TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư VEIL của Dragon Capital bị ép thoái vốn

Quỹ đầu tư VEIL của Dragon Capital bị ép thoái vốn

Quỹ đầu cơ của Nga đang vận động các NĐT trong quỹ VEIL vốn 418 triệu USD thuộc Dragon Capital đưa ra quyết định đóng cửa quỹ trong buổi họp ngày 12/07/2010.

Một quỹ đầu tư của Việt Nam vốn nổi tiếng với giới đầu tư Hồng Kông đang chịu áp lực từ phía một cổ đông buộc phải bán tài sản và đóng cửa quỹ.

Quỹ đầu cơ VR Capital của Nga hiện đang vận động nhà đầu tư trong quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) 418 triệu USD thuộc Dragon Capital yêu cầu đưa ra quyết định đóng cửa quỹ trong buổi họp thường niên tới đây.

 
Quỹ Veil hiện đang niêm yết cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Ireland. 1/4 số cổ đông tại Veil là người Hồng Kông. Cổ phiếu của Veil hiện giao dịch ở mức thấp hơn 20% so với NAV.
 
 
Tăng trưởng của quỹ thấp hơn so với tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vốn không thật sự sáng sủa trong năm nay.
 
 
Cơ cấu danh mục đầu tư của VEIL tính đến 10/6/2010
 
 
Ông Richard Deitz, chủ tịch quỹ VR Capital, cho rằng nhà đầu tư cần nhận lại mức tiền gần tương đương tài sản ròng của quỹ Veil nếu Dragon Capital quyết định giải tán quỹ.
 
Chiến lược này được biết đến với cái tên "đầu tư bất tín nhiệm" phổ biến tại châu Âu và Mỹ nhưng không mấy phổ biến tại châu Á.

Các quỹ đầu tư phương Tây đã cố gắng ngăn điều này vì thế nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở châu Á.
 
Trong lá thư gửi cổ đông của Veil vào ngày 17/06/2010, VR Capital nhấn mạnh quỹ Veil đã huy động 358 triệu USD từ nhà đầu tư từ khi bắt đầu đi vào hoạt động năm 1995, giá trị vốn hóa thị trường ở thời điểm khi lá thư được gửi đi (ngày 17/06) là 299 triệu USD.

Lá thư có đoạn: “Quỹ Veil chẳng kiếm được tiền cho nhà đầu tư nào ngoại trừ những người quản lý.”
 

Bài báo trên South China Morning Post

Ông Dominic Scriven, giám đốc điều hành của Dragon Capital, đã bác bỏ thông tin trên và nói thêm rằng cổ đông không nên giải tán quỹ chỉ bởi tình hình kinh doanh không mấy khả quan trong ngắn hạn.

Ông cho biết: “Quỹ đã có tăng trưởng tốt hơn thị trường chứng khoán Việt Nam trong 7/9 năm qua, duy chỉ có năm 2004 và năm 2009 quỹ có mức tăng trưởng kém hơn.”

Trong buổi họp thường niên vào ngày 12/07/2010, quỹ Veil sẽ cho nhà đầu tư cơ hội đầu tiên để bỏ phiếu về việc liệu có nên giải tán quỹ.

Ông Richard Deitz thừa nhận quỹ của ông chỉ nắm cổ phần nhỏ trong Veil, tuy nhiên không công bố con số cụ thể.

VR Capital hiện đang quản lý khoảng 1 tỷ USD tài sản.

Ông Richard Deitz cho biết, khoảng 25-30% cổ đông của VEIL hiện ở châu Á, trong đó đa số là từ Hồng Kông.
 
10 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của VEIL

 

Tính tới 10/6/2010, NAV của VEIL là hơn 415 triệu USD, giảm 1,62% so với đầu năm. NAV trên mỗi chứng chỉ quỹ là 2,39 USD còn giá giá giao dịch trên thị trường là 1,77-1,87 USD.
 
Mới đây, các quỹ của Dragon Capital thông báo đã chuyển nhượng 100% vốn của dự án khai thác khoảng sản Núi Pháo (VRICl-Tiberon) cho Tập đoàn Masan.
 

"Chỉ số VN-Index gần như đi ngang trong 6 tháng đầu năm 2010 nhưng NAV của VEIL đã giảm 16% xuống còn 2,41 USD/chứng chỉ quỹ. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thất bại trong thương vụ đầu tư vào Nuiphaovica, dự án khai thác và chế biến khoáng sản ở Thái Nguyên". (Theo VNEconomy)


My Vân - KAL
Theo South China Morning Post

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên