TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT Chứng khoán: Tuần tới sẽ là tuần điều chỉnh của sàn HNX

PTKT Chứng khoán: Tuần tới sẽ là tuần điều chỉnh của sàn HNX

Thực tế trong tuần qua, hầu hết các nhà mua cổ phiếu đều không có mức sinh lợi tốt trong chu kỳ T+3. Thậm chí khi hàng về luôn ở trạng thái hòa và lỗ.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm trên cả hai sàn: VN-Index (▲2,57 điểm); HNX-Index (▲0,02 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm trên sàn HOSE (▼7,91%) và tăng trên sàn HNX (▲30,80%);

· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng mạnh trên cả hai sàn giao dịch;

· CSM, GAS, HSG, ITA, VNM …là những cổ phiếu giúp sàn HOSE tiếp tục duy trì đà tăng điểm;

· BVS, PVX tăng điểm giúp sàn HNX duy trì sắc xanh nhẹ nhưng thị trường vẫn chịu cảnh bị bán mạnh vào cuối giờ giao dịch;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Đề án công ty mua bán nợ quốc gia (VAMC) sẽ được trình Bộ Chính trị cho ý kiến và quyết định trong tháng 1-2013, sau khi Chính phủ thảo luận hôm 27-12-2012. Theo một số nguồn tin ban đầu, hoạt động kinh doanh nợ sẽ hạn chế dùng tiền mặt mà hướng đến việc phát hành trái phiếu xử lý nợ và các công cụ nợ đặc biệt khác;

Thông tin tiêu cực

· Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, Việt Nam vẫn đối mặt với sức ép lạm phát và việc cắt giảm lãi suất trong tháng 12 vừa qua của NHNN là hơi vội vàng. Thực tế, thời gian gần đây, giá thịt gà, thịt lợn đang tăng trở lại khá mạnh. Một phần đây là tháng giáp Tết và cũng một phần do hoạt động chống buôn lậu tăng cao khiến nguồn cung thiếu hụt. Việc tăng giá sẽ giúp bà con nông dân có lợi những sẽ ảnh hưởng tới chỉ số CPI qua đó ảnh hưởng tới khả năng ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam ;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịch tạo một cây nến thân dài màu đen và xuất hiện “Gap Up” với khối lượng giao dịch ở mức trung bình trong 15 ngày qua. Chỉ số RSI(14) ở mức 93,57 – Mức rất cao mà chỉ có thời kỳ trước năm 2007 mới có. Khối ngoại vẫn là tác nhân chính đẩy chỉ số tăng điểm mạnh khi mua rất mạnh trong những ngày qua. Hiện tượng này là khá đặc biệt, và có lẽ nguyên nhân là do các quỹ mở ETF tăng thêm lượng tiền mới vào thị trường trong những ngày qua.

Theo ước tính có khoảng hơn 41 triệu USD tiền mới được bổ sung từ hai quỹ mở ETF nhưng chúng tôi cho rằng đà mua này sẽ chững lại và thị trường sẽ thiếu lực cầu hỗ trợ từ khối ngoại. Khả năng tuần tới thị trường sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh. Có hai lý do sau:

(1) Phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần, VNM đã giảm giá rất mạnh trên sàn chứng khoán Mỹ (Mức giảm lên tới 5,08%) sẽ khiến khối ngoại không mua đẩy giá trong những ngày tới.

(2) Các chỉ báo kỹ thuật đang ở trạng thái quá mua rất lớn (Cả ngắn hạn lẫn các chỉ báo xu hướng), cùng với đà hưng phấn thái quá của nhà đầu tư, khả năng thị trường trong tuần tới sẽ có những phiên giảm mạnh như từng thấy trong quá khứ.

(3) Trong giai đoạn vừa qua, VN-Index cũng tăng giá tương tự như chỉ số SSEC của chứng khoán Trung Quốc, vào ngày cuối tuần, chỉ số này cũng đã giảm giá tới gần 2%. Như vậy, khả năng tuần giao dịch tới sẽ là tuần điều chỉnh của chỉ số VN-Index.

HNX-Index một lần nữa bị bán mạnh vào cuối giờ và xuất hiện mẫu hình nến giảm giá “Gravestone Doji”. Trong 3 phiên giao dịch gần nhất, chỉ số HNX-Index xuất hiện hai phiên có mẫu hình nến đảo chiều mạnh cho thấy đà tăng giá dù nỗ lực cũng không thể đẩy giá bứt lên thành công. Dù có những nỗ lực lớn từ PVX và BVS nhưng khả năng điều chỉnh đang hiện rõ với một phân kỳ âm và các mẫu hình nến đảo chiều liên tiếp quanh vùng kháng cự.

Thực tế trong tuần qua, hầu hết các nhà mua cổ phiếu đều không có mức sinh lợi tốt trong chu kỳ T+3. Thậm chí khi hàng về luôn ở trạng thái hòa và lỗ. Do vậy, dự báo tuần tới sẽ là tuần điều chỉnh của sàn HNX.

Biểu đồ VN-Index

Biểu đồ chỉ số HNX-Index

VNM điều chỉnh mạnh vào cuối tuần


PTKT Blog

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên