TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT Chứng khoán 22/2: Dò đáy thận trọng

PTKT Chứng khoán 22/2: Dò đáy thận trọng

Ngắn hạn, việc mở lệnh mua vào nên thận trọng và việc dò đáy có lẽ nên chờ tín hiệu rõ ràng hơn.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giảm điểm mạnh trên cả hai sàn vào phiên giao dịch vào phiên giao dịch ngày hôm nay: VN-Index (▼18,1 điểm); HNX-Index (▼3,55 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn: HOSE (▲59,83%) và tăng trên sàn HNX (▲62,81%);

· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn giao dịch;

· Hầu hết các cổ phiếu lớn trên sàn HOSE đều đóng cửa ở mức giá sàn;

· PVX ra tin lỗ khiến cổ phiếu này bị bán mạnh và đóng cửa cuối giờ đa số các cổ phiếu lớn trên sàn HNX đều dư bán giá sàn;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Theo Tổng cục Hải quan, T1.2013, cả nước xuất siêu 776 triệu USD, gần bằng lượng xuất siêu cả năm 2012 (780 triệu USD) ;

Thông tin tiêu cực

· Tỷ giá đã liên tục tăng cao trong vài ngày gần đây và đã chạm mức kịch trần trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịch tạo một cây nến thân rất dài màu đen với khối lượng giao dịch tăng lên mạnh vượt 100 triệu cổ phiếu. Trong 3 phiên trở lại đây, có thể thấy khi VN-Index tăng điểm khối lượng giao dịch khá thấp còn khi VN-Index giảm khối lượng giao dịch lại tăng mạnh.

Về kỹ thuật, đó giống tín hiệu phân phối của thị trường sau giai đoạn tăng giá mạnh. Đồ thị giao dịch hiện tại của VN-Index vận động theo mẫu hình Bearish Rising Wedge với phân kỳ âm ở vùng quá mua khá lâu. Với phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index cũng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ số (1) trên đồ thị và đang tạo thành mô hình thác nước đổ.

Thực tế, phiên nay ta chứng phiên một phiên giảm điểm mạnh nhất trong vài tháng qua. Khi thị trường giảm điểm mạnh, nhiều nhà đầu tư cho rằng những tin đồn liên quan tới lãnh đạo BIDV là nguyên nhân chinh khiến thị trường giảm điểm. Thực tế thì trong buổi chiều cùng ngày, tin tức này đã được bác bỏ mang tới kỳ vọng về sự phục hồi vào phiên giao dịch ngày mai cho giới đầu tư.

Nhìn nhận những sự kiện tương tự trong quá khứ, chúng ta có thể thấy rằng mỗi khi thị trường giảm điểm mạnh bất kể là tin đồn, hay do lỗi hệ thống và dù sau đó được đính chính lại thì xu hướng bán trước đó vẫn tiếp tục được duy trì (Sự kiện bán nhầm P$G, APPL…khiến chứng khoán Mỹ mất 1000 điểm và ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam sau đó rơi mạnh từ 550 điểm về 480 điểm; Sự kiện Bầu Kiên cũng khiến thị trường mất xu hướng tăng dù trước đó đà tăng là khá tốt… ).

Nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi ai đã mua vào phiên hôm nay mà khối lượng tăng mạnh đến vậy, chúng ta luôn thấy rằng mỗi khu vực tạo đỉnh, thị trường thường xuất hiện những cú rơi với khối lượng bán mạnh tương tự nhất là những điểm được cho là gẫy xu hướng. Điều này thường làm thị trường mất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại hơn là có thể tăng trở lại ngay. Với việc, chỉ báo kỹ thuật đã khá tiêu cực cùng với việc giảm mạnh hôm nay, có khả năng thị trường sẽ bước vào đợt điều chỉnh dài hơn những đợt điều chỉnh chúng ta đã chứng kiến trong giai đoạn tăng giá vừa qua. Ngắn hạn, việc mở lệnh mua vào nên thận trọng và việc dò đáy có lẽ nên chờ tín hiệu rõ ràng hơn.

HNX-Index bị thoái lui chút ít vào cuối giờ giao dịch với hầu hết các cổ phiếu lớn trên sàn đóng cửa ở mức dư bán sàn. Một lần nữa, thị trường lại đi ngược đa số kỳ vọng của giới đầu tư. PVX công bố kết quả kinh doanh lỗ lớn.Thông tin này không phải quá bất ngờ vì trước đó nhiều nhà đầu tư cho rằng tin ra là cổ phiếu này sẽ được đẩy tăng giá. Trên thực tế thì cổ phiếu này đã nằm sàn với kết quả kinh doanh được đưa ra.

HNX-Index hôm nay đã giảm giá rất mạnh và nhiều cổ phiếu có mức giá xanh đầu giờ cuối giờ đã về mức giá sàn. Với biên độ là 10% thì mức độ giảm này khiến ai mua giá xanh có thể lỗ tới hơn 13%. Thống kê chung đa số trong phiên hôm nay nhiều nhà đầu tư đã mất 20% tới 30% số lãi với một phiên giao dịch. Con số khá lớn. Kỳ vọng vào sự phục hồi vào ngày mai có thể tới từ việc sàn HNX-Index đang nằm trên khu vực kênh tăng giá. Nhưng nếu cầu vẫn yếu và giá suy giảm tiếp, khả năng thị trường có thể xuất hiện hiện tượng Margin Call.

Do vậy, đứng trên góc độ thận trọng khi thị trường đã ở vùng quá mua lâu, xuất hiện phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều và sự xuất hiện của một cây nến kéo giá rất mạnh với khối lượng ở mức cao, thì nhà đầu tư nên hạn chế việc mở các lệnh mua vào lúc này.

Biểu đồ VN-Index


Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên