TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Quan tâm đến IPO Vietcombank vừa phải thôi”

“Quan tâm đến IPO Vietcombank vừa phải thôi”

Kế hoạch IPO Vietcombank đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Nhưng có ý kiến cho rằng sự quan tâm đó nên ở mức vừa phải.

Khá bất ngờ khi cả thị trường đang “nóng” lên trước những thông tin (có nhiều kỳ vọng) về kế hoạch cổ phần hóa Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), một số chuyên gia lại đưa ra ý kiến ngược chiều.

Trước đó, từ đầu năm, đa số thông tin dự báo, dự đoán và những kỳ vọng vào tác động của đợt IPO “khủng long” này đều theo chiều hướng tích cực.

Với những ý kiến ngược chiều nói trên, bức tranh thông tin, nhận định về đợt IPO của Vietcombank đang có thêm những nét mới, đa chiều hơn.

Khá ngắn gọn và chắc chắn khi nói về sự kiện trên, TS. Quách Mạnh Hào, Giám đốc Phân tích Đầu tư, Công ty Chứng khoán Thăng Long (TSC), cho rằng: “Quan điểm của tôi, theo một cái đơn giản của nguyên lý kinh tế học, một khi mức cung quá lớn thì mức giá thay đổi là điều hiển nhiên. Mức giá thay đổi thế nào thì chúng ta nhìn thấy rồi”.

Theo phương án đã được phê duyệt, ngoài bán cho đối tác trong và ngoài nước, cán bộ nhân viên, Vietcombank sẽ đấu giá công khai 6,5% cổ phần. Về tỷ lệ, đó là mức thấp; nhưng về khối lượng, với quy mô vốn điều lệ lên tới 15.000 tỷ đồng, đó là một lượng hàng lớn.

Suy luận theo nhận định gián tiếp của ông Hào, cung quá lớn giá sẽ thấp.

Ở một khía cạnh khác, TS. Lê Trung Thành, Phó trưởng bộ môn Chứng khoán, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, lại tỏ ra lo ngại trước sự quan tâm quá mức của nhà đầu tư đối với kế hoạch IPO Vietcombank.

“Giá như tôi có thể nói được quan điểm của mình trong một phạm vi rộng hơn. Chúng ta đừng có xem xét quá nặng nề vào IPO Vietcombank. Nếu chúng ta quan tâm quá nhiều thì có thể thị trường sẽ có xu hướng sụt giảm nghiêm trọng”, cảnh báo của ông Thành thực sự gây bất ngờ.

Tại sao vậy? Ông Thành giải thích: “Trong tháng 10 vừa qua, thị trường xuất hiện những tin đồn Vietcombank bán cho đối tác chiến lược với giá 120.000 đồng, 200.000 đồng rồi 210.000 đồng; nhưng sau đó lại có tin là 70.000 đồng, 60.000 đồng, tức là sụt thê thảm. Chúng ta phải nhìn vào bản thân Vietcombank các chỉ số tài chính có tốt không, thương hiệu có tốt không?

Nếu như nhìn vào hệ thống ngân hàng thương mại trước đây của nước ta, 4 ngân hàng quốc doanh chiếm 70% thị phần tín dụng thì nay ngày càng giảm đi. Trong khi khả năng tăng trưởng của các ngân hàng cổ phần ngày càng tăng lên.

Ở những chỉ số tài chính cơ bản như chúng ta đã biết thì những ngân hàng thương mại cổ phần lớn như Ngân hàng Á châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hay ngay cả Ngân hàng Quân đội (MB) cũng thế, theo tôi đều tốt hơn rất nhiều”.

Ngoài ra, ông Thành cũng “lật lại” vấn đề đã từng gây tranh cãi trước đây về trái phiếu chuyển đổi Vietcombank. Có ý kiến đề cao sức hấp dẫn đến mức xếp hàng không mua nổi dù không biết chuyển đổi như thế nào. Nhưng một số chuyên gia lại đặc biệt chú ý tới sự “mơ hồ” trong tỷ lệ chuyển đổi của trái phiếu cũng như việc phát hành để tăng vốn.

Lần này, ông Thành cũng gián tiếp nhắc lại với một gợi mở mới, rằng “tôi thấy không phải ngẫu nhiên mà Chính phủ cho phép Vietcombank huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn chủ sở hữu. Ở đây có thể thấy là phát hành vốn nợ để tăng vốn chủ sở hữu thì nó báo động điều gì... Giá như tôi có thể nói được với tất cả các nhà đầu tư, rằng quan tâm đến IPO Vietcombank vừa phải thôi, đừng quá để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Sự gợi mở mới, “báo động điều gì” không được ông Thành đề cập cụ thể. Với những người có ý định đầu tư vào Vietcombank, quan tâm đến kế hoạch IPO này có thể có những suy tính khác nhau.

Hiện tại, tất cả những nhận định, dự báo đang chờ chứng minh ở phía trước. Đó có thể là trước trung tuần tháng 12/2007.

Một số thông tin cho rằng hiện công tác chuẩn bị cho IPO cơ bản đã xong. Việc thực hiện các bước theo thông lệ như tổ chức giới thiệu, họp báo, đăng ký đại lý đấu giá, đăng ký tham gia đấu giá… cũng mất cả tháng. Theo đó, nếu thuận lợi, IPO Vietcombank sẽ diễn ra trong tháng 12/2007.

Còn thông tin chính thức và cụ thể, dự kiến sẽ được lãnh đạo Vietcombank hé mở vào đầu tuần tới.
Minh Đức
VnEconomy

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên