TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư: Lạc quan và... thận trọng

Quỹ đầu tư: Lạc quan và... thận trọng

Các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán, nhưng đã thận trọng hơn trong quyết định đầu tư.

TTCK Việt Nam từ đầu năm đến nay có nhiều biến động do tác động bởi nhiều yếu tố như lạm phát, thâm hụt thương mại, giá cả tăng cao,…
 
Hoạt động của các quỹ đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư nước ngoài cũng không nằm ngoài biến động chung của thị trường. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư vẫn có cái nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Bức tranh về nền kinh tế Việt Nam trong tháng 7 đã bớt “u ám”. Một loạt thông số về “sức khỏe” của nền kinh tế vừa được công bố đã cho thấy các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã có tác dụng.

 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 chỉ tăng 1,13% so với tháng 6, mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay; nhập siêu tháng 7 chỉ còn 0,8 tỉ USD (7 tháng là 15,01 tỉ USD); 7 tháng đầu năm đã có 45,2 tỉ USD vốn đăng ký mới và vốn bổ sung của các dự án FDI vào Việt Nam, hàng loạt dự án trị giá hàng tỉ USD liên tiếp nhận được giấy chứng nhận đầu tư; nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay...

 

Tình hình này sẽ tác động thế nào đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Và thời điểm này có là thời điểm tốt để đầu tư?

 

Theo ông Spencer White, cố vấn chiến lược của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS), những khó khăn hiện tại của nền kinh tế Việt Nam sẽ kéo dài ít nhất 12 tháng tới. Do đó, thị trường chứng khoán chưa thể có sự đột phá trong ngắn hạn.

 

Tuy nhiên, ông White cho rằng thị trường chứng khoán luôn nhạy cảm trước những chỉ số của nền kinh tế và nó sẽ có những điều chỉnh khả quan trong nửa cuối năm tới, trước khi nền kinh tế phục hồi.

 

Vẫn nhiều cơ hội trong khó khăn

 

Đại diện Quỹ Vietnam Asset Management (VAM), ông Nguyên Xuân Minh, cho biết: Thị trường hiện tại đang là cơ hội tốt cho các quỹ đầu tư. Là một quỹ đầu tư chỉ dành cho thị trường Việt Nam, tôi đồng ý rằng, thời điểm hiện nay rất tốt để đầu tư vì chúng tôi có được nhiều sự lựa chọn hơn trong việc đầu tư vào các công ty tốt với giá rẻ.

 

Giá nhiều cổ phiếu của các công ty đã bị mất giá theo tình hình chung của toàn thị trường trong khi kết quả kinh doanh của họ vẫn rất tốt. Việc kinh doanh của họ sẽ càng mạnh hơn và lợi nhuận sẽ càng nhiều hơn khi vượt qua được những khó khăn vĩ mô tạm thời hiện nay. Và như vậy, giá trị cổ phiếu của họ chắc chắn sẽ được phản ánh đúng hơn trong tương lai. 

 

Thận trọng hơn khi cân nhắc đầu tư

 

Dù không phủ nhận sự hấp dẫn của thị trường trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên ông Minh vẫn thận trọng: “Tình hình suy giảm của nền kinh tế xảy ra trên toàn cầu. Do đó, không riêng ở Việt Nam mà giá cổ phiếu ở các thị trường chứng khoán của nhiều nước trên thế giới cũng đã xuống giá nhiều và rẻ.
 
Nếu giá cổ phiếu ở Việt Nam đã trở nên hấp dẫn thì cổ phiếu của các nước khác cũng hấp dẫn không kém. Sự khan hiếm tiền tệ sẽ khiến các nhà đầu tư thận trọng trong các quyết định đầu tư của mình.

 

Không những thế, thông tin được cung cấp bởi các công ty Việt Nam thường kém minh bạch hơn nhiều so với các nước khác. Đây là yếu tố rủi ro đáng kể mà các nhà đầu tư lớn trong khu vực sẽ cân nhắc kỹ khi quyết định trích một phần quỹ của mình để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam ”.

 

“Tôi không nghĩ tiền của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam  một cách ồ ạt và vội vã như 1-2 năm trước đây. Sẽ có sự chọn lọc kỹ lưỡng hơn để tách biệt giữa công ty tốt và xấu.
 
Trong môi trường hiện tại, chúng tôi cũng rất thận trọng trong việc phân tích của mình vì có rất nhiều công ty nhìn sơ qua thì trông rất hấp dẫn và rẻ, nhưng trong thực tế thì họ lại có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh và tài sản của họ”, ông Minh chia sẻ.

 

Hiện tại, VAM đã bắt đầu giải ngân nhiều hơn trên cả hai thị trường niêm yết và OTC, tập trung chủ yếu vào các công ty có ngành nghề kinh doanh ổn định, bảng cân đối kế toán lành mạnh, dòng tiền luân chuyển tốt và sự điều hành hiệu quả.

 

Đồng tình với quan điểm này, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Anpha Capital Group (ACG), cho biết: Các quyết định đầu tư của ACG được thực hiện một cách rất cẩn thận và mang tính chọn lọc cao. Chính vì thế mà chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự sụt giảm của VN-Index.

 

Cũng theo ông Louis, “Diễn biến của chỉ số VN-Index rất khó dự đoán vào thời điểm hiện nay. Chúng tôi cũng theo dõi kỹ lưỡng các cơ hội đầu tư hấp dẫn vào những công ty đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực và sẽ đầu tư khi chỉ số VN-Index ổn định trở lại.
 
Hơn nữa, số dư tiền mặt của quỹ cũng khá tốt và chúng tôi có thể đứng vững lâu dài mà không phải huy động thêm vốn, tình trạng này sẽ đem đến cho chúng tôi lợi thế khi thỏa thuận các cơ hội đầu tư mới.”

 

“Chúng tôi hiện đang xem xét cứ 3 công ty tốt nhất trong mỗi ngành và sẽ đầu tư nếu kết quả định giá cho thấy đó là những công ty đáng đầu tư vào. Nếu chỉ số VN-Index ổn định, chúng tôi lên kế kế hoạch là sẽ giải ngân khoảng 50 triệu USD từ giờ cho đến cuối năm nay”, ông Louis cho biết thêm.
 
Theo Tú Uyên
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên