TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý vốn ngoại: Không bó nhà đầu tư

Quản lý vốn ngoại: Không bó nhà đầu tư

So với phương thức đầu tư hiện nay, nhà ĐTNN không chịu nhiều quy định khắt khe từng bị phản đối ngay từ bản dự thảo đầu tiên...

Cuối tháng 12/2008, Bộ Tài chính đã ban hành Quy chế hướng dẫn giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trên TTCK.

Có hai điểm đáng chú ý trong Quy chế.

Thứ nhất là nhà ĐTNN phải tách bạch khoản đầu tư trên thị trường vốn bằng cách mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại một ngân hàng lưu ký được phép kinh doanh ngoại hối.

Mọi giao dịch chuyển tiền để thực hiện việc mua, bán cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chuyển nhượng vốn góp trong các hoạt động đầu tư quy định tại Khoản 1, Điều 3 Quy chế; các thanh toán khác liên quan đến hoạt động đầu tư chứng khoán của nhà ĐTNN; nhận và sử dụng cổ tức, lợi tức được chia, mua ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động kinh doanh ngoại hối tại Việt Nam để chuyển ra nước ngoài; các giao dịch khác có liên quan đều phải thực hiện thông qua tài khoản này.

Yêu cầu này giúp cơ quan quản lý dễ dàng theo dõi biến động vào - ra của luồng vốn gián tiếp, thay vì trước đây nhà ĐTNN đầu tư vào Việt Nam chỉ cần mở một tài khoản và có thể đầu tư dưới hình thức gián tiếp và cả trực tiếp.

Đặc biệt, tổ chức đầu tư là quỹ đầu cơ (hedge fund), ngoài hồ sơ thông thường phải nộp bổ sung điều lệ quỹ hoặc bản thỏa thuận góp vốn hoặc các tài liệu khác giải thích chi tiết về chiến lược đầu tư.

Nội dung bị phản ứng nhiều nhất trước kia là nhà ĐTNN không được chỉ định đại diện giao dịch tại Việt Nam mà phải thông qua CTCK, công ty quản lý quỹ đã được loại bỏ.

Yêu cầu với những người đại diện này hiện chỉ đơn giản là gửi hồ sơ về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLK), đồng thời có chứng chỉ hành nghề do UBCK cấp. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, TTLK cấp mã số giao dịch cho tổ chức ĐTNN, với cá nhân thì thời gian là 5 ngày làm việc.

Sau khi đăng ký mã số giao dịch chứng khoán, nhà ĐTNN được phép mở duy nhất một tài khoản lưu ký chứng khoán và mọi bút toán thanh toán đều phải được thực hiện qua tài khoản này.

Điểm đáng chú ý thứ hai là yêu cầu về tuân thủ báo cáo chặt chẽ hơn.

Theo đó, lệnh giao dịch, chỉ thị đầu tư của nhà ĐTNN cho CTCK phải được lập riêng cho mỗi lần ủy quyền giao dịch, phải được lưu trữ trong thời gian 5 năm và gửi cho UBCK theo yêu cầu. Thành viên lưu ký phải lập và lưu trữ hồ sơ, chứng từ về các hoạt động lưu ký tài sản trên tài khoản lưu ký của nhà ĐTNN.

Những tài liệu này phải được cung cấp cho các cơ quan quản lý có thẩm quyền, phục vụ công tác kiểm tra, thanh tra theo yêu cầu của UBCK, kể cả các tài liệu thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định về thông tin và bảo mật thông tin nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, định kỳ 2 tuần 1 lần, thành viên lưu ký phải báo cáo UBCK về hoạt động chu chuyển vốn của nhà ĐTNN trên tài khoản vốn đầu tư gián tiếp, tài khoản góp vốn, mua cổ phần bằng đồng Việt Nam, tài khoản tiền gửi chuyên dùng không kỳ hạn bằng ngoại tệ của CTCK.

Quy chế cũng đưa ra chế độ báo cáo nhanh khi có yêu cầu đột xuất và phải thực hiện trong vòng 48 giờ.

Trao đổi với báo giới, một quan chức phụ trách lĩnh vực này cho biết, tinh thần xuyên suốt của của Quy chế là tiếp tục tạo thuận lợi cho dòng vốn gián tiếp vào Việt Nam.

Riêng chế độ báo cáo, có một số ý kiến cho là rườm rà không cần thiết, tuy nhiên tùy thời điểm, hoàn cảnh mà UBCK sẽ có những yêu cầu về cấp độ báo cáo khác nhau.

Cũng theo quan chức này, năm 2008 đã chứng kiến sự biến động lớn trên thị trường vốn Việt Nam, việc nắm rõ tình hình chu chuyển luồng vốn vào - ra có ý nghĩa quan trọng đối với cơ quan quản lý.

Tinh thần của Quy chế được ghi nhận, tuy nhiên lãnh đạo một số công ty quản lý quỹ mong muốn chế độ báo cáo thực hiện thật khoa học để tránh phiền phức cho nhà đầu tư.

Đơn cử như trong lĩnh vực ngân hàng, hiện một ngân hàng phải nộp khoảng 100 báo cáo các loại cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ báo cáo ngày tới báo cáo năm. Số lượng báo cáo quá nhiều làm tăng chi phí về nhân lực cho cả ngân hàng và NHNN. Hiển nhiên, chi phí này lại "đổ" lên đầu khách hàng.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên