TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVX may mắn cắt duyên thành công với PVR?

PVX may mắn cắt duyên thành công với PVR?
Biến động giá cổ phiếu PVR từ khi niêm yết

Với việc chuyển nhượng cổ phần giá cao hơn gấp 3 thị giá trong bối cảnh rất nhiều cổ phiếu giảm sâu so với thị giá thì công cuộc cắt duyên của PVX khá may mắn.

Ngày17/10/2012, PVX bất ngờ công bố bản đăng ký thoái vốn tại PVR. Hơn 18,15 triệu cổ phiếu PVR sẽ được PVX bán từ 17/10/2012 đến 15/11/2012. Mục đích thực hiện giao dịch không được công ty công bố.

Duyên PVX-PVR

Từ cuối năm 2006, Công ty cổ phần dầu khí Tản Viên được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng với cổ đông sáng lập là các công ty, đơn vị trong ngành dầu khi như PVN, CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC-mã CK: PVX), PVI, PVFC, PVS, Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu...Đến năm 2008, Tản Viên đổi tên thành Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR).

Như vậy, duyên PVX và PVR có từ lâu ngay từ khi PVR thành lập.

Đến năm 2010, trong bản cáo bạch lên sàn niêm yết, PVR cũng có báo cáo danh sách cổ đông lớn trong đó PVX nắm giữ 10,69 triệu cổ phần PVR tương đương tỷ lệ 35,65%.

Tại thời điểm kết thúc quý II/2012, PVX vẫn nắm giữ 34,18% vốn của PVR. Đến thời điểm đăng ký bán, PVX nắm giữ 18.151.980 CP tương đương tỷ lệ 34,97%.

Từ nỗi đau thị giá

Những bài phân tích trước, chúng tôi đã phân tích tình cảnh hiện nay của PVX. Từ một doanh nghiệp hàng đầu ngành dầu khí, PVX đang đứng trước nguy cơ hụt thanh khoản và không đủ khả năng hoạt động liên tục. Thoái vốn đầu tư là một trong những phương án được HĐQT công ty tính đến để cứu nguy cho tình hình hiện nay.


Biến động thị giá PVR từ khi niêm yết

Nhìn vào đồ thị biến động thị giá PVR từ khi niêm yết có thể thấy, giá cổ phiếu này đã liên tục sụt giảm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/11, PVR còn 3.300 đồng/CP, thấp hơn nhiều mệnh giá và đã giảm rất mạnh so với giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên gần 29.000 đồng.

Nếu tính theo thị giá, tổng giá trị khoản đầu tư của PVX là 18,15 triệu cổ phiếu chỉ đạt chưa đầy 60 tỷ đồng. Nhiều năm đầu tư vào PVR, giá trị khoản đầu tư chỉ còn chưa đầy 1/3.

Đến bất ngờ chuyển nhượng vốn góp giá gấp 3 thị giá

Khá bất ngờ khi hôm nay, trên website PVX, công ty công bố thông tin chuyển giao phần vốn góp và tổ chức Đảng, Đoàn thể tại PVCR cho Ocean Group-OGC.

Sau quá trình đàm phán, PVX đã ký các hợp đồng chuyển nhượng 18.151.980 cổ phần của PVC tại PVR cho các đối tác với mức giá 10.000 đ/cổ phiếu (bằng mệnh giá). Với việc thoái vốn, PVX đưa về trên 180 tỷ đồng góp phần giảm lỗ và trích lập dự phòng tài chính của PVX, đồng thời phần bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 tháng cuối năm.

Dù thông tin thoái vốn chưa công bố lên HNX nhưng có thể thấy, với việc chuyển nhượng cổ phần giá cao hơn gấp 3 thị giá thì công cuộc cắt duyên của PVX khá may mắn. Khá nhiều cổ phiếu trên sàn giảm sâu so với mệnh giá khiến việc thoái vốn của nhiều doanh nghiệp gặp khó. 

Xem thêm PVR: PVX đăng ký bán 18,15 triệu cổ phiếu

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/PVX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên