TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 3: Ba yếu tố ảnh hưởng và 2 kịch bản cho VN-Index

Quý 3: Ba yếu tố ảnh hưởng và 2 kịch bản cho VN-Index

CTCP Chứng khoán Kim Long (KLS) cho rằng nửa cuối năm 2009 cổ phiếu sẽ phân hóa và xuất hiện xu hướng đầu tư nắm giữ trung và dài hạn thay vì NĐT liên tục lướt sóng như hiện nay.

KLS cho rằng tính sự kém hấp dẫn của thị trường vàng và bất động sản, tính liên thông mờ nhạt giữa TTCK trong nước và thế giới, tình hình kinh tế vĩ mô và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước và xu hướng đầu tư mới khi các cổ phiếu phân hóa là các yếu tố ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2009.

Theo KLS, trong những tháng đầu năm 2009, khi thị trường Việt Nam không có người dẫn dắt, nhà đầu tư cá nhân chưa tìm lại được niềm tin trong khi khối nhà đầu tư tổ chức chưa muốn giải ngân, TTCK Việt Nam đã có mối tương quan nhất định đối với TTCK thế giới.

Tuy nhiên, từ khoảng tháng 4 trở lại đây, tính liên thông không còn rõ nét khi tình hình kinh tế trong nước có dấu hiệu khả quan với việc thực hiện gói kích cầu của chính phủ. Đến giai đoạn cuối của 6 tháng đầu năm, hầu như những thông tin xấu về thị trường thế giới được phản ánh rất ít trong TTCK Việt Nam, trong khi những thông tin tốt lại là những thông tin hỗ trợ cho thị trường.

Theo KLS, chính sách hỗ trợ kích cầu và tập trung vào thị trường tiêu thụ nội địa Việt Nam đã mang lại kết quả nhất định. Kinh tế trong nước bắt đầu có những dấu hiệu khả quan, các doanh nghiệp niêm yết đạt được kết quả lợi nhuận vượt kế hoạch và mong đợi của nhà đầu tư là các thông tin hỗ trợ cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn cuối năm.

Thời điểm hiện tại cho thấy tình hình kinh tế toàn cầu không quá xấu như dự đoán và có thể chúng ta đang trong giai đoạn đáy của chu kỳ suy thoái kinh tế, tuy nhiên khả năng thực sự phục hồi vẫn chưa rõ ràng. Thị trường cần thêm thời gian và thông tin hỗ trợ trong thời gian tới.


Theo KLS, 6 tháng đầu năm 2009, cổ phiếu ngành Dầu khí là ngành giảm mạnh nhất khi thị trường giảm và tăng chậm nhất khi thị trường tăng. Trong khi cổ phiếu ngành Tài Chính, Công nghiệp và Dịch vụ tiêu dùng ghi nhận đà tăng mạnh hơn thị trường.

Yếu tố ảnh hưởng thứ hai là sẽ có sự phân hoá cổ phiếu và xuất hiện xu hướng đầu tư trung và dài hạn thay vì liên tục lướt sóng như hiện nay. Giải thích cho điều này, KLS cho rằng trong giai đoạn tình hình kinh tế đang tìm lại đà tăng trưởng và chưa rõ ràng, NĐT sẽ tập trung quan tâm vào những mã cổ phiếu có tình hình kinh doanh tốt để ra quyết định đầu tư.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua những nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận nhất là những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trung và dài hạn hơn. Tính từ giai đoạn đáy của thị trường từ tháng 2/09 đến 7/09 những nhà đầu tư này đã có thể lãi hơn 100%.

Chính vì mục tiêu lợi nhuận cao hơn cùng với xu hướng chưa rõ ràng của nền kinh tế cũng như thị trường nên khả năng trong 6 tháng cuối năm 2009, nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian lâu hơn và chọn lọc những mã có tình hình hoạt động tốt hơn.

Thứ ba, xét về mức độ hấp dẫn của các kênh đầu tư khác thì thị trường vàng tiếp tục ẩn chứa nhiều rủi ro, thiệt hại về vật chất lớn, trong khi thị trường bất động sản vẫn chưa khởi sắc rõ rệt . Do vậy, thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2009.

Nhận định về dòng tiền đổ vào TTCK trong thời gian tới, ngoài luồng vốn nước ngoài chảy vào thị trường có thể sẽ tăng lên khi tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có những bước cải thiện và những dấu hiệu cho thấy khủng hoảng tài chính toàn cầu đang dần kết thúc thì nguồn vốn trong nước vẫn đang tiếp tục được đổ vào thị trường trong những giai đoạn nhất định và điều kiện hợp lý.

Về phân tích kỹ thuật, kết hợp Fibonacci Retracement trong giai đoạn từ đỉnh của Vn-Index giữa tháng 6/09, đáy vào cuối tháng 2/09 và các đường EMA, KLS kết luận vùng hỗ trợ 400 - 420 với VN-Index là mạnh. Trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng thì hỗ trợ tiếp theo sẽ là mức 375 điểm.

Còn theo Fibonacci Retracement đo trong khoảng thời gian từ đỉnh tháng 9/08, đáy tháng 2/09 và 2 đường kháng cự được vẽ qua các đỉnh của VN-Index, KLS cho rằng vùng kháng cự 500 - 510 đối với VN-Index là khá mạnh. Trong trường hợp vùng kháng cự này được vượt qua thì kháng cự tiếp theo của VN-Index ở mức 560 điểm.

Hai kịch bản của TTCK Việt Nam KLS đưa ra trong nửa cuối năm 2009 là VN-Index sẽ giằng co và tăng nhẹ trở lại trong tháng 9 tại vùng 470-490 điểm.


Kịch bản 2: Thị trường không có thông tin hỗ trợ tốt, tình hình kinh tế toàn cầu không có dấu hiệu khả quan, lo ngại về việc giảm tốc trong gói kích cầu của chính phủ, cạnh tranh lãi suất giữa các ngân hàng khiến lãi suất huy động tăng cùng với khả năng thực hiện hoá lợi nhuận của những mã CP lớn lên sàn như VietinBank, Vietinbank Securities trong tháng 7 với giá dự kiến niêm yết cao sẽ khiến cho thị trường giảm mạnh về ngưỡng hỗ trợ 375-390.

Tại ngưỡng này KLS kỳ vọng nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức khả năng cũng sẽ tham gia thị trường tại thời điểm này. Những nhân tố này sẽ giúp thị trường tăng trở lại. KLS hy vọng rằng đến cuối quý 3 thì VN-Index sẽ dao động trong khoảng 430-450 điểm.Đối với HNX- Index, vùng hỗ trợ 130 - 140 với HNX- Index là mạnh. Trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của HNXIndex ở mức 120. Vùng kháng cự mạnh là từ 190 - 200. Trong trường hợp vùng kháng cự này được vượt qua thì mức kháng cự tiếp theo của HNX-Index là 240 điểm.

Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên