TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Quan điểm của Bộ Tài chính là tạo ra luật chơi tốt nhất cho NĐT và phù hợp với thông lệ quốc tế"

"Quan điểm của Bộ Tài chính là tạo ra luật chơi tốt nhất cho NĐT và phù hợp với thông lệ quốc tế"

Bộ Tài chính đã giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xem xét vấn đề này để đưa ra hướng chấn chỉnh cũng như có biện pháp ứng xử phù hợp.

Thời gian vừa qua, việc một số CTCK cho phép khách hàng lớn được giao dịch chứng khoán trước ngày chứng khoán về tài khoản (bán chứng khoán ngày T+) đã gây tâm lý không tốt, tạo ra sự bất bình đẳng giữa NĐT lớn và nhỏ.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xem xét vấn đề này để đưa ra hướng chấn chỉnh cũng như có biện pháp ứng xử phù hợp.

 
Từ trước tới nay, chúng ta vẫn áp dụng thời gian thanh toán là T+3 và ngày được bán chứng khoán là từ ngày T+4 (ngoại trừ các giao dịch lô lớn). Tuy nhiên, với yêu cầu thị trường như hiện nay, quan điểm của Bộ Tài chính là sẽ tạo luật chơi tốt nhất cho NĐT, đảm bảo nâng cao tính công bằng, minh bạch.
 
Nếu hạ tầng cơ sở của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, của các CTCK cho phép và các yếu tố khác phù hợp, Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để thay đổi luật chơi mới cho phù hợp. Mỗi giai đoạn, thị trường có đặc điểm, đòi hỏi riêng đối với cơ quan quản lý nên việc nghiên cứu thay đổi luật chơi cho phù hợp với từng giai đoạn là điều cần thiết.

Hiện nay, TTCK Việt Nam đã có sự liên thông đáng kể với TTCK các nước khác trên thế giới, nên sắp tới, không chỉ việc giao dịch chứng khoán ngày T, mà giao dịch chứng khoán qua biên giới, giao dịch ký quỹ… cũng sẽ được cân nhắc xem xét cho phù hợp nhất. Vấn đề này, UBCK đã được giao nghiên cứu soạn thảo, lấy ý kiến và sẽ được Bộ Tài chính xem xét sớm.

Theo Bùi Sưởng
ĐTCK 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên