừa qua. Do vậy, ở đây có hai khả năng: (i) Các mã vốn hóa lớn trên sàn HOSE sẽ điều chỉnh giảm mạnh và sàn HNX-Index sẽ điều chỉnh giảm nhẹ hơn. (ii) Nếu cùng tăng thì sàn HNX sẽ tăng mạnh hơn và lúc đó nhóm vốn hóa lớn như: VCG, ACB, chứng khoán…sẽ tăng mạnh hơn trên sàn HOSE. Do vậy, nhà đầu tư nên quan tâm các giao dịch trên sàn HNX vào lúc này.

Biểu đồ VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên