TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư khuyên mua thì... bán

Quỹ đầu tư khuyên mua thì... bán

“Bác sĩ, luật sư khuyên bạn làm gì thì bạn nên làm theo, nhưng các quỹ đầu tư khuyên mua cổ phiếu thì bạn nên bán nó đi”.

Đó là khẳng định của tiến sĩ Mark Mobius, Chủ tịch HĐQT Quỹ Templeton (Mỹ), tại buổi hội thảo về đầu tư diễn ra ngày 22-8, tại TPHCM.

Theo ông Mark Mobius, những nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, nhỏ lẻ thường quan tâm đến việc khi nào thị trường tăng, còn các quỹ đầu tư thì thường đầu tư dài hạn và có chu kỳ. Chưa kể mỗi quỹ đầu tư có mục đích và chiến lược đầu tư riêng.

Thực tế, thời gian vừa qua, nhiều tổ chức, quỹ đầu tư đã xem giai đoạn này là cơ hội nên đã đầu tư rất nhiều vào các công ty cổ phần, các công ty niêm yết trên sàn, trong khi không ít NĐT cá nhân đã rút khỏi thị trường.

Theo bà Đặng Minh Loan, Giám đốc đầu tư Quỹ VinaCapital, khi lãi suất tăng cao, việc tìm kiếm nguồn vốn để tài trợ các dự án trở nên khó khăn hơn thì đó là lợi thế của VinaCapital.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư phải chọn lựa công ty có khả năng quản trị tốt, có kế hoạch để vượt qua các khó khăn trong mọi điều kiện của nền kinh tế. Vì mục tiêu của VinaCapital là đầu tư trung và dài hạn.

Hay như Quỹ Vietcombank (VCBF) đang chuẩn bị giải ngân hết 30 triệu USD vào các dự án mới. Còn hiện nay, Quỹ Templeton đang nhắm đến VN. Quỹ này đã thành công trong hơn 20 năm qua là nhờ biết bám vào chu kỳ tự nhiên của thị trường. Đó là khi thị trường xuống thì mua vào và tăng thì bán ra. Tuy nhiên, việc mua vào bán ra này cũng tùy vào việc chọn khung thời gian để đầu tư.

Thông thường, chu kỳ đầu tư của Templeton là 5 năm hoặc 3 năm. Cụ thể như khi Brazil đạt mức lạm phát trên 20% ở những năm trước thì Templeton đã “ôm” vào rất nhiều cổ phiếu và đã thắng đậm sau đó 5 năm.

“Khi thấy thị trường chứng khoán ảm đạm kéo dài, câu mà nhiều NĐT thường hay hỏi tôi là khi nào thị trường tăng trở lại. Và tôi luôn trả lời rằng chắc chắn thị trường sẽ lên, nhưng rồi nó sẽ giảm. Vấn đề là bạn chọn chu kỳ đầu tư như thế nào để đạt được mục tiêu”- tiến sĩ Mark Mobius khẳng định.

Theo Sơn Nhung
NLD

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên