TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT Chứng khoán 20/2: Áp lực bán vẫn khá lớn

PTKT Chứng khoán 20/2: Áp lực bán vẫn khá lớn

Đồ thị HNX-Index cũng có một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều ở vùng quá mua do vậy có lẽ ngắn hạn, áp lực điều chỉnh giảm sẽ xuất hiện.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch vào phiên giao dịch đầu tuần: VN-Index (▼3,17 điểm); HNX-Index (▼0,49 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn: HOSE (▲49,63%) và tăng trên sàn HNX (▲43,19%);

· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn giao dịch;

· ITA, KBC, HAG, SJS, TDH, HLA…là những cổ phiếu lớn duy trì sức cầu tốt trên sàn HOSE;

· PVX, SCR có một phiên giao dịch tốt trên sàn HNX nhưng toàn sàn chịu áp lực bán mạnh vào cuối giờ;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Theo ông Đặng Thanh Bình - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), dự kiến trong quý I/2013, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành Quy chế cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp và kỳ hạn trả nợ phù hợp.Quy chế cho vay này dành cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội và mua, thuê mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m², giá bán dưới 15 triệu đồng/m² với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng của khách hàng. Việc ban hành quy chế và sớm đi vào hoạt động là cần thiết. Chúng ta nên nhớ rằng tới thời điểm hiện tại những thông tin về việc thành lập VAMC hay thông tin về mở room cho nhà đầu tư nước ngoài đều chưa thành hiện thực khi quý 1 cũng đã sắp kết thúc.

Thông tin tiêu cực

· Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp được công bố trong thời gian qua khá tiêu cực. Dù chưa có những tổng hợp chi tiết nhưng có thể thấy mức lợi nhuận trên hai sàn điều chỉnh giảm khá mạnh khi khối ngân hàng và bất động sản đều sụt giảm mạnh về lợi nhuận. Có hai vấn đề cần lưu ý:

(1) Mặt bằng giá đã được đẩy lên cao và thông tin cơ bản không hỗ trợ. Điều này có thể khiến thị trường định giá lại và giá có thể điều chỉnh giảm.

(2) Một số doanh nghiệp có thể có hiện tượng dồn lỗ vào quý 4 khi giá đã lên cao và để dành cho quý 1 nhằm mục tiêu phát hành.

· Theo Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ cho vay của toàn hệ thống ngân hàng đến ngày 19-2 âm 0,16% so với cuối năm 2012. Nhưng, đây là con số cải thiện so với mức âm 1% của tháng 1-2013 và vẫn khả quan hơn so với mức âm khoảng 3% của cùng kỳ năm trước so với cuối năm 2011;

· Doanh nghiệp kêu lỗ 1.800 đồng/lít xăng. Điều này có thể tạo áp lực tăng giá xăng dầu bán lẻ trong nước;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịch tạo một cây nến màu đen với khối lượng giao dịch tăng khá mạnh. Như vậy, đã hai phiên liên tiếp chỉ số này xuất hiện cây nến này. Điều này có vẻ trái với kỳ vọng về đợt tăng giá mạnh sau kỳ nghỉ lễ kéo dài của nhiều nhà đầu tư. Thị trường dù có sự xoay tua nhóm cổ phiếu trụ khi nhóm bất động sản nhưng áp lực bán vẫn khá lớn.

Cuối giờ dù được sự hỗ trợ của khối cầu ngoại nhưng các lệnh bán vẫn được đẩy nhanh vào bảng điện tử. Đồ thị giao dịch hiện tại của VN-Index là khá xấu khi mẫu hình vận động là mẫu hình Bearish Rising Wedge với phân kỳ âm ở vùng quá mua khá lâu. Lúc này ngưỡng hỗ trợ số (1) trên đồ thị khá quan trọng bởi nếu thủng áp lực bán sẽ tăng rất mạnh. Nhà đầu tư nên thận trọng với các lệnh mua vào lúc này.

HNX-Index bị thoái lui chút ít vào cuối giờ giao dịch. PVX và SCR hôm nay giao dịch khá tốt nhưng áp lực bán mạnh SHB và nhóm chứng khoán đã khiến thị trường chung diễn biến khá xấu vào cuối giờ giao dịch. Đáng chú ý trong ngày là sau khi SHB công bố kết quả kinh doanh vào buổi trưa của ngày giao dịch thì đầu giờ chiều có lệnh bán tới 3 triệu cổ phiếu SHB đưa vào bảng và đẩy giá xuống khá sâu. Đồ thị HNX-Index cũng có một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều ở vùng quá mua do vậy có lẽ ngắn hạn, áp lực điều chỉnh giảm sẽ xuất hiện.

Biểu đồ VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên