TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý I/2010 sẽ có quy chế quản trị và điều lệ mẫu mới

Quý I/2010 sẽ có quy chế quản trị và điều lệ mẫu mới

Một số DN đã phản ánh tới UBCK đề nghị chấp thuận cho điều kiện tổ chức ĐHCĐ chỉ cần số đại biểu tham dự đại diện cho tối thiểu 51% cổ phần có quyền biểu quyết.

Sau mùa ĐHCĐ 2009, một số DN đã phản ánh tới UBCK đề nghị chấp thuận cho điều kiện tổ chức ĐHCĐ chỉ cần số đại biểu tham dự đại diện cho tối thiểu 51% cổ phần có quyền biểu quyết.

Mùa ĐHCĐ vừa qua, không ít doanh nghiệp phải hủy bỏ cuộc họp vì không đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ cổ đông tham dự.

Liên quan đến vấn đề này, tại hội thảo tăng cường các nguyên tắc và quy chế quản trị công ty cho các công ty niêm yết tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Thọ - Trưởng ban Quản lý phát hành, UBCK cho biết, ở Việt Nam, điều kiện tổ chức ĐHCĐ hiện vẫn quy định phải có số cổ đông đại diện cho ít nhất 65% cổ phần có quyền biểu quyết dự họp (lấy ý kiến bằng văn bản thì tỷ lệ tối thiểu là 75%).

Trong khi đó, tại Malaysia hay Singapore chỉ cần trên 50% là có thể tổ chức họp và thông qua nghị quyết.

Ông Thọ cho biết thêm, Luật Doanh nghiệp quy định, nếu cổ đông không tham dự thì có thể ủy quyền cho người khác hoặc cho HĐQT của DN, nhưng thực tế rất ít cổ đông không tham dự ủy quyền. Ngoài ra, thời gian hoàn thành thủ tục để các DN có thể tiến hành họp ĐHCĐ còn quá dài và trong thời gian đó, một số lượng khá lớn cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ đã được chuyển nhượng cho người khác.

Theo ông Phan Đằng Chương, Phó tổng giám đốc Công ty Ernst & Young Việt Nam, với điều kiện tổ chức ĐHCĐ ở Việt Nam cao như vậy thì rất khó tổ chức và đạt được biểu quyết. Hơn nữa, việc biểu quyết tại Việt Nam rất mất thời gian, do hình thức biểu quyết là bỏ phiếu bằng văn bản.

Thực tế cho thấy, vì lý do này mà khá nhiều DN đã phải hủy bỏ cuộc họp, phải tổ chức ĐHCĐ lần hai, thậm chí là lần ba. Sau mùa ĐHCĐ 2009, một số DN đã phản ánh tới UBCK đề nghị chấp thuận cho điều kiện tổ chức ĐHCĐ chỉ cần số đại biểu tham dự đại diện cho tối thiểu 51% cổ phần có quyền biểu quyết.

Tuy nhiên, UBCK không có thẩm quyền quyết định việc này, bởi phụ thuộc vào văn bản pháp luật cao nhất là Luật Doanh nghiệp, chỉ Quốc hội mới có quyền sửa đổi.

Mặc dù vậy, để tháo gỡ một số vướng mắc khác, "UBCK sẽ trình Bộ Tài chính sửa đổi Quyết định số 12/2007/QĐ-BTC về việc ban hành Quy chế quản trị công ty áp dụng cho các công ty niêm yết và Quyết định số 15/2007/QĐ-BTC về việc ban hành Điều lệ mẫu áp dụng cho các công ty niêm yết để có thể ban hành vào quý I/2010, trước mùa ĐHCĐ thường niên năm 2010", ông Thọ nói.

Bên cạnh đó, UBCK sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến quản trị DN; xây dựng một bộ quy tắc cho hoạt động quản trị công ty, điều lệ mẫu áp dụng cho các đối tượng DN khác nhau, mở rộng áp dụng nguyên tắc quản trị công ty cho các công ty đại chúng khác; sửa đổi, bổ sung Quy chế quản trị công ty và Điều lệ mẫu để hướng dẫn cụ thể một số vướng mắc trong thực tiễn nhằm nâng cao tính độc lập của thành viên HĐQT, cụ thể hóa các biện pháp xử lý đối với những vi phạm về quản trị công ty, cách thức ủy quyền thực hiện quyền cổ đông…

Theo Ngọc Lan
ĐTCK


phuongmai

Trở lên trên