TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PV GAS: Dự kiến đấu giá vào tháng 10/2010

PV GAS: Dự kiến đấu giá vào tháng 10/2010

6 tháng đầu năm nay, PV Gas đạt 14.240 tỷ đồng doanh thu và 2.003 tỷ đồng LNST.

Ngày 08/09/2010, tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã tổ chức buổi Giới thiệu cơ hội đầu tư vào CP ngành công nghiệp Khí Việt Nam – PV Gas.

6 tháng đầu năm, doanh thu của PV Gas đạt 14.240 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ 2009. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.003 tỉ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ 2009. Thông thường 6 tháng đầu năm là mùa khô, các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu khí để vận hành nhà máy là chính. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2010 ước đạt 3.376 tỉ đồng tăng 6% so với 2009.

PV Gas hiện đang là nhà cung cấp khí khô hàng đầu Việt Nam. Khí khô và LPG là 2 sản phẩm chính của ngành khí Việt Nam. Tại Việt Nam, nguồn cung cấp khí khô được đến từ 3 bể: Cửu Long, Nam Côn Sơn, Malay – Thổ Chu.  PV Gas hiện đang sở hữu và vận hành 3 hệ thống đường ống dẫn khí chính là Bach65 Hổ, Nam Côn Sơn và PM3- Cà Mau, tập trung ở phía nam.

Trung bình hàng năm, PV Gas cung cấp khoảng 7 tỷ m³ khí, góp phần sản xuất 36 tỷ KWh điện/năm, tương ứng 40% tổng sản lượng điện quốc gia, gần 800.000 tấn đạm/năm, chiếm 30% sản lượng phân bón, 100.000 tấn xăng/năm.

PV Gas cũng là nhà cung cấp LPG số 1 trên thị trường Việt Nam, chiếm khoảng 52% thi phần (2009) cho các hộ công nghiệp và hơn 15% cho thị trường bán lẻ trong nước.

PV Gas không độc quyền trong lĩnh vực khí

Ông Đỗ Văn Hậu – Tổng giám đốc PV Gas cho biết: PV Gas không độc quyền trong lĩnh vực khí: Tổng công ty mua khí của các nhà khai thác khí; không độc quyền vận chuyển khí và cũng không bán độc quyền khí.

PV Gas là công ty thành viên của PVN được nhà nước giao quyền hợp tác với các công ty dầu khí nước ngoài để tìm kiếm, thăm dò, chế biến, tang trữ, phân phối dầu khí và các sản phẩm khí. Nhiệm vụ của PV Gas là thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ phân phối các sản phẩm khí.

Nhà nước không cấm các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực khí. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp khác nhập và phân phối LPG – khí dầu mỏ hóa lỏng, CNG – khí tự nhiên nén, LNG – khí thien nhiên nén(trong tương lai).

Ông Hậu tin tưởng “PV Gas vẫn giữ vị trí thống trị bằng năng lực của chính mình”.

Cơ cấu khách hàng sử dụng khí 2009 của PV Gas:Mục tiêu đến năm 2015: Tài sản tăng gấp 2,5 lần, doanh thu gấp đôi
 
Giai đoạn 2006 -2009, PV Gas tập trung triển khai xây dựng hệ thống thu gom, tiếp nhận, vận chuyển và phân phối khí cao áp, thấp áp, tổng tài sản tăng 28% từ 490 triệu USD năm 2006 lên 1 tỷ USD năm 2009. Doanh thu trong giai đoạn này, tăng trung bình 25%/năm, đến từ 2 nguồn chính: mua bán khí chiếm 92% doanh thu; dịch vụ vận chuyển chiếm 8%. Doanh thu kinh doanh khí tự nhiên chiếm hơn 65% tổng doanh thu.

Tại buổi roadshow, nhà đầu tư cho rằng: lợi nhuận, EPS của PV Gas chưa cao và chưa thực sự hấp dẫn. 

Theo Đại diện của PV Gas: theo trình bày trong bản cáo bạch, EPS không được hấp dẫn do 5 năm tới PV Gas sẽ tiến hành đầu tư, tổng tài sản tăng gấp đôi – 2015 tổng tài sản tăng 2,5 lần, doanh thu tăng gấp đôi. Trong thời gian này, chi phí lãi vay sẽ được vốn hóa.

Ông Tô Hải – Tổng giám đốc CTCK Bản Việt – Đơn vị tư vấn cho rằng: lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao của PV Gas trên doanh thu  khoảng 20% là cao, có thể chấp nhận được. Hàng năm, PV Gas có chi phí khấu hao và trả lãi vay khoảng 4.200 tỉ đồng, trong đó 600 tỉ đồng là trả lãi vay, còn lại 3.600 tỉ đồng là khấu hao. PV Gas áp dụng chính sách khấu hao nhanh tài sản, trong vòng 5 năm.

Trong giai đoạn 2010 – 2015 sản lượng khí khai thác từ mỏ Lan Tây, Lan Đỏ thuộc Bể Nam Côn SÔn tương đối ổn định, với sản lượng khai thác đạt khoảng 4 tỷ m³ khí/năm. Trong khi đó sản lượng bao tiêu yêu cầu cung cấp cho nhà máy điện là 2,7 tỷ m³ khí/năm.

Giá khí dần dần tiến đến giá thị trường:
 
Hiện nay, giá khí bị khống chế bởi đầu ra – giá điện, 90% sản lượng khí cung cấp cho điện. Tuy nhiên, nhà nước đã có lộ trình để thị trường hóa giá điện;  đồng thời đã xây dựng lộ trình điều chỉnh giá khí theo hướng tiếp cận giá khí thế giới trên nguyên tắc đảm bảo tỷ suất thu hồi vốn đầu tư là 12% cho toàn bộ sản lượng khí bể Cửu Long và Nam Côn Sơn đối với phần sản lượng khí trên mức bao tiêu.

Từ tháng 3/2011, giá khí tăng 35% so với năm 2010, và tăng trung bình 4%/năm trong 4 năm đối với sản lượng trên bao tiêu.

Theo PV Gas, doanh thu sản phẩm khí khô năm 2015 giảm nhẹ do sản lượng khí khai thác mỏ Lan Tây, Lan Đỏ thuộc đường ống 06.1 của Nam Côn Sơn giảm, chỉ đáp ứng đủ lượng khí bao tiêu.

Sẽ tiến hành IPO vào tháng 10/2010

Dự kiến tháng 10/2010, PV Gas sẽ đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gần 95 triệu CP, tương đương 5% vốn điều lệ, với giá khởi điểm 31.000 đồng/CP.Chào bán cho Nhà đầu tư chiến lược số cổ phần tương đương 19% vốn điều lệ. Thặng dư vốn thu được từ IPO sẽ được chuyển về PVN.

Ông Lê Minh Hồng – Chủ tịch PV Gas: Việc chuyển giao quyền từ PVN cho PV Gas là điều tất yếu khách quan. PV Gas bán ra khoảng 25% vốn điều lệ, 75% vốn điều lệ còn lại là của PVN.  PVN cam kết hỗ trợ PV Gas hoàn thành nhiệm vụ. 

Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của PV Gas: Các nhà đầu tư, tổ chức cùng hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực như PV Gas; lĩnh vực liên quan dầu khí; ưu tiền NĐT có năng lực tài chính vững mạnh; NĐT có năng lực cùng với PV Gas hoặc cung cấp nguồn khí của PV Gas; đồng hành lâu dài với PV Gas.


Hiện tại, việc khai thác khí, chủ mỏ phải đóng phí tài nguyên, PV Gas mua lại khí của chủ mỏ (trả tiền thu gom khí, thuế đã tính đầy đủ, nên sau cổ phần hóa, không có gì thay đổi.

Q. Nguyễn
Theo PV Gas, VCSC

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên