TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTKT ngày 8/1: Lịch sử có lặp lại?

PTKT ngày 8/1: Lịch sử có lặp lại?

Trong giai đoạn 2009, sau chuỗi tăng mạnh đầu tiên thì HNX-Index cũng điều chỉnh giảm trước và đi ngang quanh mốc 100 điểm trong khi HOSE vẫn tiếp tục được kéo lên.

Diễn biến thị trường

· Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên diễn biến trái chiều trên cả hai sàn: VN-Index (▲8,13 điểm); HNX-Index (▼0,21 điểm);

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn: HOSE (▲20,77%), HNX (▼5,69%);

· Về khối lượng, khối ngoại mua ròng mạnh trên cả hai sàn giao dịch;

· BVH, MSN, VIC, VCB…là những cổ phiếu vốn hóa lớn giúp HOSE tăng điểm mạnh;

· Nhóm cổ phiếu đầu cơ trên sàn HOSE vẫn duy trì sức cầu rất tốt: ITA, KBC, PVF, NVT…

· Nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ cũng được nhà đầu tư nội đẩy mạnh mua vào: HSG, CSM, DRC, DPM, HAG, PPC, HPG…

· Hầu hết các cổ phiếu trên sàn HNX đều bị bán mạnh về cuối giờ trừ vài cổ phiếu có thị giá nhỏ hơn 3000 đ;

Thông tin đáng chú ý

Thông tin tích cực

· Trong báo cáo mới nhất về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, HSBC cho rằng mặc dù tăng trưởng chậm trong năm 2012 nhưng có 5 yếu tố:

1) Cán cân thương mại thặng dư nhờ vào tăng trưởng nhập khẩu yếu đi và xuất khẩu tăng mạnh.

2) Lạm phát chậm lại còn 6,81% trong tháng 12/2012 so với mức 17,8% trong tháng 1/2012.

3) Thâm hụt ngân sách được thu hẹp khiến các khoản nợ được hạ thấp.

4) Dự trữ ngoại hối tăng lên đáng kê.

5) Dòng vốn FDI Nhật tăng mạnh – một dấu hiệu lạc quan cho quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam;

Thông tin tiêu cực

· Ngày 7-1, tại hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2012 và phương hướng 2013 của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), hiệp hội dự báo tình hình xuất khẩu gạo sẽ khó khăn hơn trong năm 2013 vì thiếu hợp đồng tập trung gối đầu quí 1 như các năm trước và số lượng hợp đồng thương mại cũng ở mức thấp. Hiện nay chỉ mới có hợp đồng hơn 200.000 tấn gạo 5% tấm ký với Malaysia cuối năm 2012 đến tháng 4 năm 2013 mới thực hiện giao hàng;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịch tạo một cây nến thân dài màu trắng với khối lượng giao dịch tăng so với phiên giao dịch ngày thứ 6 (Nhưng vẫn thấp hơn so với phiên giao dịch ngày thứ 5). Chỉ số RSI(14) ở mức 88,70 – cao hơn cả mức cao nhất kể từ năm 2007 của chỉ số này vào khoảng 88 (Giai đoạn trước năm 2007 có thể ở mức trên 90 nhưng do giai đoạn đó số lượng cổ phiếu ít hơn và chúng ta chứng kiến giai đoạn bong bóng vào năm 2007).

Quá lâu để thấy một chuỗi tăng giá mạnh mạnh như vậy. Điều này cho thấy dòng tiền hiện tại rất khỏe. Sau phiên giao dịch lịch sử ngày thứ 5 tuần trước, VN-Index tiếp tục có hai phiên tăng mạnh nhờ lực cầu ổn định của khối ngoại. Khối ngoại đóng vai trò lớn trong việc kéo chỉ số lên. Có hai đặc điểm đáng chú ý:

(1) ITA đang tăng giá rất mạnh. Điều này gợi lại hình ảnh của những ngày đầu năm 2009.

(2) Thực tế nhóm cổ phiếu lớn trên sàn HOSE ngoại trừ BVH, KBC, PVF…và một vài cổ phiếu thị giá thấp có mức tăng tương đối ấn tượng thì đa số nhóm còn lại tăng chưa đáng kể đặc biệt là những cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Với một sức kéo mạnh vào cuối giờ và thị trường đang ở vùng kháng cự mạnh 440 điểm cùng với sự hỗ trợ từ cầu ngoại, khả năng kịch bản chỉ số có thể điều chỉnh giảm nhưng lại có sự phân hóa lớn có thể xảy ra. Nghĩa là thị trường có khả năng sẽ không giảm đồng đều mà dòng tiền có sự phân hóa tập trung vào các cổ phiếu như HSG, DPM, PVD, PPC, HPG...Trong khi nhiều mã vẫn điều chỉnh giảm khá.

HNX-Index xuất hiện tín hiệu búa đảo ngược vào cuối giờ ngày hôm nay. Tín hiệu này cũng xuất hiện ở khá nhiều mã lớn. Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, nhiều cổ phiếu lớn trên sàn HNX tạo thành 4 cây nến phân phối thường thấy trong quá trình tạo đỉnh và hình thành một Failure Swings hoặc phân kỳ âm. Đây là những tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều.

Nhiều cổ phiếu lớn trên sàn HNX đã tăng khá mạnh thậm chí đạt mức tăng tới xấp xỉ 100% cao hơn hẳn so với tỷ suất của nhóm vốn hóa lớn trên sàn HOSE do vậy, khả năng sàn HNX-Index sẽ có một sự điều chỉnh khá vào ngày mai. Có một điểm cần lưu ý, trong giai đoạn 2009, sau chuỗi tăng mạnh đầu tiên thì HNX-Index cũng điều chỉnh giảm trước và đi ngang quanh mốc 100 điểm trong khi HOSE vẫn tiếp tục được kéo lên. Dù chưa thể khẳng định đợt tăng giá này của chúng ta sẽ kéo dài tới đâu nhưng thông thường khi thị trường xuất hiện tín hiệu mua trung hạn, giá thường tăng kéo dài chừng 2 tới 3 tháng trở lên. Do vậy, chí ít trong ngắn hạn chúng ta vẫn có kỳ vọng về đợt tăng giá tiếp theo của thị trường sau khi có đợt điều chỉnh sắp tới.

Biểu đồ VN-Index


Biểu đồ chỉ số HNX-Index


PTKT Blog

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên