TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản trị rủi ro tại CTCK: Báo động !

Quản trị rủi ro tại CTCK: Báo động !

(Cập nhật) Không có chức năng tự doanh, lãnh đạo vẫn “vác” tiền NĐT đi đánh chứng khoán, nhân viên nhập lệnh nhầm khiến CTCK mất tiền tỷ, ...

không kiểm tra kỹ khách hàng mở tài khoản khiến bị tranh chấp kiện tụng…là một trong nhiều lỗi quản trị rủi ro đang xảy ra tại các CTCK.
 
Chưa kịp hết sốc trước  việc cổ đông lớn CTCK Vincom (Vincom SC) đóng cửa chi nhánh Hà Nội chuyển về phía Nam và từng bước chuyển cổ phần cho đối tác khác thì 1 số NĐT lại sững người khi biết mình bị “quàng” thêm các khoản nợ. Theo tìm hiểu của phóng viên thì số tiền Vincom SC bị chênh lệch hàng chục tỷ đồng.
Nhiều khách hàng bị báo nợ từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Hầu hết những khoản nợ này được xác định từ năm 2008 và 2009 nhưng đến nay gần hết 2010 Vincom SC mới báo cho khách hàng. Điều này khiến họ hết sức bất ngờ.
Một NĐT cho biết, “tôi mở tài khoản tại Vincom SC từ 2008 và giao dịch từ đó đến nay chưa bao giờ mắc nợ nần gì và chưa bao giờ nhận được thông báo của công ty rằng nợ số tiến là bao nhiêu”. Một NĐT khác được kế toán Công ty báo về tài khoản nợ hơn 800 triệu đồng, trong khi đó 2 năm mở tài khoản tại đây không có nợ. 

Theo thông tin trong bản tin VN-Index và các chỉ số(VTV1) tối ngày 10/11/2010, nhà đầu tư Nguyễn Năng Trung đã chính thức xin lỗi công ty chứng khoán Vincom vì đã có phản ứng nóng giận, gay gắt khi nhận được thông báo công nợ bất ngờ. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh đối chiếu với công ty, Ông Trung đã công nhận khoản nợ là đúng. 

Ông Đinh Ngọc Lân cho biết, việc đối chiếu lại công nợ vừa rồi tại VincomSC công ty đã chủ động mời cả phía công an kinh tế và kiểm toán độc lập để đảm bảo khách quan nhất.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Ngọc Lân, Trưởng ban kiểm soát CTCK Vincom SC cho biết,  sở dĩ có tình trạng trên là do lỗi của giao dịch viên của CTCK. Trong quá trình thao tác giao dịch đã để sót một số lệnh. Hoặc trong quá trình họ rút tiền ra hoặc họ ứng trước chúng tôi phải ghi nhận đồng thời trên hệ thống bán hàng của CK và cả trên ngân hàng.
Trên hệ thống ngân hàng xuất hiện thấy rút tiền nhưng trên hệ thống CTCK lại chưa ghi nên cho thấy khách hàng đang thiếu tiền của CTCK. Một sai sót nữa là lỗi nhân viên giao dịch khách hàng ứng 1 lần nhưng nhân viên lại nhập 2 lần lệnh thành ra phải thu lại phần chúng tôi đã làm sai.
Hiện Vincom SC đã mời Công ty Kiểm toán Ernst & Young vào làm kiểm toán độc lập để tìm ra con số sai lệch giữa công ty và khách hàng.
Theo ông Lân, trong quá trình kinh doanh thì những sai sót trong giao dịch là điều bình thường nhất là trong hoạt động chứng khoán có rất nhiều giao dịch. 
Từ vụ việc này, một số nhà đầu tư cho rằng việc kiểm toán độc lập thường xuyên đối với các DN niêm yết cũng chưa chắc chắn phát hiện ra hết những lỗ hổng trong hệ thống kiểm soát rủi ro nội bộ. 
Một vụ việc đang thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường là một cổ đông lớn chiếm hơn 9% CP đã kiện ban lãnh đạo CTCK Đại Nam (DNSE) một số nội dung: không được tự doanh vẫn đầu tư, cho phép bán trước chứng khoán, tổ chức đại hội cổ đông không theo luật.
Sau quá trình kiểm tra cẩn trọng, UBCK đã kết luận tại Công văn số 3048/UBCK-TTCK. Trong đó nêu rõ: “Theo giấy phép thành lập và hoạt động do UBCK cấp, CTCK DNSE không có chức năng tự doanh. Theo kết quả xác minh, DNSE đầu tư chứng khoán niêm yết (dưới hình thức ủy thác cho nhân viên công ty đứng tên mở tài khoản và thực hiện đầu tư) và chưa niêm yết là tiềm ẩn rủi ro, dễ dẫn đến xung đột lợi ích, không phù hợp với Quy chế tổ chức và hoạt động CTCK ban hành kèm theo Quyết định 27 của Bộ Tài chính và quy định của Luật Chứng khoán".
Về nội dung tố cáo cho NĐT bán khống, thanh tra UBCK kết luận DNSE có vi phạm.
Mới đây, cổ đông trên tiếp tục gửi đơn lên Công an Hà Nội tố cáo ban lãnh đạo DNSE lập hợp đồng khống với chữ ký giả mạo để Công ty vay tiền nhân viên nhằm chuyển tiền công ty ra bên ngoài. Một cán bộ điều tra của Công an Hà Nội cho biết, hiện cơ quan này đã thụ lý hồ sơ và đang tích cực vào cuộc. Có những nội dung sẽ điều tra độc lập nhưng do là lĩnh vực chuyên ngành nên có những nội dung phải phối hợp với UBCK làm rõ trước khi có kết luận.
Trước đó tại CTCK Bảo Việt (BVSC) đã xảy ra một vụ việc “lình xình” khiến cảnh sát phải vào cuộc điều tra một số nhân viên của công ty này. Cụ thể bà Bùi Thị Minh có đơn gửi Cơ quan CSĐT – Công an Thành phố Hà Nội,  tố cáo Trần Minh Anh (là con rể bà Minh) đã có hành vi lợi dụng sơ hở của một số cán bộ BVSC và sự thiếu hiểu biết  cũng như lòng tin của bà để mở tài khoản mang tên bà Minh và sau đó tự ý rút toàn bộ số tiền của bà Minh gửi trong tài khoản này, chiếm đoạt số tiền 3,05 tỷ đồng.
Sau quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã kết luận Trần Minh Anh thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt toàn bộ số tiền hơn 3 tỷ đồng của bà Minh để sử dụng cá nhân. Đối với các bị can Phạm Thị Bích Vân, cán bộ phòng kế toán lưu ký, Vũ Cao Nguyên nguyên cán bộ phòng kế toán lưu ký  và Trần Thu Quỳnh cán bộ phòng giao dịch công ty BVSC đã có hành vi ký xác nhận vào giấy lĩnh tiền mặt để Trần Minh Anh rút tiền có trong tài khoản của mà Bùi Thị Minh trước khi có giấy ủy quyền của bà Minh.
Theo Cơ quan CSĐT, ba bị can là cán bộ BVSC là người được phân công nhiệm vụ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, hướng dẫn khách hàng viết tờ khai yêu cầu mở tài khoản, ký hợp đồng giao dịch chứng khoán đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy trình, quy phạm  được quy định trong điều lệ tổ chức hoạt động của công ty và Luật Chứng khoán.
Hiện BVSC cho biết, các cá nhân là cán bộ của BVSC liên quan đến vụ việc trên đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra đình chỉ điều tra.
Tuy nhiên câu chuyện về quản trị rủi ro từ những mắt xích nhỏ  nhất trong bộ máy vận hành của CTKT vẫn còn nguyên giá trị, không chỉ riêng với BVSC mà với nhiều CTCK khác.
Hoàng Vân
 

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên