TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quá khó khăn, DN tính chuyện hạ mục tiêu lợi nhuận

Quá khó khăn, DN tính chuyện hạ mục tiêu lợi nhuận

Tổng giám đốc một CTCK cỡ vừa quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng mới đây đã trình kế hoạch lợi nhuận năm 1 tỷ đồng.

Không chỉ các CTCK đến thời điểm này thấy rõ kế hoạch lợi nhuận năm dù rất thận trọng vẫn không thể hoàn thành, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu cũng tính chuyện xem xét lại kế hoạch đã được ĐHCĐ thông qua.

Vòng luẩn quẩn nợ nần, khó thanh toán đang đẩy doanh nghiệp vào thế bế tắc, không đường xoay xở.

Ông Bùi Ngọc Thắng, Chủ tịch HĐQT CTCK Dầu khí (PSI) cho biết, doanh nghiệp đang tính chuyện xin ý kiến cổ đông hạ mục tiêu lợi nhuận năm 2011. Kế hoạch năm đã được ĐHCĐ PSI thông qua từ cuối năm ngoái với mức lợi nhuận trước thuế tối thiểu 102 tỷ đồng, khi đó, mọi yếu tố kinh tế, chính sách đều khác so với hiện nay.

Câu chuyện của PSI không phải là cá biệt, nhìn vào những hạng mục hoạt động của CTCK hiện nay đều khó thấy lối đi. Môi giới thu không đủ bù chi, tư vấn niêm yết, tư vấn tài chính doanh nghiệp èo uột, hợp đồng có lớn đến mấy cũng chỉ hơn trăm triệu đồng, tự doanh thì lỗ triền miên và trích lập dự phòng rất lớn.

Chỉ có mảng tư vấn M&A có thể mang lại hợp đồng lớn tính bằng con số trăm ngàn USD nhưng không phải công ty nào cũng lấy được hợp đồng và có làm cũng mất tới cả năm trời. "Tình hình này công ty nào không lỗ mới lạ", phó tổng giám đốc một CTCK ngán ngẩm.

Tổng giám đốc một CTCK cỡ vừa quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng mới đây đã trình kế hoạch lợi nhuận năm 1 tỷ đồng. Hỏi ông sao không đặt kế hoạch lỗ luôn. Ông chua chát trả lời vì chịu áp lực từ HĐQT, hơn nữa để mục tiêu như vậy để cán bộ nhân viên trong Công ty còn cố gắng.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Tổng giám đốc CTCK IRS thì cho hay, 5 tháng đầu năm, Công ty hòa vốn. Kết quả này được coi là tạm ổn và có được nhờ từ năm 2010, IRS đã thanh lý hầu hết các khoản tự doanh và hiện chỉ chú tâm vào dịch vụ.

CTCK khó khăn, ai cũng nhìn thấy. Doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cũng không mấy dễ thở. Phó tổng giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cho hay, do doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nông sản nên kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm vẫn đạt kế hoạch nhưng nhập khẩu thì điêu đứng. Từ tháng 3 đến nay, công ty chỉ lo đi thu hồi nợ.

Với đặc thù hiện nay, doanh nghiệp thường có nợ gối đầu lẫn nhau, tại công ty này, kim ngạch nhập khẩu mỗi tháng vào khoảng 7-8 triệu USD, cú điều chỉnh tỷ giá đột ngột hồi đầu năm khiến nhiều đối tác bỗng nhiên đội thêm khoản nợ 10%, lại thêm cú đúp ngân hàng thắt chặt cho vay, lãi suất lên tới 22-23%, doanh nghiệp không xoay đâu vốn để trả nợ, trả chậm, lãi mẹ đẻ lãi con, giờ khoản nợ có khi tới gấp đôi. Đối tác lỗ chồng chất, doanh nghiệp cố đòi nợ cũng khó.

Với doanh nghiệp xây dựng, bất động sản, họ đang là nạn nhân kép của tình hình lạm phát, thắt chặt tiền tệ. Doanh nghiệp xây dựng hiện tại vừa là con nợ của ngân hàng khi vay rất lớn, chịu lãi cao để thực hiện các công trình, vừa là chủ nợ của các chủ đầu tư, nhất là các công trình có vốn ngân sách nhà nước.

Mới đây, cả ban lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội, phải lặn lội thân chinh vào gặp đối tác tại miền Trung cũng là một doanh nghiệp nhà nước khác để… đòi nợ.

Vị trưởng phòng kế hoạch doanh nghiệp này cho hay, khoản tiền 2-3 tỷ họ nợ từ 5 năm trước là rất to nhưng nay thu về chả bõ bèn gì còn chưa kể khoản phí…lại quả. Nhưng doanh nghiệp phải thu rốt ráo vì chỗ nào cũng nợ dây dưa.

Giám đốc một công ty họ Vinaconex cho biết, Công ty ông vừa hoàn thành quyết toán công trình xây dựng cơ sở vật chất cho một trường đại học tại miền Nam, thời gian mất tới 3 năm, trong khi vốn đầu tư có hơn chục tỷ đồng. Nay nhà trường thiết tha mời doanh nghiệp tiếp tục thi công hạng mục mới nhưng rút kinh nghiệm đợt trước, doanh nghiệp đã phải viện cớ từ chối khéo.

Ông Đỗ Trọng Quỳnh, Tổng giám đốc CTCP Vinaconex 2 cho hay, đang chỉ đạo các bộ phận rà soát lại tình hình hoạt động để xem xét điều chỉnh hạ bớt kế hoạch lợi nhuận. Năm 2011, Công ty đã rất thận trọng đặt mục tiêu sản lượng 1.300 tỷ đồng, doanh thu 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận 50 tỷ đồng. Vậy nhưng đến thời điểm này thì thấy thật khó, nhiều khả năng phải điều chỉnh.

Lãi suất quá cao, ngân hàng thắt chặt kênh tiếp cận vốn đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó khăn, đình đốn sản xuất và gián tiếp tác động trở lại vào giá cả, kéo lạm phát tăng.

Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên