tin mới
X
+
-

PTKT ngày 8/1: Lịch sử có lặp lại?

Trong giai đoạn 2009, sau chuỗi tăng mạnh đầu tiên thì HNX-Index cũng điều chỉnh giảm trước và đi ngang quanh mốc 100 điểm trong khi HOSE vẫn tiếp tục được kéo lên.

Diễn biến thị trường

·Thịtrường chứng khoán Việt Nam có một phiên diễn biến trái chiều trên cả hai sàn: VN-Index(▲8,13 điểm); HNX-Index (▼0,21 điểm);

·Khốilượng giao dịch khớp lệnh tăng trên cả hai sàn: HOSE (▲20,77%), HNX (▼5,69%);

·Vềkhối lượng, khối ngoại mua ròng mạnh trên cả hai sàn giao dịch;

·BVH,MSN, VIC, VCB…là những cổ phiếu vốn hóa lớn giúp HOSE tăng điểm mạnh;

·Nhómcổ phiếu đầu cơ trên sàn HOSE vẫn duy trì sức cầu rất tốt: ITA, KBC, PVF, NVT…

·Nhómcổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ cũng được nhà đầu tư nội đẩy mạnh mua vào:HSG, CSM, DRC, DPM, HAG, PPC, HPG…

·Hầuhết các cổ phiếu trên sàn HNX đều bị bán mạnh về cuối giờ trừ vài cổ phiếu cóthị giá nhỏ hơn 3000 đ;

Thôngtin đáng chú ý

Thông tin tích cực

·Trongbáo cáo mới nhất về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, HSBC cho rằngmặc dù tăng trưởng chậm trong năm 2012 nhưng có 5 yếu tố:

1) Cán cân thương mạithặng dư nhờ vào tăng trưởng nhập khẩu yếu đi và xuất khẩu tăng mạnh.

2) Lạmphát chậm lại còn 6,81% trong tháng 12/2012 so với mức 17,8% trong tháng1/2012.

3) Thâm hụt ngân sách được thu hẹp khiến các khoản nợ được hạ thấp.

4)Dự trữ ngoại hối tăng lên đáng kê.

5) Dòng vốn FDI Nhật tăng mạnh – một dấu hiệulạc quan cho quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam;

Thôngtin tiêu cực

·Ngày 7-1, tại hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2012 và phươnghướng 2013 của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), hiệp hội dự báo tìnhhình xuất khẩu gạo sẽ khó khăn hơn trong năm 2013 vì thiếu hợp đồng tập trung gốiđầu quí 1 như các năm trước và số lượng hợp đồng thương mại cũng ở mức thấp. Hiệnnay chỉ mới có hợp đồng hơn 200.000 tấn gạo 5% tấm ký với Malaysia cuối năm2012 đến tháng 4 năm 2013 mới thực hiện giao hàng;

Phân tích kỹ thuật

VN-Index hôm nay giao dịchtạo một cây nến thân dài màu trắng với khối lượng giao dịch tăng so với phiêngiao dịch ngày thứ 6 (Nhưng vẫn thấp hơn so với phiên giao dịch ngày thứ 5). Chỉ số RSI(14) ở mức 88,70 – cao hơn cả mứccao nhất kể từ năm 2007 của chỉ số này vào khoảng 88 (Giai đoạn trước năm 2007có thể ở mức trên 90 nhưng do giai đoạn đó số lượng cổ phiếu ít hơn và chúng tachứng kiến giai đoạn bong bóng vào năm 2007).

Quá lâu để thấy một chuỗi tănggiá mạnh mạnh như vậy. Điều này cho thấy dòng tiền hiện tại rất khỏe. Sau phiêngiao dịch lịch sử ngày thứ 5 tuần trước, VN-Index tiếp tục có hai phiên tăng mạnhnhờ lực cầu ổn định của khối ngoại. Khối ngoại đóng vai trò lớn trong việc kéochỉ số lên. Có hai đặc điểm đáng chú ý:

(1) ITA đang tăng giá rất mạnh. Điềunày gợi lại hình ảnh của những ngày đầu năm 2009.

(2) Thực tế nhóm cổ phiếu lớntrên sàn HOSE ngoại trừ BVH, KBC, PVF…và một vài cổ phiếu thị giá thấp có mứctăng tương đối ấn tượng thì đa số nhóm còn lại tăng chưa đáng kể đặc biệt là nhữngcổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Với một sức kéo mạnh vào cuối giờ và thị trườngđang ở vùng kháng cự mạnh 440 điểm cùng với sự hỗ trợ từ cầu ngoại, khả năng kịchbản chỉ số có thể điều chỉnh giảm nhưng lại có sự phân hóa lớn có thể xảy ra.Nghĩa là thị trường có khả năng sẽ không giảm đồng đều mà dòng tiền có sự phânhóa tập trung vào các cổ phiếu như HSG, DPM, PVD, PPC, HPG...Trong khi nhiều mãvẫn điều chỉnh giảm khá.

HNX-Index xuất hiện tínhiệu búa đảo ngược vào cuối giờ ngày hôm nay. Tín hiệu này cũng xuất hiện ở khánhiều mã lớn. Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, nhiều cổ phiếu lớn trên sàn HNXtạo thành 4 cây nến phân phối thường thấy trong quá trình tạo đỉnh và hìnhthành một Failure Swings hoặc phân kỳ âm. Đây là những tín hiệu cảnh báo sự đảochiều.

Nhiều cổ phiếu lớn trên sàn HNX đã tăng khá mạnh thậm chí đạt mức tăng tớixấp xỉ 100% cao hơn hẳn so với tỷ suất của nhóm vốn hóa lớn trên sàn HOSE do vậy,khả năng sàn HNX-Index sẽ có một sự điều chỉnh khá vào ngày mai. Có một điểm cầnlưu ý, trong giai đoạn 2009, sau chuỗi tăng mạnh đầu tiên thì HNX-Index cũng điềuchỉnh giảm trước và đi ngang quanh mốc 100 điểm trong khi HOSE vẫn tiếp tục đượckéo lên. Dù chưa thể khẳng định đợt tăng giá này của chúng ta sẽ kéo dài tớiđâu nhưng thông thường khi thị trường xuất hiện tín hiệu mua trung hạn, giá thườngtăng kéo dài chừng 2 tới 3 tháng trở lên. Do vậy, chí ít trong ngắn hạn chúngta vẫn có kỳ vọng về đợt tăng giá tiếp theo của thị trường sau khi có đợt điềuchỉnh sắp tới.

Biểu đồ VN-Index

PTKT ngày 8/1: Lịch sử có lặp lại? (1)

Biểu đồ chỉ sốHNX-Index

PTKT ngày 8/1: Lịch sử có lặp lại? (2)

PTKT Blog

Theo Trí Thức Trẻ

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung