TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT Chứng khoán 28/1: Sóng 3 có nổi?

PTKT Chứng khoán 28/1: Sóng 3 có nổi?

Xét trên bình diện đồ thị tuần, tuần tới thị trường có thể giao dịch theo xu hướng tăng điểm khá nhưng sàn HOSE sẽ có sự phân hóa lớn. Những cổ phiếu Bluechips có lẽ sẽ là điểm tới của dòng tiền.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn vào phiên giao dịch cuối tuần: VN-Index (▲15,69 điểm); HNX-Index (▲0,44 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên sàn HOSE (▲85,19%) và tăng trên sàn HNX (▲29,67%);

· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng rất trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX;

· ITA, REE, KBC, GAS, BVH…là những cổ phiếu lớn duy trì sức cầu rất tốt kéo sàn HOSE tăng điểm mạnh mẽ

· HSG tăng điểm mạnh sau chuỗi điều chỉnh khá cho thấy kỳ vọng về nhóm cổ phiếu ngành thép;

· Sàn HNX cũng tăng điểm theo nhưng cơ bản mức tăng trên sàn này khá hạn chế. Nhiều cổ phiếu lớn trên sàn này bị bán mạnh vào cuối giờ. Điểm đáng chú ý là SCR đã vượt đỉnh cũ;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Theo dự thảo của Bộ Tài chính, doanh nghiệp thuộc đối tượng theo quy định có thể được gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa đến tháng 1/2014;

· Bộ tài chính công bố phát hành bản tin về nợ công Việt Nam theo định kỳ. Sự minh bạch hóa luôn là điều nhà đầu tư mong muốn với Việt Nam. Việc minh bạch sẽ giúp Việt Nam thu hút được dòng vốn của tổ chức đặc biệt là khối ngoại quay trở lại Việt Nam;

Thông tin tiêu cực

· CPI tháng 1/2013 tăng khá lớn nếu so với mức tăng của tháng 12/2012 (chỉ 0,27%) nhỉnh hơn so với mức tăng CPI của của tháng 1/2012 (1%).Trong 11 nhóm hàng thì có tới 10 nhóm tăng, nhóm duy nhất giảm giá là bưu chính viễn thông giảm 0,05%. Các nhóm tăng khá mạnh, cao nhất làthuốc và dịch vụ y tế tăng tới 7,4%.;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index phiên giao dịch cuối tuần tạo một cây nến thân dài màu trắng với khối lượng tăng rất mạnh trở lại ngưỡng trung bình 15 ngày. Chỉ số RSI(14) cũng tăng trở lại mạnh mẽ trong hai ngày cuối tuần. Trong tuần vừa qua, VN-Index đã điều chỉnh giảm giảm trong những phiên đầu tuần. Khi chạm ngưỡng hỗ trợ động MA(20) – Ngưỡng hỗ trợ được coi là mạnh trong xu hướng tăng điểm chỉ số này hình thành một cây nến Doji.

Tiếp theo đó hai ngày cuối tuần, chỉ số này hình thành hai cây nến thân dài màu trắng với sức đẩy rất lớn khi khối ngoại tăng mua mạnh trở lại. Đây được coi là tín hiệu khá tốt. Trong phiên hôm nay, thị trường cũng đã có những sự cố gắng đẩy giá nhưng kết quả vẫn là một phiên giảm điểm. Xét trên bình diện đồ thị tuần, tuần tới thị trường có thể giao dịch theo xu hướng tăng điểm khá nhưng sàn HOSE sẽ có sự phân hóa lớn. Những cổ phiếu Bluechips có lẽ sẽ là điểm tới của dòng tiền bởi các yếu tố sau:

(1) Các quỹ ngoại tiếp tục nâng đỡ giá nhóm cổ phiếu này.

(2) Các quỹ nội sau giai đoạn chậm chân hơn 1 tháng qua sẽ quay trở lại giải ngân nếu cho rằng đây là sóng 3 và sẽ tập trung vào nhóm các cổ phiếu Bluechips.

(3) Nhà đầu tư nội sẽ đánh theo xu hướng này nhằm đón sóng. Ở phía trước mắt là mốc kháng cự 470 điểm và khả năng gặp khó khăn sẽ xảy ra đôi chút khi chỉ số tiến tới ngưỡng này nhưng với sự hỗ trợ từ khối ngoại, khả năng bứt phá thành công có lẽ sẽ khá cao trong vài ngày tới.

HNX-Index bị thoái lui chút ít vào cuối giờ do PVX bị bán mạnh. Có lẽ cổ phiếu này đã rò rỉ những thông tin về kết quả kinh doanh. Nhìn tổng thể, sàn HNX gặp khó khăn trong việc tăng giá trong tuần qua dù vào cuối tuần khá hưng phấn. Nguyên nhân có lẽ do:

(1) Biên độ sàn này khá lớn nên nhà đầu tư cảm cũng khá thận trọng.

(2) Nhiều mã cổ phiếu lớn trên sàn này có kết quả kinh doanh không tốt. Nhìn tổng thể, sàn HNX tuần này có lẽ sẽ tiếp tục như giai đoạn trước tức là đi ngang theo hướng tăng điểm. Ẩn số SCR sẽ là một bài toán khá thú vị.

Trên thị trường xuất hiện thông tin đồn đoán Thành Thành Công sẽ mua và nâng tỷ lệ nắm giữ SCR lên 51% (Hiện tại lượng này đã là 50%). Như vậy, nếu thông tin đồn trên là sự thật thì lượng mua còn lại cũng không còn quá nhiều. Dù sao thì giao dịch SCR và VCG sẽ là yếu tố khá quyết định kéo sàn HNX tăng điểm mạnh. Khả năng cao là dòng tiền nhà đầu tư nội sẽ tập trung vào các Bluechips trên sàn HOSE nhằm ăn theo khối ngoại và các quỹ là khá cao.

Biểu đồ VN-Index


Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên