TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý vay ký quỹ: Còn nhiều băn khoăn

Quản lý vay ký quỹ: Còn nhiều băn khoăn

Do nhu cầu nhà đầu tư tăng cao nên nhiều công ty chứng khoán cũng đẩy mạnh cho vay ký quỹ. Tuy nhiên, việc quản lý cũng vì thế gặp không ít khó khăn.

Tính đến thời điểm này, 17.000 tỷ VND là số tiền phải thu từ việc cho vay ký quỹ tại các công ty chứng khoán trên toàn thị trường, tăng gần 30% trong 3 tháng trở lại đây.

Trong Quý III/2014, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, đà tăng điểm trải đều ở các nhóm cổ phiếu giúp chỉ số hai sàn liên tiếp xác lập đỉnh mới. Do nhu cầu nhà đầu tư tăng cao nên nhiều công ty chứng khoán cũng đẩy mạnh cho vay ký quỹ.

Không chỉ tăng liên tiếp trong Quý 3, giao dịch ký quỹ (margin) còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong Quý IV khi phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đều sử dụng margin. Để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, hàng loạt công ty chứng khoán tiếp tục tăng nguồn vốn lưu động trong Quý 4.

Khi các công ty chứng khoán đồng loạt đẩy mạnh margin, các thành viên trên thị trường lại băn khoăn về năng lực quản trị để không dẫn đến tình trạng mất kiểm soát thanh khoản nếu thị trường đột ngột giảm, đặc biệt trước những đồn đoán rằng không ít công ty cho nhà đầu tư vay quá mức quy định.

Tuy chưa có bằng chứng về điều này nhưng đại diện Ủy ban chứng khoán khẳng định khả năng thị trường mất thanh khoản như trước đây khó có thể xảy ra vì các công ty chứng khoán đã có hệ thống quản trị rủi ro cùng với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý thị trường.

Ủy ban Chứng khoán cũng đã yêu cầu các công ty thành viên phải thực hiện báo cáo hàng ngày thay vì hai tuần một lần. Đây được coi là hành động thể hiện sự nghiêm khắc của các cơ quan quản lý trong việc giám sát các giao dịch ký quỹ sao cho đúng luật. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần sử dụng dịch vụ một cách kỷ luật và hợp lý, tránh những đổ vỡ thiệt hại cho thị trường và cho chính mình.


Theo Thúy Lan

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên