TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý I: Vì khó khăn, doanh nghiệp ngại minh bạch?

Quý I: Vì khó khăn, doanh nghiệp ngại minh bạch?

Số DN công bố BCTC quý I năm nay quá ít ỏi cho thấy, vấn đề có lẽ không đơn giản như những lý do mà DN xin hoãn nộp.

Doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) quý là điệp khúc khá đỗi quen thuộc trên thị trường. Tuy nhiên, số DN công bố BCTC quý I năm nay quá ít ỏi cho thấy, vấn đề có lẽ không đơn giản như những lý do mà DN xin hoãn nộp.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện Sở GDCK TP. HCM (HOSE) cho biết, tính đến ngày 22/4, mới có khoảng 50/289 DN gửi BCTC quý I/2011 lên Sở. Đến ngày 25/4 mới là hạn cuối cùng để các DN gửi BCTC, nhưng theo dự báo của HOSE thì nhiều DN chậm công bố BCTC quý I/2011 là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, Sở cũng nhận được khá nhiều báo cáo của DN xin được gia hạn chậm nộp báo cáo quý I. Thậm chí, vẫn còn một số DN chưa công bố BCTC hợp nhất năm 2010.

Đại diện HOSE cho hay, đối với những trường hợp DN xin gia hạn thì Sở vẫn công bố trên website để nhà đầu tư nắm bắt thông tin, chứ bản thân Sở chưa bao giờ chấp thuận báo cáo xin gia hạn của DN. Bởi lẽ, theo quy định, chỉ những trường hợp DN gặp phải lý do bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn thì mới được xin gia hạn.

Trong khi đó, lý do phổ biến mà các DN giải trình ở đây là do DN phải tập hợp các chứng từ để thanh quyết toán. Mặc dù quý I có kỳ nghỉ Tết cổ truyền, mang tính chu kỳ, nhưng nhiều DN vẫn lấy đó làm lý do "vướng" để xin được gia hạn.

Theo Khoản 3, Điều 33, Nghị định số 85/2010/NĐ-CP, DN niêm yết sẽ bị phạt tiền 50 - 70 triệu đồng nếu không thực hiện công bố thông tin theo quy định hoặc theo yêu cầu; c