TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan điểm đầu tư trong tháng 11/2009

Quan điểm đầu tư trong tháng 11/2009

Mặc dù có những cái nhìn khác nhau về thị trường, song quan điểm chung của bộ phận phân tích SSi và VDSC là NĐT nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong tình hình hiện nay.

Báo cáo tháng 10 ra ngày 02/11 của CTCP Chứng khoán SSI và báo cáo tháng 11 – Cơ hội hay rủi ro của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đều có quan điểm chung là các nhà đầu tư nên hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong tình hình thị trường hiện nay và tránh xa các cổ phiếu tăng nóng nhưng thanh khoản thấp trong thời gian vừa qua.

Trong khi SSI có cái nhìn thận trọng đối với thị trường và đưa ra ngưỡng hỗ trợ thấp nhất trong tuần này là khoảng 522-531 điểm (phiên giao dịch sáng thứ Ba ngày 03/11, VN-Index đóng cửa tại mức giá 539 điểm) thì bộ phận phân tích của VDSC lại có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường.

Theo VDSC, trong ngắn hạn, thị trường có thể có những phiên điều chỉnh giảm tất yếu nhưng xu hướng chung trong trung, dài hạn vẫn là xu hướng đi lên; thị trường sẽ diễn biến theo quy luật đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Do vậy, thị trường điều chỉnh giảm mạnh nên được nhìn nhận là cơ hội hơn lớn hơn là rủi ro trong thời điểm hiện nay.

Thận trọng

Trong khi kết quả kinh doanh quý 3 đã đi đến hồi kết, thì các thông tin về tình hình TTCK thế giới và các chỉ số kinh tế vĩ mô sẽ tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới thị trường.

Đánh giá về TTCK thế giới, bộ phận phân tích SSI cho rằng nhà đầu tư đã phản ứng mạnh với các tin xấu từ khi chỉ số Dow Jones của Mỹ vượt qua mốc tâm lý 10,000 điểm.


Tăng trưởng kinh tế Mỹ phục hồi chậm từ quý 2/09 - Nguồn: Báo cáo VDSC

Trong tháng 11, khi  nhiều khả năng FED vẫn duy trì định hướng chính sách tiền tệ và các số liệu về nền kinh tế Mỹ vẫn khá khả quan, thị trường Mỹ có thể chứng kiến những điều chỉnh nhất định trong biên độ ổn định hơn để xác định rõ ràng xu thế cùng chiều với chu kỳ hồi phục kinh tế sau khi có thể đã đi quá nhanh trong tháng 9 và ba tuần đầu tháng 10.

Về diễn biến đảo ngược đã diễn ra trong tháng 10 trên TTCK Việt Nam, theo SSI, thị trường tăng điểm vào đầu tháng 10 là nhờ có KQKD của nhiều công ty cao hơn so với kỳ vọng trước đó.

Tuy nhiên bắt đầu từ giữa tháng, sự tăng điểm dường như được hỗ trở bởi yếu tố đầu cơ nhiều hơn - khi dòng tiền nóng nhờ đòn bẩy tài chính đã tìm đến những tín hiệu mới như thông tin/tin đồn về chia thưởng cổ phiếu.

Phiên điều chỉnh mạnh 23/10 đã như một gáo nước lạnh làm nguội đi sự hưng phấn của thị trường. Mặc dù tin đồn gói kích cầu không được thông qua là sai và những tin đồn tiêu cực cho thị trường đều bị bác bỏ, sức mua đã trở nên thận trọng hơn. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng giảm bớt một phần bởi rủi ro thị trường đang ở mức cao.

Theo SSI, thị trường tháng 11 sẽ bị chi phối nhiều hơn bởi các yếu tố vĩ mô và chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến luồng tiền cho TTCK.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng tính đến tháng 10 đã lên tới 33%, nhanh hơn so với kỳ vọng sẽ làm nhiều nhà đầu tư e ngại về các biện pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng sắp tới của NHNN và vì vậy luồng tiền cho đầu tư chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên cuộc chạy đua giành thị phần của các công ty chứng khoán vẫn tiếp diễn và nguồn thu lãi từ cho vay đầu tư chứng khoán vẫn là khoản sinhh lời tốt của ngân hàng nên khoản tiền này khó có thể kết luận sẽ giảm sút đột ngột.

Theo phân tích kỹ thuật, tổng hợp các chỉ báo kỹ thuật như MACD, OBV, RSI, Momentum, P-SAR ủng hộ cho quan điểm về xu hướng có thể điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Các ngưỡng kháng cự quan trọng của Vn-Index vào tháng 11 bao gồm: Vùng hỗ trợ 1 (550-563 điểm: đã bị phá trong phiên giao dịch sáng nay 03/11), vùng hỗ trợ 2 (522-531 điểm); Vùng kháng cự 1 (589-594 điểm); Vùng kháng cự 2 (600-612 điểm).

Lạc quan

Đối với bộ phận phân tích VDSC, ngoài quan điểm về các yếu tố bất lợi với thị trường như trên, VDSC còn lo ngại về vấn đề nguồn cung hàng hóa mới trên thị trường liên tục gia tăng từ nay đến cuối năm, đặc biệt là vấn đề pha loãng cổ phiếu do các doanh nghiệp thực hiện chia thưởng, phát hành khá rầm rộ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thị trường được hỗ trợ từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp thua lỗ trong tổng số các doanh nghiệp niêm yết cũng như quy mô thua lỗ liên tục giảm mạnh trong 4 quý trở lại đây. Tổng lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm nay của toàn thị trường vẫn tăng trưởng 30,7% so với 9 tháng năm 2008, chính điều này là một trong những nhân tố đưa chỉ số P/E bình quân toàn thị trường tính đến cuối tháng 10/2009 vừa qua biến động giảm so với tháng trước.


Theo đó, VDSC cho rằng nhiều doanh nghiệp lớn, có nền tảng tốt, tiềm năng tăng trưởng cao trong thời gian tới thuộc các ngành hàng tiêu dùng, nguyên liệu cơ bản, vật liệu xây dựng, dầu khí…đang có mức P/E hiện tại và ước tính cho năm 2009 thấp hơn khá nhiều so với mức bình quân toàn thị trường hiện nay. Đây là những đối tượng cho các nhà đầu tư trung – dài hạn mua bình quân giá xuống khi thị trường điều chỉnh và giá cổ phiếu đạt đến giá mục tiêu mua.

Riêng các nhà đầu tư ngắn hạn, sử dụng đòn bẩy cao, chỉ nên tham gia thị trường khi các chỉ số tiến gần về ngưỡng hỗ trợ và nhanh chóng rút ra khi thanh khoản thị trường suy giảm mạnh cùng với chỉ số giảm. 

Những mốc sự kiện đáng chú ý trong tháng 10 (nguồn: SSI)

2-6/10: thị trường điều chỉnh sau một thời gian đi ngang mà không có thông tin mới tiếp tục hỗ trợ.

7-13/10: thị trường tăng trở lại mà động lực là các thông tin về KQKD khả quan được công bố. KLGD tăng dần, sức cầu mạnh nhờ đòn bẩy tài chính tiếp tục thúc đẩy thị trường.

14-15/10: sau một ngày điều chỉnh (7/10) thị trường bật dậy với đầu tầu là VCB và các cổ phiếu ngân hàng khác do đã không tăng trong một thời gian dài. Nhưng nhóm này nhanh chóng điều chỉnh kéo thị trường cùng giảm điểm (16&19/10)

20-22/10: thông tin chia thưởng 1:1 giúp SSI tiếp tục tăng trần, điều này đã tạo hỗ trợ tâm lý tốt cho nhà đầu tư nói chung và thị trường tăng điểm trở lại. Thời gian này, các thông tin liên quan đến chia thưởng cổ phiếu trở nên rất phổ biến và trở thành tác nhân chính tạo sức cầu của thị trường.

23/10: một ngày thứ 6 đáng nhớ, nhiều cổ phiếu tăng trần đầu phiên nhưng cuối phiên bị bán mạnh xuống giá sàn với tin đồn gói kích cầu 2 không được thông qua. KLGD tăng lên mức cao kỷ lục trong lịch sử TTCK Việt nam với hơn 200 triệu cổ phiếu.

26-30/10: sức cầu yếu dần, nhiều rủi ro khiến việc sử dụng đòn bẩy tài chính giảm. Việc TTCK Mỹ tăng điểm mạnh tới thứ 5 nhờ tăng trường GDP vượt dự đoán cũng chỉ giúp TTCK Việt nam tăng nhẹ với KLGD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 16 ngày.

Phương Mai
Theo SSI, VDSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên